Giáo xứ Vinh Hương

Quân đội Myanmar bắt giữ linh mục Công giáo ở bang Chin

Thứ sáu - 18/06/2021 05:41
Quân đội Myanmar đột kích một giáo xứ Công giáo ở bang Chin và bắt giữ một linh mục vì nghi ngờ cung cấp thực phẩm cho nhóm kháng chiến dân sự.

Quân lính bắt giữ Cha Michael Aung Ling và một học sinh nội trú tại khuôn viên giáo xứ St. Michael, thị trấn Kanpetlet. Giáo xứ này thuộc Giáo phận Hakha.

Sau khi tìm thấy những bao gạo được lưu trữ trong nhà xứ, các binh sĩ nghi ngờ linh mục cung cấp thực phẩm cho Lực lượng Phòng vệ Chinland (CDF).

Cha Aung Ling bị bắt vào khoảng 8 giờ sáng ngày 16 tháng 6 và bị thẩm vấn trong 11 giờ sau đó ngài phải ký một bản cam kết trước khi được trở về nhà xứ vào khoảng 7 giờ tối.

CDF là một trong một số những nhóm kháng chiến dân sự độc lập chiến đấu chống quân đội sau khi họ nắm quyền vào ngày 1 tháng 2 trong một cuộc đảo chính để lật đổ chính phủ dân cử. Các nhóm này sử dụng súng trường và vũ khí tự chế.

Một cuộc phục kích của CDF đã gây ra thương vong nặng nề cho lực lượng chính phủ trong một cuộc xung đột nổ ra ở bang Chin vào đầu tháng 5.

Dường như có người cung cấp thông tin sai cho quân đội dẫn đến việc bắt giữ Cha Aung Ling, theo các quan chức giáo hội ở bang Chin.

Kanpetlet cách thị trấn Mindat 48 km, nơi quân đội áp đặt thiết quân luật vào ngày 13 tháng 5 sau khi giao tranh dữ dội với CDF dẫn đến gần 50.000 người chạy trốn vào rừng.

Một ngày sau khi thiết quân luật được áp đặt, khoảng 30 binh sĩ đã đột kích Nhà thờ Thánh Tâm và lục soát nhà xứ nơi ba linh mục trẻ đang ở, các nguồn tin cho biết.

Kanpetlet là một trong số những thị trấn có tổng cộng hơn 18.000 người phải di dời đang trú ẩn tại 74 trung tâm, bao gồm Mindat và Hakha.

Vụ bắt giữ cha Aung Ling diễn ra ba ngày sau khi sáu linh mục của Tổng giáo phận Mandalay bị bắt và cũng được thả vào ngày 13 tháng 6.

Các binh sĩ cũng bắt giữ một linh mục từ Giáo phận Banmaw ở bang Kachin khi ngài đang đi từ Banmaw đến Myitkyina ngày 13 tháng 5. Cha được thả sau bốn ngày bị tạm giữ trong một khu quân sự ở Banmaw sau khi Giám mục Raymond Sumlut Gam can thiệp.

Quân đội cũng đột kích các nhà thờ ở bang Kachin và ít nhất năm nhà thờ Công giáo của Giáo phận Pathein ở đồng bằng Irrawaddy vào tháng Tư.

Nguồn tin: www.ucanews.com

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây