Giáo xứ Vinh Hương

Đức Thánh Cha: Thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu có sự bình đẳng giới

Thứ tư - 08/03/2023 23:48
Đức Thánh Cha: Thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu có sự bình đẳng giới
Viết phần giới thiệu cho tập sách “Nhiều nữ lãnh đạo hơn vì một thế giới tốt đẹp hơn: quan tâm như một động lực cho ngôi nhà chung của chúng ta”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh “vai trò của phụ nữ vượt xa chức năng”, và “không thể đạt đến một thế giới tốt đẹp, công bằng, toàn diện và bền vững hơn nếu không có sự đóng góp của phụ nữ”.
 

Tập sách là kết quả nghiên cứu được thúc đẩy bởi Tổ chức Centesimus Annus Pro Pontifice - Bách Chu niên vì Giáo hoàng, và Liên minh Chiến lược của các trường Đại học Nghiên cứu Công giáo, và được nhà xuất bản “Vita e Pensiero” thực hiện.

Phần mở đầu, đề cập đến nội dung tập sách, Đức Thánh Cha viết: “Sách nói về phụ nữ, tài năng, khả năng và kỹ năng của họ cũng như sự bất bình đẳng, bạo lực và định kiến, vốn vẫn là đặc điểm của thế giới phụ nữ. Các vấn đề liên quan đến thế giới phụ nữ đặc biệt gần gũi với tâm hồn tôi. Trong nhiều lần, tôi đã đề cập đến điều này, nhấn mạnh rằng vẫn còn rất nhiều việc phải làm cho sự phát triển toàn diện của phụ nữ”.

Điều Đức Thánh Cha thích trong tập sách này là chủ đề phụ nữ được tiếp cận từ những cái nhìn, phân tích khác nhau, đem lại tầm nhìn bao quát giúp tìm các giải pháp tốt hơn. Nghiên cứu nêu rõ những khó khăn mà phụ nữ vẫn gặp phải khi đạt được những vai trò hàng đầu trong thế giới việc làm, đồng thời, những lợi thế liên quan đến sự hiện diện nhiều hơn và phát triển toàn diện của họ trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và xã hội.

Đối với Giáo hội, Đức Thánh Cha nói rằng trước đây Giáo hội không nhận ra ý nghĩa của phụ nữ trong Giáo hội và giới hạn họ ở chức năng. Nhưng vai trò của phụ nữ trong Giáo hội vượt xa chức năng. Chính vì điều này mà chúng ta phải tiếp tục làm việc. Không thể đạt đến một thế giới tốt đẹp, công bằng, toàn diện và bền vững hơn nếu không có sự đóng góp của phụ nữ.

Vì thế, theo Đức Thánh Cha cần phải cùng nhau làm việc để mở ra cơ hội bình đẳng cho tất cả. Ngài lý giải: “Tư tưởng của phụ nữ khác nam giới, họ quan tâm hơn đến hoạt động bảo vệ môi trường, cái nhìn của họ không hướng về quá khứ nhưng hướng đến tương lai. Phụ nữ biết việc trao ban sự sống diễn ra trong đau đớn để có được niềm vui lớn lao, đó là sự sống và mở ra những chân trời mới bao la. Đây là lý do tại sao phụ nữ luôn muốn hòa bình.”

Đức Thánh Cha viết tiếp: “Phụ nữ có thể thể hiện khả năng trong mọi lĩnh vực chứ không chỉ trong gia đình và được đền đáp ngang bằng với nam giới đối với các vai trò, dấn thân và trách nhiệm ngang nhau. Những khoảng trống vẫn đang tồn tại là một bất công nghiêm trọng. Những khoảng trống này và định kiến đối với phụ nữ là nguồn gốc của bạo lực đối với phụ nữ”.

Đề cập đến hoàn cảnh thế giới hiện nay với khát vọng hoà bình, Đức Thánh Cha khẳng định hòa bình được sinh ra từ phụ nữ và được thắp lên bởi sự dịu dàng của các bà mẹ. Vì vậy, giấc mơ hòa bình trở thành sự thật khi người ta biết quan tâm đến phụ nữ.

Đức Thánh Cha ước mong, khả năng quan tâm, một đặc điểm nữ tính phải được thể hiện không chỉ trong bối cảnh gia đình, nhưng còn phải đạt được kết quả xuất sắc trong chính trị, kinh tế, học thuật và công việc. Tất cả mọi người phải thể hiện khả năng quan tâm, nam giới và phụ nữ. Nam giới cũng có thể trau dồi khả năng này trong việc nuôi dạy con cái. Một gia đình hạnh phúc là một gia đình khi có cả bố và mẹ cùng nhau chăm sóc con cái, giúp chúng lớn lên khỏe mạnh và giáo dục chúng biết tôn trọng mọi người và thụ tạo.

Ngọc Yến - Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây