Giáo xứ Vinh Hương

Tín hữu Iraq ăn chay cầu nguyện cho hòa bình ở Trung Đông

Thứ năm - 25/01/2024 20:05
Tín hữu Iraq ăn chay cầu nguyện cho hòa bình ở Trung Đông
Đức Hồng y Louis Sako, Thượng phụ Công giáo Canđê ở Iraq, đã mời gọi các Kitô hữu nước này dành kỳ “Chay tịnh Ninivê” để cầu nguyện cho hòa bình và sự ổn định ở Iraq, Thánh Địa, vùng Trung Đông và trên toàn thế giới.

 

“Chay tịnh Ninivê” được tổ chức hàng năm khi gần đến Mùa Chay, còn được các tín hữu Đông phương Syriac gọi là “Lời khẩn cầu của người Ninivê”. Năm nay phần lớn các Kitô hữu này giữ chay từ ngày 22-24/1.

Đức Thượng phụ Sako, lãnh đạo Giáo hội nghi lễ Canđê, mời gọi các tín hữu dâng kỳ chay tịnh lên Thiên Chúa để cầu nguyện cho hòa bình và sự ổn định ở Iraq, Thánh Địa, Ucraina và trên toàn thế giới. Ngài kêu gọi các tín hữu “nhiệt thành cầu nguyện xin Thiên Chúa Toàn năng soi sáng cho các nhà lãnh đạo thế giới tìm kiếm hòa bình chứ không phải chiến tranh... và đạt được tiến bộ hiệu quả hướng tới hòa giải, tương quan huynh đệ, tình yêu và lòng khoan dung vì điều tốt đẹp của nhân loại”.

Kỳ “Chay tịnh Ninivê”

Kỳ “Chay tịnh Ninivê” được tổ chức hàng năm để ghi nhớ ba ngày ngôn sứ Giôna ở trong bụng cá. Đây cũng là ngày kỷ niệm việc ăn chay ở thành phố Ninivê sau khi cư dân ở đó đón nhận lời ngôn sứ Giôna kêu gọi sám hối.

Các Kitô hữu Syriac là một nhánh của cộng đoàn Kitô giáo Đông phương, có các văn bản thần học và phụng vụ truyền thống được viết bằng tiếng Syria cổ, một dạng khác của tiếng Aramai, ngôn ngữ của Chúa Giêsu, từng được sử dụng khắp khu vực, thay vì bằng tiếng Latinh hoặc tiếng Hy Lạp.

Trong kỳ chay tịnh này họ kiêng tất cả đồ ăn và đồ uống từ nửa đêm đến trưa trong ba ngày. Những người khác tránh ăn thịt hoặc các sản phẩm từ động vật trong suốt thời kỳ này, hoặc không ăn gì cả.

Các Kitô hữu Syriac theo truyền thống Đông phương, ví dụ như nghi lễ Canđê hay Asssyria, tập trung ở Trung Đông. Bị tàn phá bởi chiến tranh và bất ổn, họ vẫn duy trì được chỗ đứng mong manh ở Trung Đông. Ngoài ra còn có các cộng đồng lớn ở phía tây nam Ấn Độ và cộng đồng người hải ngoại.

Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây