Giáo xứ Vinh Hương

Khi Sài Gòn "khát" rau!

Thứ ba - 13/07/2021 21:13
- Thời nay, khi thịt đã đủ thì rau và cá lại lên ngôi. Vào nhà hàng quán ăn mà gọi dĩa thịt thì được gọi là "xưa rồi Diễm" ơi ! Đã đến lúc rau củ nó quý. Thực khách thường xin thêm rau hay đa phần gọi 1 đĩa rau củ quả luộc chấm "nắm kho quẹt" hiện đại hay truyền thống.

Ai cũng biết kho quẹt thời có tiền hay hiện đại thì có thịt ba chỉ và tôm khô. Mắm kho quẹt truyền thống thì chỉ có nước mắm và tí đường. 8 và 9 x chắc không biết mắm quẹt kho truyền thống như 7 x của tụi mình.

Rau của quả có thể nói không bao giờ thiếu trên bàn cơm của người mọi miền trên đất nước. Thế cho nên đâu đâu ta cũng thấy người người trồng rau, nhà nhà trồng rau.

Đến khi những người có điều kiện như cái nhà hôm nọ tôi cùng ghé thăm chỉ cho tôi "vườn rau sạch" ở trên lầu. Và dường như nhà nào có điều kiện thì đều chăm bẵm cho bữa cơm gia đình mình bằng chính những cọng rau "nhà trồng". Tiếc thay nhà có điều kiện thì quá ít, người nghèo và không điều kiện lại quá nhiều.

Với tất cả những điều đó thì rau lại là nguồn thực phẩm bị thiếu, bị "khát" trầm trọng với người dân Sài Thành.

Trong dòng "khát đó", mạo muội gọi để rồi là mua chứ chả dám xin nguồn từ vài dòng tu quen biết. Một nữ tu đã nghĩ khác khi nhận phone của khổ chủ. Khổ chủ xin rau chứ không phải khổ chủ cho rau. Giá mà gần và xe không bị phong tỏa như hiện nay thì chắc cũng không phải là chuyện khó.

Thương lắm ! Sơ bảo để con sắp xếp nha Cha !

Chỗ khác cũng vậy ! Con cũng sẽ ráng cho Cha !

Kiếm vài cọng rau mà "bà sơ văn sĩ" tung Cha lên mạng cũng là hay ! Có sao nói vậy khi gia đình, khi Sài Thành "khát rau" ! Lòng Sơ cũng đau đáu với những người cần đến sự chia sẻ.

Ngủ trưa dậy, mấy gia đình đã nhận được sự sẻ chia trong cơn "khát" rau của dân Sài Thành. Gia đình này, gia đình bà cố nọ chắc cũng được chút gì đó mưa móc của các dòng tu nên cũng đỡ "khát" trong ít ngày.

Nhìn bảng thông báo nguồn rau không còn nữa được phát đi từ cái địa chỉ thân quen và dễ thương 44 Tú Xương mà chạnh lòng. Thay vào đó, 400 ký bún của người nào đó sẻ chia được chia sẻ đến những người cần đến.

Thật sự, nguồn rau Siêu Thị và cao giá thì sẵn có. Câu chuyện ở đây là rau miễn phí hay giá mềm và đúng giá thì không còn. Chuyện dễ hiểu là rau từ những tấm lòng vàng thì bị phong tỏa còn rau để kinh doanh thì chẳng ai bị tỏa phong. Nghe "giang hồ" đồn về thuốc ngừa cũng thế ! Đâu đó từ Mỹ thì dồn đi đâu đó còn từ nguồn không tin tưởng thì lại cứ đẩy về Sài Gòn.

Hình như cái gì không ngon không tốt thì Sài Gòn hứng chịu, còn cái gì tốt thì của ai kia !

Thật vậy, người Sài Gòn phần đông vẫn mang trong mình dòng máu hiền hòa và nhân hậu. Hễ cứ thấy nơi nào khó, chỗ nào cần là người Sài Gòn đều mặt. Tận miền Trung bão lũ hay Tây Nguyên khô cằn thì Sài Gòn vẫn có mặt. Ngay cả bây giờ cũng vậy, dù Sài Gòn có "cảm" nhẹ đi chăng nữa thì người Sài Gòn vẫn không quên chia sẻ cho nẻo cao.

Sài gòn là vậy đó ! Mấy hôm nay Sài Gòn sốt một tí thôi mà !

Thương lắm Sài Gòn ơi ! Sài Gòn sẽ khỏe, sẽ mạnh, sẽ vui và sẽ sẻ chia tiếp tục như những lần trước mà.
Lần này Sài Gòn "khát" rau ! "Khát" thật sự ! Nhất là những anh chị em di dân nghèo đang tìm Sài Gòn là nơi nương tựa. Bữa cơm của họ trước đây bữa no bữa đói còn nay bữa rau bữa cháo mà bữa rau cũng chẳng còn. Tô mì gói bỏ chút rau vào đó cũng gọi là ngon !

Những người chung tay, những người trung chuyển những tấm lòng từ vùng có rau đến sẽ thật buồn vì công việc đình trệ. Đơn giản là người nghèo luôn luôn bị thua thiệt.

Một số người nói vào Siêu Thị có mà đầy rau ! Vâng ! Đừng nghĩ chung chung những hãy nghĩ đến những phận nghèo. Họ có vào Siêu Thị nổi đâu để gọi là có mà đầy. Và nhất là giữa mùa dịch giã như thế này vào những nơi dễ nhiễm thì đời lại đi toong.

Ở cái vùng nghèo này, được cái Chúa thương, cái gì cũng 5 ngàn 2 mớ (rau dền, mồng tơi, rau muống, cải ngọt, cải cay ...). Những thứ khác giá cả cũng không đến nỗi nào so với Sài Thành. Nếu như mà thực phẩm ở đây cũng cao ngất như Sài Thành thì bà con chả biết sẽ ra sao !

Thời điểm này cũng chính là thời điểm mà Sài Gòn cảm nhận được tình thương từ muôn hướng. Đâu đó trên mạng thấy có những chuyến xe nghĩa tình chung chia gì đó với Sài Gòn, thấy vậy mà lòng bỗng vui !

Sài Gòn đang "khát" rau lắm mọi người ơi !

Sài Gòn đang cần tình thương như tình thương Sài Gòn đã có mọi người ơi !

Cố lên Sài Gòn ơi ! Sài Gòn đang sốt thôi mà ! Sài Gòn sẽ khỏe mọi người ơi ! Sài Gòn sẽ khỏe để tiếp tục chung chia niềm vui và hạnh phúc với mọi người mọi người ơi !

 


 

Tác giả bài viết: Lm. Anmai, CSsR

Nguồn tin: www.conggiao.info

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây