Giáo xứ Vinh Hương

Khi chẳng còn tình người…

Thứ sáu - 14/10/2016 18:24

Nếu một ngày nào đó khi vừa giật mình thức giấc, bạn chợt nhận ra mình vẫn còn tồn tại trên cõi đời này sau một giấc mơ kinh hoàng; liệu bạn có suy nghĩ lại những gì mình đã làm trong thời gian qua, nhất là những vấn đề liên quan đến tha nhân không? Có lẽ chỉ khi nào phải đối diện với những gì tệ hại nhất, chúng ta mới biết nhìn lại hành động của mình!

Được dịp tiếp xúc với một bệnh nhân bị ung thư trong thời gian gần đây, văng vẳng trong tôi vẫn là những bức xúc về các loại thức ăn mà chúng ta đang dùng. Ngay cả nguồn nước uống cũng thế! Chẳng những chúng không làm tròn trách nhiệm thanh lọc, mà tệ hại hơn là chúng lại đem biết bao mầm bệnh vào cơ thể chúng ta. Những điều kiện cơ bản nhất để cộng tác với Thiên Chúa trong việc bảo vệ sự sống con người đã bị tước đoạt, mà những kẻ cướp đoạt ấy chẳng ai xa lạ, có khi là chính chúng ta!

Thời đại ngày nay, mọi thứ đều trở nên thuận lợi hơn rất nhiều cho con người! Bạn không phải mất nhiều thời gian để chuẩn bị cho một bữa ăn khi đâu đâu cũng có sẵn, cho đến tận cùng ngõ hẻm cũng chẳng thiếu. Điều đó làm phát sinh những lợi hại thật đáng kể! Những người bận rộn luôn luôn cần được phục vụ cách thuận tiện nhất, đôi khi bất kể chất lượng như thế nào; còn những người kinh doanh thì xoay xở mọi cách để phục vụ nhanh chóng và hiệu quả nhất, có khi chẳng còn quan tâm đến sự an toàn cho con người. Sự thiếu hiểu biết, hay thái độ vô tâm, thậm chí là bất nhân của con người đã gây ra thảm cảnh của bệnh tật, tội lỗi và chết chóc. Ai cũng thèm một bữa ăn thật sạch, nhưng chẳng ai góp phần để làm cho nó được sạch. Ai cũng muốn mua được những thứ thật sạch, nhưng bản thân mình lại bán những thứ chẳng sạch. Và ai cũng nghĩ tới giải pháp để bảo vệ những cái sạch, nhưng mấy ai sẵn sàng và cương quyết với giải pháp ấy.

“Cái sạch” bỗng trở nên thật là đắt giá! Một thương gia dễ dàng vung tiền cho những sản phẩm sạch nhằm đảm bảo cho sức khỏe của mình, thế nhưng sự nghi ngờ về những sản phẩm ấy luôn làm cho anh ta bất an, đến độ anh chẳng còn tin tưởng ai. Cái lo lắng chồng chất cũng khiến anh lâm bệnh! Một người nghèo chỉ cho phép mình dùng những gì hợp với túi tiền, nhiều khi nhắm mắt cho qua vì không thể chọn cái tốt hơn. Bằng lòng với cuộc sống như thế và họ cũng bằng lòng với bệnh tật xảy đến bất cứ lúc nào! Sự phân cấp trong xã hội cũng không làm cho con người tránh được những thảm họa, cuối cùng vẫn là những đau khổ của bệnh tật và sự chết.

Chúng ta chẳng đổ lỗi cho ai bởi vì từng cá nhân chúng ta đều có lỗi! Nếu mỗi người ý thức một chút, thì xã hội sẽ sạch hơn một chút. Nếu mỗi người góp sức một chút, thì xã hội sẽ được cải tạo một chút. Và nếu mỗi người cương quyết một chút, thì xã hội sẽ bớt tệ nạn một chút. Ý thức rằng mỗi sản phẩm tôi làm ra là để tôi dùng nó, chắc chắn chúng ta sẽ làm với tất cả lương tâm của mình. Góp sức bằng hành động của mình trong việc gìn giữ và bảo vệ môi trường, chúng ta sẽ trở nên lời kêu gọi cho người khác cùng thực hiện. Cương quyết không để bản thân mình làm những điều sai trái hay dung túng với những sai trái, chúng ta sẽ làm cho xã hội được sạch và xanh hơn. Đó là cách chúng ta đang cộng tác với Thiên Chúa trong công trình sáng tạo của Người. Hơn thế nữa, đó là tình người mà chúng ta cần phải biết vun đắp trong tình yêu của Thiên Chúa.

 

Tác giả bài viết: Therese Trần Thị Kim Thoa

 Tags: n/a

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây