Giáo xứ Vinh Hương

Bên hữu Cha đây (09.06.2023 – Thứ Sáu Tuần 9 TN)

Thứ năm - 08/06/2023 05:01
Bên hữu Cha đây (09.06.2023 – Thứ Sáu Tuần 9 TN)

09.06.2023 – Thứ Sáu Tuần IX Thường Niên

Lời Chúa: Mc 12, 35-37

 Khi giảng dạy trong Đền Thờ, Đức Giêsu lên tiếng hỏi: “Sao các kinh sư lại nói Đấng Kitô là con vua Đa-vít? Chính vua Đa-vít được Thánh Thần soi sáng đã nói: Đức Chúa phán cùng Chúa Thượng tôi: bên hữu Cha đây, Con lên ngự trị, để rồi bao địch thù, Cha sẽ đặt dưới chân Con. Chính vua Đa-vít gọi Đấng Kitô là Chúa Thượng, thì Đấng Kitô lại là con vua ấy thế nào được? ” Đám người đông đảo nghe Đức Giêsu cách thích thú.

Suy niệm:

Sau khi đã bị chất vấn về nhiều vấn đề bởi các nhà lãnh đạo tôn giáo, bây giờ đến lượt Đức Giêsu đặt vấn đề với họ, cụ thể là các kinh sư. Khung cảnh vẫn là Đền thờ với đám đông thính giả. Có vẻ đây là một đám đông có cảm tình với Đức Giêsu (c. 37). Câu chuyện khởi đi từ câu đầu tiên của thánh vịnh 110. Thánh vịnh này là thánh vịnh được các kitô hữu sơ khai yêu thích, và được trích dẫn nhiều lần trong các sách Tân Ước, bởi lẽ họ nhận ra khuôn mặt của Đức Giêsu vinh quang trong đó. Đối với các kinh sư, cũng như đối với Đức Giêsu, thánh vịnh này được vua Đavít viết ra, dưới ơn linh hứng của Thánh Thần. Ông viết về Đấng Mêsia được ĐỨC CHÚA cho toàn thắng. “ĐỨC CHÚA phán cùng Chúa của tôi rằng : bên hữu Ta đây, con lên ngự trị, để rồi bao địch thù Ta đặt làm bệ dưới chân con” (c.36). Trong thánh vịnh này, Đavít đã gọi Đấng Mêsia một cách long trọng, bằng tước hiệu “Chúa của tôi”. Thế mà theo quan niệm của các kinh sư, Đấng Mêsia (còn gọi là Đấng Kitô) là con vua Đavít, là người thuộc dòng dõi vua Đavít.

Câu hỏi Đức Giêsu đặt cho các kinh sư như sau : Nếu Đavít gọi Đấng Mêsia là Chúa của tôi thì làm sao Đấng Mêsia lại là Con của Đavít ? Mới nghe câu hỏi của Đức Giêsu, ta có cảm tưởng Ngài không nhìn nhận mình là Con vua Đavít. Thật ra Ngài không bảo rằng Đấng Mêsia không thể là Con Đavít được. Nhưng Ngài chỉ đặt một câu hỏi lơ lửng để mời họ suy nghĩ. “Bởi đâu (pothen) mà Đấng Mêsia lại là con vua Đavít ?” (c. 37). Bởi đâu Đấng Mêsia vừa là Con, vừa là Chúa của Đavít ? Đối với kitô hữu chúng ta, mầu nhiệm này đã được hiển lộ. Đức Giêsu là Con vua Đavít, thuộc dòng dõi Đavít theo xác thịt (Rm 1,3), nhưng Ngài được siêu tôn làm Chúa nhờ trải qua cái chết thập giá, nhờ sự hạ mình vâng phục, và nhờ được phục sinh. “Chính vì thế Ngài được ban cho một danh hiệu vượt trên mọi danh hiệu,” khiến mọi loài phải tuyên xưng Đức Giêsu Kitô là Chúa (Ph 2, 9-11). Hôm nay chúng ta vẫn phải làm việc vất vả để thế giới nhìn nhận quyền làm Chúa của Đức Giêsu Kitô. Vì kẻ thù cuối cùng vẫn chưa bị khuất phục trọn vẹn (1 Cr 15, 25). Chúng ta mong mọi sự quy phục Đức Kitô, để tất cả thuộc về Thiên Chúa.

Lời nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã yêu trái đất này, Và đã sống trọn phận người ở đó. Chúa đã nếm biết Nỗi khổ đau và hạnh phúc, Sự bi đát và cao cả của phận người. Xin dạy chúng con biết đường lên trời, Nhờ sống yêu thương đến hiến mạng cho anh em. Khi ngước nhìn lên quê hương vĩnh cửu, Chúng con thấy mình được thêm sức mạnh. Để xây dựng trái đất này, Và chuẩn bị nó đón ngày Chúa trở lại. Lạy Chúa Giêsu đang ngự bên hữu Thiên Chúa, Xin cho những vất vả của cuộc sống ở đời. Không làm chúng con quên trời cao; Và những vẻ đẹp của trần gian. Không ngăn bước chân con tiến về bên Chúa. Ước gì qua cuộc sống hằng ngày của chúng con, Mọi người thấy nước trời đang tỏ hiện.   

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây