Giáo xứ Vinh Hương

26.05.2024 – Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi

Thứ sáu - 24/05/2024 23:31
26.05.2024 – Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi

Phúc âm: Mt 28, 16-20

Bài kết thúc Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, mười một môn đệ đi về Galilêa, đến núi Chúa Giêsu chỉ trước. Khi thấy Người, các ông thờ lạy Người, nhưng có ít kẻ còn hoài nghi. Chúa Giêsu tiến lại nói với các ông rằng: "Mọi quyền năng trên trời dưới đất đã được ban cho Thầy. Vậy các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần; giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con. Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế".

Ðó là lời Chúa.

Suy Niệm 1: NHÂN DANH CHA

Khi hiện ra với Nhóm Mười Một môn đệ trên núi, Chúa Giêsu phục sinh đã long trọng tuyên bố: “Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất” (Mt 28,18). Thể thụ động ở đây ám chỉ đến Thiên Chúa Cha. Ngài đã được Cha cho trỗi dậy từ cõi chết (Mt 28,7), bây giờ Ngài lại được Cha trao quyền năng trên cả vũ hoàn. Trong suốt những năm thi hành sứ vụ được giao, Đức Giêsu lúc nào cũng gắn bó với Thiên Chúa, Đấng đã sai phái Ngài mà Ngài âu yếm gọi là Cha, Abba. Cha đã nói về Ngài lúc chịu phép rửa và lúc hiển dung: “Đây là Con yêu dấu của Ta” (Mt 3,17; 17,5). Chính Ngài cũng ý thức mình là Con (Mt 24,36), có tương quan với Cha một cách độc nhất vô nhị (Mt 11,27). Nhưng Ngài không giữ riêng cho mình tương quan ấy. Ngài đã muốn đưa các môn đệ vào thế giới của Cha để họ cũng có sự thân thiết với Cha như Ngài (Mt 11,27).

Trong Bài Giảng trên Núi, nhiều lần Đức Giêsu nhắc đến Thiên Chúa là “Cha của anh em, Đấng ngự trên trời” (Mt 5,16). Và Ngài dạy môn đệ xưng hô với Cha như thế: “Lạy Cha chúng con, Đấng ngự trên trời” (Mt 6,9). Trong kinh Lạy Cha, Ngài dạy họ cầu xin Cha ban bánh ăn hàng ngày, tha thứ mọi tội khiên, bảo vệ khỏi mọi cám dỗ và sự dữ (Mt 6,11-13). Cha là Đấng quan phòng, lo cho chim trời và hoa huệ, nên Cha biết con cái mình cần gì (Mt 6,32). Cứ xin, cứ tìm, cứ gõ, vì Cha luôn ban cho con mình những của tốt lành (Mt 7,11). Đừng lo phải nói gì khi bị điệu ra trước mặt vua quan, vì Thần Khí của Cha sẽ dạy điều phải nói (Mt 10,20). Đừng sợ những kẻ chỉ giết được thân xác, vì Cha quý chúng ta hơn chim sẻ nhiều (Mt 10,31). Đức Giêsu đặt chúng ta vào trái tim của Cha quyền năng để ta được tận hưởng bình an ngay giữa sóng gió. Đức Giêsu không những cho các môn đệ thấy Thiên Chúa là Người Cha đầy tha thứ yêu thương, Ngài còn dám mời họ bắt chước Cha như mẫu mực. Hãy thương xót và tha thứ cho anh em như Cha trên trời đã thương xót mình (Mt 18,23-35), Hãy yêu thương kẻ thù và cầu cho kẻ bách hại mình để nhờ đó “trở nên hoàn thiện như Cha của anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48). Trong kinh Tin Kính, chúng ta tuyên xưng đức tin vào một Thiên Chúa là Cha toàn năng. Đức Giêsu là Đường, là Cửa, cho ta gặp Thiên Chúa Cha. Ta gọi Thiên Chúa là Cha, vì Đức Giêsu đã gọi như vậy, và ta cũng muốn sống hiếu thảo với Cha như Ngài. Thiên Chúa là Cha, mang trái tim của người mẹ, tràn đầy bao dung, tế nhị, thương xót, đỡ nâng. Cha không phải là người độc đoán hay gia trưởng.
Cha quyền năng nhưng vẫn tôn trọng tự do con người. Cha cần tiếng xin vâng của Maria, của Giuse, của tôi, để Con của Cha đi vào lòng thế giới. Cha toàn năng, làm được mọi sự, nhưng không mâu thuẫn với chính mình, không thể phạm tội bất công hay gian dối. Cha chịu đựng cỏ lùng mọc trong ruộng lúa, vì Cha yêu cả kẻ dữ, và vì Cha kiên nhẫn vô biên. Mừng lễ Chúa Ba Ngôi, ta nhớ mình có một Người Cha. Người Cha ấy không chỉ đóng đô ở trên trời, nhưng đang làm việc cho loài người trên mặt đất (Ga 5,17). Cha vẫn nghe thấy tiếng kêu của bao người đau khổ, vì chiến tranh, vì bệnh tật, và vì không được yêu… Xin cho chúng ta tin vào tình yêu Cha và tin trong cuộc đời mình, Cha chẳng bao giờ vắng mặt.


Cầu Nguyện

Ngài đã xuống tận đáy lòng con, xin cho con chỉ tập trung vào tận đáy lòng con. Ngài là thượng khách của lòng con, xin cho con bước vào nhà là chính đáy lòng con. Ngài chọn cư ngụ trong lòng con, xin cho con biết ngồi yên ngay tại đáy lòng con. Duy Ngài ở lại trong con, xin cho con biết chìm sâu xuống tận đáy lòng con. Duy Ngài hiện diện trong lòng con, xin cho con biết xóa mình khi Ngài ở bên con. Khi con đã gặp Ngài, không còn con và Ngài nữa. Con chẳng là gì cả, và Ngài là tất cả. 
(Theo Swami Abhisiktananda)


Suy Niệm 2: NHÂN DANH CHÚA CHA, CHÚA CON VÀ CHÚA THÁNH THẦN

“Nếu bạn đi khắp cùng trời cuối đất, bạn sẽ gặp những dấu vết của Thiên Chúa. Nếu bạn đi thẳng vào cung lòng bạn, bạn sẽ gặp chính Thiên Chúa.” Nhiều người đã gặp thấy Ngài nhờ chiêm niệm suy tư. Nhưng con người không thể biết hết về Thiên Chúa, cũng không thể mô tả cho đủ về Ngài. Có những thiếu sót, vụng về và đôi khi sai lạc. Ai có thể giúp ta thấy được khuôn mặt thực của Thiên Chúa? Ai sẽ chỉ cho ta con đường để gặp gỡ Ngài? Phải là Ðấng ở nơi cung lòng Thiên Chúa, Ðấng ấy là Ðức Giêsu, Ngôi Lời nhập thể. Nhờ Ðức Giêsu mà mầu nhiệm Thiên Chúa được vén mở, nhờ Ngài mà chúng ta biết có một Thiên Chúa duy nhất trong ba Ngôi Vị là Cha, Con và Thánh Thần. Ba Ngôi khác nhau nhưng là cùng một Thiên Chúa. Thiên Chúa là Tình Yêu, Ngài duy nhất nhưng không đơn độc. “Ta và Cha là một” (Ga 14,10). “Ta ở trong Cha và Cha ở trong Ta” (Ga 16,15). Tình yêu khăng khít giữa Cha và Con là Thánh Thần. Trong niềm hạnh phúc sung mãn, Ba Ngôi đã dựng nên con người giống hình ảnh mình và muốn đưa con người đi vào hiệp thông với Thiên Chúa. “Ðến với Chúa Cha, nhờ Chúa Con và trong Chúa Thánh Thần”: đó là hành trình thiêng liêng của mọi Kitô hữu. Chúng ta cần ý thức về sự hiện diện của Ba Ngôi ở trong ta. “Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy và Chúng Ta sẽ đến và cư ngụ nơi người ấy” (Ga 14,23). “Cha sẽ ban cho các anh một Ðấng Phù Trợ khác để Ngài ở với các anh luôn mãi” (Ga 14,16). Chúng ta cần có tương quan riêng với từng Ngôi! Chúa Cha, Ðấng hằng làm việc để duy trì vũ trụ, con người. Chúa Con, Ðấng cứu chuộc nhân loại bằng hy sinh mạng sống. Chúa Thánh Thần, Ðấng thánh hoá và dẫn dắt Giáo Hội. Sống mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi là sống hiệp thông và chia sẻ, là ở lại trong Tình Yêu vì “ai ở trong Tình Yêu thì ở lại trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở lại trong người ấy” (1Ga 4,16). Mỗi ngày chúng ta làm dấu nhiều lần trên thân xác “Nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.” Ước gì chúng ta cũng biết in dấu Chúa Ba Ngôi trên cuộc đời ta, trên thế giới chúng ta đang sống. Chúng ta đã được chịu Phép Rửa nhân danh Chúa Ba Ngôi, nhưng làm Phép Rửa cho muôn dân vẫn còn là ước mơ Ðức Giêsu chờ ta thực hiện.

Cầu Nguyện

Giữa một thế giới đề cao quyền lực và lợi nhuận, xin dạy con biết phục vụ âm thầm. Giữa một thế giới say mê thống trị và chiếm đoạt, xin dạy con biết yêu thương tự hiến. Giữa một thế giới đầy phe phái chia rẽ, xin dạy con biết cộng tác và đồng trách nhiệm. Giữa một thế giới đầy hàng rào kỳ thị, xin dạy con biết coi mọi người như anh em. Lạy Chúa Ba Ngôi, Ngài là mẫu mực của tình yêu tinh ròng, xin cho các Kitô hữu chúng con trở thành tình yêu cho trái tim khô cằn của thế giới. Xin dạy chúng con biết yêu như Ngài, biết sống nhờ và sống cho tha nhân, biết quảng đại cho đi và khiêm nhường nhận lãnh. Lạy Ba Ngôi chí thánh, xin cho chúng con tin vào sự hiện diện của Chúa ở sâu thẳm lòng chúng con, và trong lòng từng con người bé nhỏ.

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây