Giáo xứ Vinh Hương

Kết thúc án phong chân phước cho Chiara Corbella - Người mẹ hoãn điều trị ung thư để cứu sống con

Thứ ba - 25/06/2024 21:06
Chị Chiara Corbella cùng chồng (Enrico Petrillo) và con trai Francesco yết kiến Đức cố Giáo hoàng Biển Đức (tháng 5/2012)
Chị Chiara Corbella cùng chồng (Enrico Petrillo) và con trai Francesco yết kiến Đức cố Giáo hoàng Biển Đức (tháng 5/2012)

Hôm thứ Sáu ngày 21/6/2024, với nghi thức đóng hồ sơ phong chân phước và phong thánh được tổ chức tại đền thờ Thánh Gioan Laterano, Giáo phận Roma đã chính thức khép lại giai đoạn điều tra cấp giáo phận về đời sống và nhân đức của Chiara Corbella Petrillo, một người vợ và người mẹ 28 tuổi đã qua đời vì bệnh ung thư tại Roma vào năm 2012, sau khi hoãn điều trị ung thư để chờ cho con được chào đời mạnh khỏe.

 

Chiara Corbella là ai?

Chiara sinh tại Roma vào ngày 9/1/1984. Cùng với chị gái Elisa, lớn hơn hai tuổi, chị lớn lên trong một gia đình dạy chị đến với đức tin ngay từ khi còn nhỏ. Nhờ có mẹ Maria Anselma, Chiara đã tham gia vào cộng đoàn Canh tân trong Thánh Linh từ khi mới 5 tuổi. Cuộc hành trình này, nơi chị học cách quay về với Chúa Giêsu như một người bạn, dạy chị trên hết cách chia sẻ đức tin với anh chị em mình trên hành trình. Chiara là người rất kiên quyết trong những lựa chọn của mình nhưng lại có tính tình điềm tĩnh, không nổi loạn, được thể hiện trong việc phục vụ tha nhân.

Vào mùa hè năm 2002, Chiara đi nghỉ ở Croatia với một số người bạn trung học và đã tận dụng cơ hội này để thăm người chị gái đang ở Mễ Du (ở Bosnia và Herzegovina). Tại đây, vào ngày 2/8 năm đó, chị đã gặp Enrico Petrillo, một thanh niên người Roma 23 tuổi đang hành hương cùng cộng đoàn cầu nguyện Canh Tân Đặc Sủng. Chiara, khi đó 18 tuổi, có trực giác rằng chị đã gặp được người chồng tương lai của mình.

Trở lại Roma, cả hai đã tìm hiểu nhau và đính hôn. Đó là một mối quan hệ theo một cách nào đó rất bình thường, bị chấm dứt bởi những cuộc cãi vã, chia tay, rồi hòa giải, đến nỗi chị xem 6 năm trong thời gian đính hôn là thời gian khó khăn nhất.

Chiara Corbella
Chiara Corbella

Thử thách và đức tin

Tuy nhiên, vượt qua nỗi sợ hãi, Chiara và Enrico kết hôn ở Assisi vào ngày 21/9/2008. Sau đó Chiara mang thai đứa con đầu tiên. Tuy nhiên, siêu âm cho thấy thai nhi bị một dị tật nghiêm trọng. Cô bé sẽ được đặt tên là Maria Grazia Letizia, được chẩn đoán mắc chứng bệnh não. Chiara và Enrico quyết định tiếp tục giữ thai và bé gái sinh ngày 10/6/2009 đã qua đời chỉ sau hơn nửa giờ.

Vài tháng sau Chiara lại có thai và đứa con này được đặt tên là Davide Giovanni. Tuy nhiên, bé được chẩn đoán mắc dị tật nội tạng nghiêm trọng ở xương chậu và không có chi dưới, và cũng đã qua đời ngay sau khi chào đời vào ngày 24/6/2010.

Chiara viết trong nhật ký: “Trong hôn nhân, Chúa muốn ban cho chúng tôi những đứa con đặc biệt: Maria Grazia Letizia và Davide Giovanni, nhưng Người yêu cầu chúng tôi chỉ đi cùng các con cho đến khi chúng chào đời, Người cho phép chúng tôi ôm chúng, rửa tội cho chúng và trao chúng vào bàn tay của Chúa Cha trong sự thanh thản và niềm vui tràn ngập”.

Hoãn điều trị bệnh để cứu sống con

Không lâu sau khi đứa con thứ hai qua đời, Chiara lại có thai và lần này, cậu bé Francesco được chẩn đoán hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, một tuần sau khi phát hiện mình có thai, Chiara nhận thấy một vết thương trên lưỡi của mình. Với sự nghi ngờ có cơ sở rằng đó là một khối u, vào ngày 16/3/2011, Chiara đã trải qua giai đoạn đầu tiên trong hai giai đoạn của ca phẫu thuật khi đang mang thai để loại bỏ khối u trên lưỡi. Giai đoạn thứ hai chỉ được thực hiện sau khi Francesco chào đời. Sau khi xác định chắc chắn rằng đó là căn bệnh ung thư biểu mô lưỡi, Chiara chọn cách trì hoãn việc điều trị để không làm tổn hại đến đứa con mà cô đang mang trong bụng.

Chiara viết trong nhật ký: “Đối với hầu hết các bác sĩ, Francesco chỉ là một bào thai 7 tháng tuổi. Và người cần được cứu chính là tôi. Nhưng tôi không có ý định đặt tính mạng của Francesco vào nguy hiểm, khi những số liệu thống kê không chắc chắn đến nỗi cho tôi thấy tôi phải sinh con trai sớm để có thể phẫu thuật”.

Francesco Petrillo sinh ngày 30/5/2011. Và vào ngày 3/6 sau đó, Chiara bước vào giai đoạn thứ hai của cuộc phẫu thuật vốn đã bắt đầu vào tháng 3 trước đó. Sau khi trở về nhà, chị bắt đầu được hóa trị và xạ trị càng sớm càng tốt, nhưng khối u vẫn lan đến các hạch bạch huyết, phổi, gan và thậm chí cả mắt phải, mà Chiara sẽ phải băng lại để hạn chế khó khăn về thị giác.

Khi ung thư đã di căn, Chiara khó nói và không nhìn rõ. Bức ảnh chị đeo miếng che mắt với nụ cười rạng rỡ được chụp vào tháng 4/2012, chưa đầy hai tuần sau khi biết rằng tình trạng của chị đã đến giai đoạn cuối.

"Tôi yêu bạn!"

Trong những ngày cuối cùng, Chiara về ở ngôi nhà của gia đình gần biển, chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu bằng cách lãnh nhận Bí tích Thánh Thể hàng ngày. Được hỗ trợ bởi các bí tích do Cha Vito cử hành hàng ngày, người chia sẻ khoảng thời gian căng thẳng này với Chiara và Enrico, họ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong lòng trung thành với Thiên Chúa, Đấng luôn đồng hành cùng họ trong niềm vui huyền nhiệm.

Một năm sau khi con trai Francesco chào đời, chị Chiara qua đời vào giữa trưa ngày 13/6/2012, sau khi từ biệt từng người một, người thân và bạn bè. Sau khi nói với mọi người rằng “tôi yêu bạn”. Tang lễ của chị được cử hành tại Roma vào ngày 16/6 (năm 2012) tại nhà thờ Santa Francesca Romana all'Ardeatino, với rất đông người tham dự.

Khởi sự tiến trình phong chân phước

Hồ sơ án phong chân phước và phong thánh cho Chiara Corbella đã được bắt đầu gần 6 năm trước, vào ngày 21/9/2018, 5 năm sau khi chị qua đời, và được chính thức kết thúc vào ngày 21/6 vừa qua (2024). Hàng trăm người đã bất chấp cái nóng lên đến gần 40 độ C ở Roma đến tham dự nghi thức đóng hồ sơ. Hơn 3.000 người cũng đã xem video phát trực tiếp sự kiện này trên trang YouTube của giáo phận Roma.

Gia đình của Chiara Corbella ngồi ở hàng ghế đầu để tham dự nghi thức, trong đó có anh Enrico Petrillo, chồng chị, và cậu con trai 13 tuổi của họ, Francesco Petrillo; bên cạnh đó còn có cha mẹ chị, là ông bà Roberto Corbella và Maria Anselma Ruzziconi và chị gái Elisa Corbella.

Gia đình chị Chiara Corbella trong nghi thức kết thúc giai đoạn điều tra cấp giáo phận về đời sống và nhân đức của chị
Gia đình chị Chiara Corbella trong nghi thức kết thúc giai đoạn điều tra cấp giáo phận về đời sống và nhân đức của chị

Món quà sự sống của Chiara cũng như món quà sự thánh thiện

Phát biểu khai mạc nghi thức đóng hồ sơ phong thánh được tổ chức tại đền thờ Thánh Gioan Laterano, Đức Cha Baldassare Reina, Phó Giám quản Roma, đã nói: “Đây là một ngày vui mừng cho toàn thể Giáo hội và đặc biệt cho Giáo hội Roma. Chúng ta tạ ơn Chúa vì món quà sự sống của Chiara cũng như món quà sự thánh thiện. Đây là thời điểm của Giáo hội. Chúng ta ở đây để chiêm ngưỡng một mầm cây, một hạt giống thánh thiện mà Thiên Chúa nhân lành đã đặt vào trái tim Chiara và chúng ta đang chiêm ngưỡng nó hôm nay. Chúng ta tạ ơn Chúa vì người chị em này của chúng ta và trao phó công việc được thực hiện ở cấp giáo phận cho Bộ Phong Thánh. Chúng ta dấn thân noi gương chị Chiara, bởi vì tất cả chúng ta đều được mời gọi nên thánh: trong cuộc sống hằng ngày, trong những khó khăn, những vấn đề, trong bệnh tật. Chiara dạy chúng ta, cùng với vô số người nam nữ, rằng sự thánh thiện là một con đường khả thi, và đó là con đường duy nhất khiến chúng ta hạnh phúc, và vì vậy chúng ta hãy tận hưởng khoảnh khắc này”.

Người bạn của Thiên Chúa và của các tín hữu

Đức Cha Reina nói thêm: “Lịch sử của Giáo hội có rất nhiều nhân vật đã để lại dấu vết chói sáng phía sau họ, trong số đó có Chiara Corbella Petrillo. Cuộc điều tra của giáo phận kéo dài khoảng 6 năm. Chúng ta có thể đánh giá nó không quá dài và không quá ngắn, đặc biệt khi xét đến việc chúng ta cũng phải đối mặt với đại dịch, nhưng chắc chắn là thời gian thích hợp để cho phép tòa án giáo phận của chúng ta thu thập một cách đầy đủ nhất những bằng chứng liên quan đến vị Tôi Tớ Chúa, mà Giáo hội cần bày tỏ nhận định của mình về việc thực hành các nhân đức Kitô giáo của chị, và trên hết là danh tiếng thánh thiện của chị. Trong quá trình làm việc của tòa án, danh tiếng về sự thánh thiện của chị Chiara ngày càng lan rộng. Các tín hữu cảm nhận rằng chị là bạn của Thiên Chúa, một chứng nhân hùng hồn của đức tin, một người bạn đồng hành trên hành trình cuộc sống, một người chị em cầu bầu với Chúa cho nhiều nhu cầu. Cảm thức đức tin này không gì khác hơn là sự biểu hiện của Chúa Thánh Thần, Đấng hành động trong tâm hồn mỗi người đã được rửa tội”.

“Chúng ta tin tưởng cách mạnh mẽ rằng Giáo hội, sau khi phân định cẩn thận và chính xác về đời sống và các nhân đức của chị, sẽ muốn sớm tôn vinh trên Trái đất người con của Giáo hội Roma của chúng ta và đề xuất chị như một gương mẫu về đời sống Kitô giáo cho các thế hệ Kitô hữu đương thời”.

Nghi thức đóng hồ sơ phong chân phước và phong thánh cho Chiara Corbella
Nghi thức đóng hồ sơ phong chân phước và phong thánh cho Chiara Corbella

Thiên Chúa là vị Vua thành tín trong câu chuyện cuộc đời chị

Đức Cha Reina đã nhắc lại một thời điểm quan trọng trong cuộc đời trẻ trung của Chiara Corbella. Trong giai đoạn khó khăn trước cuộc hôn nhân của chị với Enrico, một vị linh hướng đã nói với chị: “Khi Chúa mở cửa thì không ai đóng được, và khi Chúa đóng thì không ai mở được”. Đó là một câu trích từ Sách Khải Huyền 3,7: “Đấng Thánh, Đấng Chân Thật, Đấng giữ chìa khóa vua Đavít, Đấng mở ra thì không ai đóng lại được, Đấng đóng lại thì không ai mở ra được”.

Chị Chiara viết rằng từ này đã thay đổi cuộc đời chị. “Kể từ thời điểm đó, Chiara hiểu Chúa là vị vua của lịch sử, nhưng trên hết là vị vua trong câu chuyện cá nhân của chính chị”. “Điều Thiên Chúa cho là tốt đẹp, thánh thiện cho cuộc đời chị, thì Người sẽ nhận ra, và vì điều này, chị không nên nản lòng, cũng không sợ hãi, vì dù tội lỗi, thử thách, hoạn nạn, bệnh tật và cái chết, Thiên Chúa vẫn thành tín!”.

Đức Cha nhận định: “Câu Khải Huyền đó sẽ là chìa khóa thông diễn để hiểu mọi điều sẽ xảy ra: Chúa sẽ ban cho chị ấy người chồng, các con, thời gian và sức khỏe theo mức độ mà Người luôn nghĩ đến cho chị”. “Ước muốn được làm vợ, làm mẹ, cùng chồng già đi và nuôi dạy con cái của chị sẽ không được thực hiện theo nguyện vọng con người của chị, nhưng theo mức độ và cách thức mà Thiên Chúa đã hoạch định và không tước đoạt hạnh phúc của chị”.

Vượt lên từ nỗi đau để đến Phục sinh

Đức Cha kết luận: “Nếu chúng ta đọc cuộc đời của chị Chiara bằng logic của con người thì có thể so sánh nó với một bi kịch, được hỗ trợ bởi đức tin và tình yêu vợ chồng, trải nghiệm đau khổ biến đổi ở Chiara thành một trải nghiệm về sự sống vĩnh cửu, với những cung bậc của Lễ Phục sinh. Chúng ta nhận ra trong cách chị đáp lại các sự kiện những dấu hiệu rõ ràng về sự phục sinh và do đó là những dấu hiệu thuộc về Chúa Kitô hoàn toàn. Chị Chiara chọn cách bảo vệ sự sống của con trai Francesco. Chị không từ chối việc điều trị cho bản thân nhưng trì hoãn việc điều trị cho đến khi nó không ảnh hưởng đến hoa trái trong lòng chị và mang thai đủ tháng. Chị Chiara đã hoàn thành chặng leo núi vượt lên từ nỗi đau để đến Phục sinh, không thanh thản nhưng hạnh phúc. Căn bệnh của chị, được đón nhận theo ý muốn của Thiên Chúa, trở thành điều kiện có thể để đến Thiên đàng. Đó là chiến thắng cuối cùng vạch trần sự lừa dối của cái chết”.

Với việc kết thúc cuộc điều tra của giáo phận về cuộc đời, nhân đức và sự thánh thiện của chị, các chứng từ được ghi lại và các tài liệu khác đã được gửi đến Bộ Phong Thánh của Vatican để xem xét kỹ lưỡng hơn.

Bước tiếp theo trong tiến trình này là Đức Thánh Cha sẽ công nhận chị là người đã sống một cuộc đời với các nhân đức anh hùng và tuyên bố chị là Đấng Đáng kính. Sau đó, sẽ cần hai phép lạ nhờ sự chuyển cầu của chị Corbella để chị được Giáo hội lần lượt tuyên chân phước và tuyên thánh.

Niêm phong hồ sơ điều tra của giáo phận Roma
Niêm phong hồ sơ điều tra của giáo phận Roma
Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây