Giáo xứ Vinh Hương

Với đa số người trẻ, tôn giáo có rất ít hoặc không có chỗ đứng trong cuộc sống của họ

Thứ ba - 18/06/2024 20:54
Với đa số người trẻ, tôn giáo có rất ít hoặc không có chỗ đứng trong cuộc sống của họ
Theo khảo sát của Viện Kantar, hơn một nửa người dân trẻ dưới 30 tuổi của nước Pháp cho biết họ không theo một tôn giáo nào. Với họ, tôn giáo có rất ít hoặc không có chỗ đứng trong đời sống cá nhân của họ.

Tôn giáo không tồn tại hoặc ở bên lề cuộc sống của đa số thanh niên Pháp, Viện Kantar thực hiện cuộc khảo sát với 1.000 thanh niên từ 18 đến 30, được công bố vào đầu tháng 12 năm 2023, theo đó, 52% thanh niên cho biết họ không theo tôn giáo nào, 18% cho biết họ theo đạo công giáo và 12% theo đạo hồi. Vì vậy, tôn giáo chiếm rất ít hoặc không có chỗ trong đời sống cá nhân của họ. Tuy nhiên, một phần ba trong số này, tôn giáo vẫn có một vị trí quan trọng, đặc biệt với người công giáo (53%) và người hồi giáo (85%).

Qua cuộc khảo sát, quan điểm của giới trẻ Pháp về vị trí của tôn giáo trong xã hội là chưa rõ ràng. Với 43% trong số họ, tôn giáo đã giảm và với 37% còn lại thì tôn giáo mạnh lên.

Làm chứng

Một thực tế đáng lo ngại nhưng cũng có thể góp phần nâng cao nhận thức, được xem như một khởi đầu, chẳng hạn ngày Thế giới trẻ ở Lisbon tháng 8 năm 2023, với sự tham dự của khoảng 1,5 triệu người trẻ, chứng tỏ họ đi tìm những điều tuyệt đối và có ý nghĩa. Chúng ta gặp họ, họ làm chứng không mệt mỏi cho kho tàng vô giá: đức tin và sứ điệp của Chúa Kitô.

Thường xuyên nói chuyện với giới trẻ, gần đây Đức Phanxicô kêu gọi họ hãy là những người gieo mầm hy vọng: “Niềm hy vọng kitô giáo không phải là một lạc quan dễ dàng hay một liều thuốc an thần cho những người cả tin. Ngược lại, niềm hy vọng bắt nguồn từ tình yêu và đức tin, Thiên Chúa không bao giờ để chúng ta cô đơn và Ngài giữ lời hứa của Ngài. Chúa Kitô là kim chỉ nam trong đêm tối của chúng ta.” Vì thế ngài khuyên các bạn trẻ duy trì niềm hy vọng trong lời cầu nguyện để thoát ra khỏi “sương mù dày đặc của sợ hãi và áp dụng lối sống dựa trên hy vọng.”

Marta An Nguyễn dịch

Nguồn tin: www.phanxico.vn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây