Giáo xứ Vinh Hương

Những làn sóng tấn công khiến người Công giáo bản địa ở miền trung bắc Nigeria phải di tản

Thứ bảy - 18/03/2023 19:31
Những làn sóng tấn công khiến người Công giáo bản địa ở miền trung bắc Nigeria phải di tản
Các cuộc tấn công của những người Hồi giáo Fulani ở các bang ở những miền xa xôi của Nigeria, ví dụ như Benue, một bang nằm ở miền trung bắc Nigeria với đa số dân theo Công giáo, đã khiến các tín hữu phải rời bỏ nhà cửa đến tị nạn tại các trại di tản nội địa
 

Theo Mike Uba, quận trưởng của Guma, tiếp giáp với thủ phủ bang Makurdi, 6 quận ở bang Middle Belt đã chứng kiến các cuộc tấn công sát hại nhiều người của các chiến binh Fulani kể từ cuộc bầu cử. Các quận bị ảnh hưởng đều ở biên giới phía bắc và phía nam của bang.

Helen Tikyaa, một nhân viên cứu trợ làm việc cho Giáo phận Công giáo Makurdi, nói với hãng tin CNA rằng một trong những vụ tấn công gần đây nhất, vào ngày 7/3/2023, khiến ít nhất 20 cư dân ở làng Tse Jor thiệt mạng sau khi khoảng 40 kẻ tấn công cầm mã tấu đi xe máy đến và chém những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em không có khả năng tự vệ trong suốt hai tiếng đồng hồ.

Cô Tikyaa đã lái xe đến ngôi làng trong cuộc tấn công nhưng không dám vào cho đến khi những kẻ giết người rời đi. Cô cho biết, phụ nữ và trẻ em từ Tse Jor và các làng xung quanh vẫn đang đổ xô đến các trại tị nạn nội địa ở Naka, cách Makurdi gần 40 km về phía tây.

Động cơ: gây lo sợ và chiếm đất

Paul Hemba, cố vấn an ninh của thống đốc Benue, nói với CNA: "Những kẻ khủng bố đã lên kế hoạch cho cuộc tấn công này vì biết rằng chúng sẽ gặp rất ít sự kháng cự. Cuộc tấn công ở một vùng nông thôn xa xôi này là một bất ngờ đối với mọi người. Những kẻ tấn công biết rằng quân đội sẽ cần ít nhất một giờ để đến địa điểm tấn công do đường xá thô sơ và vì rất ít dân làng có điện thoại di động, và những người có điện thoại di động sẽ không biết gọi cho ai trong trường hợp khẩn cấp."

Cha Remigius Ihyula, một linh mục quản lý viện trợ ở Makurdi, cho biết cuộc tấn công xảy ra khi người dân và chính quyền mất cảnh giác. Theo cha, động cơ có thể không gì khác ngoài khủng bố và mong muốn gây đau đớn và giải tán dân cư để chiếm các khu vực hoang vắng.

Kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ 

Những kẻ khủng bố Fulani tiếp tục tấn công làng Yelewata vào tối 7/3/2023, khiến 7 người thiệt mạng và đốt cháy 27 ngôi nhà. Cha William Shom đang coi sóc một nhà thờ ở Yelewata, Hạt Guma, nói: "Đây là những gì giáo dân của tôi đang trải qua. Chúng tôi không thể nhắm mắt ngủ được. Chúng tôi đang kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ chúng tôi."

Sau cuộc tấn công vào làng Tse Jor, hiện có 8 ngôi làng gần Naka đã bị giảm dân số và bị chiếm bởi các bộ lạc Hồi giáo có lực lượng dân quân hành động như những nhóm giết người.

Từ ngày 26/2 đến 2/3/2023, các cuộc tấn công của những kẻ khủng bố Hồi giáo Fulani cũng đã cướp đi sinh mạng của hơn 50 giáo dân Công giáo ở vùng núi hẻo lánh của Hạt Kwande. (CNA 15/03/2023)

Hồng Thủy - Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây