Giáo xứ Vinh Hương

Ý cầu nguyện của ĐTC trong tháng 5: Cầu cho các nhóm và phong trào Giáo hội

Thứ ba - 02/05/2023 21:16
Ý cầu nguyện của ĐTC trong tháng 5: Cầu cho các nhóm và phong trào Giáo hội
Chiều ngày 3/5/2023, video ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong tháng 5 đã được công bố, với lời Đức Thánh Cha mời gọi cầu nguyện để các nhóm và phong trào Giáo hội có thể tái khám phá sứ mạng của mình, sứ mạng loan báo Tin Mừng, và biết đặt các đặc sủng của mình phục vụ các nhu cầu của thế giới, tránh cám dỗ co cụm trong chính mình.

 

Các phong trào Giáo hội là một món quà

Mở đầu video Đức Thánh Cha khẳng định rằng “Các phong trào Giáo hội là một món quà, một kho báu trong Giáo hội!” và khen ngợi khả năng đối thoại của họ để phục vụ sứ mạng truyền giáo của Giáo hội. Họ nói “những ngôn ngữ khác nhau” và “dường như khác biệt, nhưng chính sự sáng tạo của họ tạo nên những khác biệt này.”

Sự sáng tạo tạo nên những khác biệt

Trong video ý cầu nguyện, được thực hiện với sự cộng tác của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, là cơ quan hỗ trợ sự thành lập và phát triển của các phong trào giáo dân và Giáo hội, kể lại những mảnh đời của họ trong những bối cảnh rất khác nhau. Ví dụ, có những hướng đạo sinh Bồ Đào Nha hành hương với thánh giá Ngày Giới trẻ Thế giới; các thành viên của phong trào Con đường Tân dự tòng tham gia truyền giáo trên đường ở các thành phố ở Mỹ châu; các nhà truyền giáo Shalom ở Madagascar và các nhà truyền giáo Hiệp thông và Giải phóng ở Philippines; các thành viên của hiệp hội Những chân trời mới, cùng với các gia đình từ các khu ổ chuột ở Brazil; và các thành viên của Cộng đồng Giáo hoàng Gioan XXIII với các gia đình ở các khu ổ chuột ở Kenya; các thành viên của Cộng đoàn Thánh Egidio chào đón những người tị nạn từ Libya đến qua các hành lang nhân đạo; các thành viên Phong trào Focolare làm sạch bãi biển ô nhiễm ở Đông Nam Á; các bạn trẻ thuộc Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể chầu Thánh Thể trong ngày Đại hội Thánh Thể Quốc tế. Nhiều đặc sủng khác nhau, một sứ vụ duy nhất: loan báo Tin Mừng đến những nơi khác nhau và bằng những cách thức khác nhau.

Hoà hợp với Giáo hội 

Đức Thánh Cha mời gọi các phong trào Giáo hội “Hãy luôn tiến bước, đáp lại sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần trước các thách thức, những đổi thay trong thế giới ngày nay.” Đặc biệt, ngài nhấn mạnh đến khía cạnh “hoà hợp với Giáo hội vì sự hòa hợp là quà tặng của Chúa Thánh Thần,” thể hiện qua việc hoạt động theo sứ vụ của các Giám mục và giáo xứ, tránh nguy hiểm co cụm, đóng kín trong các nhóm của mình. Mỗi phong trào là nơi nuôi dưỡng sự gặp gỡ với Thiên Chúa bằng cách đặt các đặc sủng của mình phục vụ nhu cầu của thế giới.

Tác giả bài viết: Hồng Thủy - Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây