Giáo xứ Vinh Hương

Đức Bênêđictô XVI: Sự bình tĩnh giữa bão tố

Thứ tư - 11/01/2023 20:56
Đức Bênêđictô XVI: Sự bình tĩnh giữa bão tố
ĐỨC BÊNÊĐICTÔ XVI: SỰ BÌNH TĨNH GIỮA BÃO TỐ

WHĐ (11.01.2023) - Vào ngày 27. 01. 1988, Hồng y Joseph Ratzinger, lúc bấy giờ là Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, có buổi diễn thuyết tại một nhà thờ Lutheran ở Thành phố New York, Hoa Kỳ. Trong một khán phòng lớn, với hơn 1.000 người tham dự, họ đến để nghe Đức Hồng Y trình bày đề tài về một bài chú giải Kinh Thánh. Trong số thính giả, có Đức Hồng Y O’Connor, Giám mục Stafford của Denver; linh mục Stanley Jaki, nhà triết học đoạt giải thưởng khoa học; và nhiều học giả đến từ các trường Đại học danh tiếng như NYU, Princeton, Swarthmore và Harvard.

Với một giọng nói nhẹ nhàng, và tiếng Anh với giọng Đức khá nặng, Đức Hồng Y thực sự cuốn hút cử toạ khi trình bày về phê bình Kinh Thánh hiện đại. Tuy nhiên, bài nói chuyện của ngài bị cắt ngang một cách đột ngột, khi ở giữa đám đông, khoảng 6-7 người đàn ông đứng dậy, giơ nắm đấm và hét to, “Đức quốc xã! . . . Phát xít! ... Đáng hổ thẹn! . . . Im lặng nghĩa là chết!” Cả khán phòng sững sờ. Một nhóm khác đứng dậy và hét vào mặt vị diễn giả nổi tiếng: “Hắn ta không phải là người của Chúa. Hắn ta là ác quỷ!. Một thanh niên đồng tính chỉ vào mặt Đức Hồng Y Ratzinger và nói: “Hắn đang giết chúng ta! Hắn đang giết chúng ta!”

Một vài cảnh sát xuất hiện. Khi tiếng hô giảm dần, Hồng y Ratzinger nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta đã kịp để lắng nghe được thông điệp này. Chắc có những người khác ở đây vẫn còn muốn nghe những gì tôi phải nói. Sự hỗn loạn kéo dài khoảng 15 phút. Có mặt hôm đó, nhà báo John Wauck kể lại rằng “Những đôi mắt rực lửa, những khuôn mặt nhăn nhó, những tiếng la hét dữ dội, những lời dối trá quái gở với hàm ý xúc phạm — tất cả đều nhắm vào vị Hồng y đáng kính, người không hề biểu lộ chút gì của sự tức giận cả”.

Hồng y Ratzinger là người làm dịu cơn bão. Ngài đã nói gì mà khiến những người đồng tính cực kỳ tức giận như thế? Ngài chỉ đơn giản cho thấy rằng những hành vi tình dục đồng giới không phù hợp với giáo huấn của Giáo hội Công giáo. Ngài không phải là kẻ thù của họ. Ngài viết rằng “Thật đáng trách khi những người đồng tính đã và đang trở thành mục tiêu của những bạo lực ác ý trong lời nói hoặc hành động. Cách đối xử như vậy đáng bị các mục tử của Giáo hội lên án bất cứ khi nào nó xảy ra”.

Hồng y Ratzinger biết về chủ nghĩa Quốc xã thực sự từ khi còn rất nhỏ và gia đình ngài đã nhiều lần tìm cách trốn chạy khỏi chế độ này. Là một người luôn đặt Thiên Chúa trung tâm cuộc đời, nên sự xáo trộn tại nhà thờ Lutheran, không quá xa lạ đối với ngài. Nhiều người quan sát nhận ra rằng Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II là một người điềm tĩnh, và cũng thể nói như vậy về Hồng y Ratzinger/Giáo hoàng Bênêđictô XVI. Cả hai vì đều đã chứng kiến nhiều sự đổ vỡ nhưng đã không mất bình tĩnh, và biết rất rõ cần phải làm gì để có thể phản ứng phù hợp.

Kể từ đó, sự cố năm 1988 là một mô hình thu nhỏ của những gì đã đang xảy ra trong Giáo Hội. Đức hồng y Ratzinger nhận xét rằng Giáo hội “đã trở thành Giáo hội của dân ngoại một cách chưa từng thấy: Giáo hội không còn như trước đây, vốnGiáo hội của những người ngoại trở thành Kitô hữu, nhưng Giáo hội của những người ngoại giáo vẫn tự gọi mình là Kitô hữu, và trên thực tế, đã trở thành những kẻ ngoại đạo.”

Thế giới tục hóa tiếp tục tin rằng mình đã tìm ra một lối đi tốt hơn trong “chủ nghĩa tự do”. Nhưng khái niệm về chủ nghĩa tự do của nó lại bị bao quanh cái tôi tự trị, muốn làm điều gì mình thích, chứ không làm theo sự sửa dạy. Chủ nghĩa tự do méo mó như vậy không thể đối phó với cái tôi tự trị và hoạt động vì lợi ích xã hội. Trong khi đó, Đức Bênêđictô XVI có một thông điệp quan trọng cho tất cả những người Công giáo đang bị quẫn trí trước tình trạng hỗn loạn hiện nay, đó là, Hãy bình tĩnh - Hãy tin vào Chúa - Hãy cầu nguyện - và Hãy trung tín.
Dr. Donald Demarco
Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: catholicexchange.com

Nguồn tin: www.hdgmvietnam.com

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây