Giáo xứ Vinh Hương

Đức Phanxicô lên án vụ tấn công ở Matxcơva là “hành động vô nhân đạo”

Chủ nhật - 24/03/2024 19:20
Người dân Matxcơva tưởng niệm các nạn nhân của vụ tấn công ở phòng hòa nhạc Crocus City Hall ngày 22 tháng 3 năm 2024 làm 137 người thiệt mạng.
Người dân Matxcơva tưởng niệm các nạn nhân của vụ tấn công ở phòng hòa nhạc Crocus City Hall ngày 22 tháng 3 năm 2024 làm 137 người thiệt mạng.

Vào cuối thánh lễ chúa nhật Lễ Lá tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày 24 tháng 3, và trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Phanxicô đã cầu nguyện cho 137 nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ngày thứ sáu 22 tháng 3 tại một phòng hòa nhạc ở Matxcơva.
 

Đức Phanxicô lên tiếng trước khi đọc Kinh Truyền Tin: “Tôi cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố hèn nhát xảy ra ngày thứ sáu vừa qua ở Matxcơva. Xin Chúa đón nhận họ trong bình an của Ngài và an ủi gia đình họ. Xin Chúa hoán cải tâm hồn của những người lên kế hoạch, tổ chức và thực hiện những hành vi vô nhân đạo này, xúc phạm đến Thiên Chúa, Đấng đã truyền lệnh: ‘Chớ giết người’ (Xh 20:13),”

Một vụ nổ súng, tiếp theo là vụ cháy lớn tại một phòng hòa nhạc ở ngoại ô Matxcơva làm cho ít nhất có 137 người thiệt mạng, con số người chết có thể tăng vào ngày chúa nhật. Vụ tấn công được nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) nhận trách nhiệm vào tối cùng ngày. Các nhà điều tra Nga cho biết, các thủ phạm đã dùng “vũ khí tự động” và đốt tòa nhà bằng “chất lỏng dễ cháy”. Nhóm này cho biết vụ tấn công diễn ra “trong bối cảnh cuộc chiến tranh khốc liệt” giữa IS và “các quốc gia chống lại đạo hồi”.

Ngày thứ bảy 23 tháng 3, Điện Kremlin thông báo đã bắt giữ 11 người, kể cả “bốn” kẻ tấn công, đồng thời mở cuộc điều tra về “hành vi khủng bố”. Ủy ban điều tra cho biết những người này bị bắt ở vùng Bryansk, giáp biên giới Ukraine và Belarus.

Lời chia buồn của các nhà lãnh đạo kitô giáo

Một số nhà lãnh đạo kitô giáo trên khắp thế giới đã lên án vụ tấn công, trước hết là tổng giám mục công giáo Paolo Pezzi của thủ đô Nga. Trong lời phân ưu ngày 23 tháng 3, ngài bày tỏ tất cả nỗi đau của ngài, kêu gọi giáo dân là nhân chứng của niềm hy vọng “trong thời điểm đen tối này”.

Trong bài giảng ngày chúa nhật 24 tháng 3 tại Liban, hồng y Béchara Rạ, thượng phụ Maronitelean “vụ thảm sát do Nhà nước Hồi giáo gây ra ngày thứ sáu tại một phòng hòa nhạc ở ngoại ô Matxcơva. Ngài gởi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và chính quyền Matxcơva. Ở Pháp, hàng giám mục công giáo đoàn kết với nỗi đau của người dân Nga, nhắc lại “không có lý do nào có thể được giải quyết bằng giết người và bạo lực”.

Trong thế giới chính thống giáo Nga, thượng phụ Kyrill của thủ đô Matxcơva tuyên bố “khóc cùng các nạn nhân”, ngài gởi lời chia buồn sau vụ khủng bố gây sốc tàn ác này. Tòa Thượng phụ Đại kết Constantinople cũng gởi lời chia buồn, cực lực lên án những hành động này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn tin: www,phanxico.vn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây