Giáo xứ Vinh Hương

20.05.2024 – Thứ Hai Tuần 7 Thường Niên

Thứ bảy - 18/05/2024 21:41
20.05.2024 – Thứ Hai Tuần 7 Thường Niên

Phúc Âm: Mc 9, 13-28

"Lạy Thầy, tôi tin, xin Thầy trợ giúp đức tin hèn kém của tôi".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu (từ trên núi xuống) và đến cùng các môn đệ, Người thấy một đám đông vây quanh các ông và những luật sĩ đang tranh luận với các ông.

Vừa thấy Người, tất cả đám đông kinh ngạc, họ sợ hãi và chạy đến chào Người. Và Người hỏi họ rằng: "Các ngươi tranh luận gì với nhau đó?" Một người trong đám đông trả lời rằng: "Lạy Thầy, tôi đem đến cùng Thầy đứa con trai tôi đang bị quỷ câm ám. Quỷ đột nhập vào nó bất kỳ ở đâu thì vật nó ngã xuống đất và nó xùi bọt mép, nghiến răng, cứng đờ ra. Tôi đã xin các môn đệ Thầy trừ quỷ, nhưng họ bất lực". Người đáp lại: "Hỡi thế hệ cứng lòng tin, Ta còn ở giữa các ngươi đến bao giờ? Ta phải chịu đựng các ngươi đến bao giờ nữa? Đem nó lại đây cho Ta". Và người ta đem nó đến.

Vừa thấy Chúa Giêsu, quỷ liền dằn vặt đứa bé dữ dội, đứa bé ngã ra, xùi bọt mép, lăn lộn trên đất. Chúa Giêsu hỏi cha nó rằng: "Nó bị như thế từ bao giờ?" Ông ta đáp: "Thưa từ lúc bé! Quỷ thường xô nó vào lửa, vào nước để giết nó. Nhưng nếu Thầy có thể làm được gì thì xin Thầy thương giúp chúng tôi". Chúa Giêsu nói với ông: "Sao lại nói: Nếu Thầy có thể? Với kẻ nào tin, thì mọi sự đều có thể được". Tức thì cha đứa bé khóc lóc kêu lên: "Thưa Thầy tôi tin, xin Thầy trợ giúp lòng tin yếu kém của tôi". Chúa Giêsu thấy đám đông tuôn đến, Người nạt thần ô uế rằng: "Hỡi thần câm điếc, Ta truyền cho mi: hãy xuất ra khỏi nó và không được nhập vào nó nữa". Sau khi kêu thét và dằn vật đứa trẻ dữ dội, quỷ xuất khỏi nó và đứa trẻ ra như chết, khiến đám đông nói: "Nó chết rồi". Nhưng Chúa Giêsu cầm tay nó nâng dậy và nó đứng lên.
Khi Chúa vào trong nhà, các môn đệ hỏi riêng Người: "Tại sao chúng con lại không thể trừ được nó?" Người đáp: "Loại đó không thể trừ được, nếu không cầu nguyện và ăn chay".

Đó là lời Chúa.

Suy niệm: 

Cha mẹ thường phải chịu đau khổ vì con. Đức Giêsu đã từng đối diện với sự bối rối của ông trưởng hội đường khi cô con gái mười hai của ông gần chết (Mc 5, 22-23). Ngài cũng đối diện với sự kiên trì của người phụ nữ dân ngoại khi bà xin Ngài chữa cho cô con gái của bà bị quỷ ám ở nhà (Mc 7, 25). Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đứng trước nỗi đau của một người cha có đứa con trai nhỏ mang triệu chứng của bệnh động kinh. Nhưng đối với ông, hẳn con ông là người bị quỷ ám. Ông đã đem cậu con đến với Đức Giêsu, tiếc thay lại không gặp (c. 17). Bởi vậy ông đã xin các môn đệ của Ngài đuổi quỷ giùm. Tiếc thay họ không làm được (c. 18). Bây giờ gặp được Ngài, ông tha hồ kể về bệnh tình của con ông. Mỗi lần quỷ nhập - hay mỗi lần lên cơn động kinh - con ông bị vật xuống đất, sùi bọt mép, nghiến răng, cứng đờ (c.18). Nhiều khi quỷ còn xô cậu bé vào nước hay lửa cho chết (c. 22). Vì chuyện buồn này diễn ra từ hồi cậu còn nhỏ, nên người cha hẳn đã đau khổ triền miên và căng thẳng từ nhiều năm qua. Ông gặp Đức Giêsu chỉ mong Ngài giải phóng con mình khỏi quỷ. “Xin chạnh lòng thương mà giúp chúng tôi.”Rõ ràng nhiều người khác trong gia đình ông cũng phải chịu đau khổ. “Nếu Thầy có thể làm được gì”, câu này cho thấy ông tin không mạnh lắm. Vì thế Đức Giêsu đã bắt bẻ câu nói của ông. “Mọi sự đều có thể đối với người tin” (c. 23). Đức Giêsu buồn vì phải ở với và chịu đựng một thế hệ cứng lòng tin (c. 19).Các môn đệ không đuổi được quỷ vì họ chưa đủ đức tin. Người cha muốn con mình được khỏi, ông cũng cần có thêm đức tin. Thái độ nửa tin, nửa ngờ cũng là thái độ của thế hệ chúng ta. Đức tin là lời đáp trả của con người, nhưng đức tin cũng là ơn ban của Thiên Chúa. Có lúc chúng ta cũng kêu lên như người cha đang chới với: “Tôi tin! Nhưng xin Thầy giúp lòng tin yếu kém của tôi!” (c. 24). Chúa có khả năng nâng đỡ đức tin của ta trong lúc khủng hoảng. Có lúc chúng ta thấy không thắng nổi sức mạnh của xác thịt, của quỷ ma. Và như các môn đệ, chúng ta tự hỏi tại sao (c. 28). “Giống quỷ ấy chỉ trừ được bằng cầu nguyện” (c. 29). Cầu nguyện là xin Đức Giêsu thêm sức mạnh và thêm lòng tin cho ta.  


Cầu nguyện:

Lạy Cha, thế giới hôm nay cũng như hôm qua vẫn có những người bơ vơ lạc hướng vì không tìm được một người để tin; vẫn có những người đã chết từ lâu mà vẫn tưởng mình đang sống; vẫn có những người bị ám ảnh bởi thần ô uế, ô uế của bạc tiền, của tình dục, của tiếng tăm; vẫn có những người mang đủ thứ bệnh hoạn, bệnh hoạn trong lối nhìn, lối nghĩ, lối sống; vẫn có những người bị sống bên lề xã hội, dù không phải là người phong... Xin Cha cho chúng con nhìn thấy họ và biết chạnh lòng thương như Con Cha. Nhưng trước hết, xin cho chúng con nhìn thấy chính bản thân chúng con. 

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây