Giáo xứ Vinh Hương

Năm 2021, Giáo hội Đức mỗi ngày mất 1000 tín hữu

Thứ tư - 29/06/2022 20:19
Các giám mục báo cáo cho biết con số kỷ lục của các giáo dân ra khỏi Giáo hội, năm 2021 có 359.338 giáo dân rời Giáo hội công giáo.
Các giám mục báo cáo cho biết con số kỷ lục của các giáo dân ra khỏi Giáo hội, năm 2021 có 359.338 giáo dân rời Giáo hội công giáo.


Thêm một lần nữa, Giáo hội công giáo báo cáo một kỷ lục mới về số người rời bỏ Giáo hội – nhiều hơn 60% so với con số những người đã rời bỏ Giáo hội năm trước. Giám mục Bätzing bị chấn động – con đường hiệp hành là đúng, nhưng con đường này chưa đến được với các tín hữu.

Con số giáo dân một lần nữa lại giảm xuống đáng kể. Ngày thứ hai 27 tháng 6, Hội đồng Giám mục Đức (DBK) báo cáo năm nay có 359.338 tín hữu đã rời Giáo hội, hơn 137.948 người so với năm ngoái (221.390 người năm 2020), một kỷ lục lịch sử! Giám mục Georg Bätzing đã vô cùng chấn động. Không có gì vui để nói. Các con số cho thấy Giáo hội Đức đang ở trong cuộc khủng hoảng sâu đậm.

Giám mục Bätzing nói tiếp: “Với những con số này, chúng tôi ý thức không phải chỉ những người không đến hoặc ít lui tới giáo xứ trong một thời gian dài, nhưng ngày càng có những người đã rất dấn thân trong các giáo xứ cũng rời Giáo hội.” Giáo hội phải giải thích và tái giải thích những gì Giáo hội làm: “Thuộc về Giáo hội không phải là một chuyện tự nhiên. Những vụ bê bối mà chúng ta chỉ trích Giáo hội và phần lớn chúng ta chịu trách nhiệm, phản ánh qua số lượng giáo dân bỏ Giáo hội ra đi, giám mục tin rằng con đường hiệp hành, như một động lực thúc đẩy cải cách và đổi mới nội bộ, giúp để có các bước quan trọng đúng hướng sẽ được thực hiện”.

Con số giáo dân đến các nơi thờ phượng giảm nhiều

Con số giáo dân tham dự các buổi lễ phụng vụ ngày càng giảm. Năm 2021 chỉ có 4,3% người công giáo đi lễ, so với năm trước là 5,9%. Năm 2019 trước đại dịch, con số này là 9,1%. Ngược lại con số các bí tích lại tăng trong năm đầu tiên Covid 2020. Các hôn lễ tăng gấp đôi, có gần 142.000 người được rửa tội. Số các em rước lễ lần đầu là 157.000, năm trước là 140.000 và thêm sức là 126.000, so với năm trước là 75.000. Số tang lễ cũng tăng, 240.000 người so với năm trước 237.000 người.

Giám mục Bätzing ca ngợi những thành tựu của Giáo hội, nhất là  trong các giáo xứ, các hiệp hội, trong lĩnh vực giáo dục và Caritas: “Nếu không có các dịch vụ tôn giáo và truyền bá đức tin, sự hiệp nhất nhân loại của chúng ta sẽ mất đi chiều sâu”. Tuy nhiên, sự phục hưng từ quá trình cải cách dường như vẫn chưa đến với các tín hữu.

Các con số tín hữu dự thánh lễ trực tuyến chưa được thống kê, nhưng giám mục Bätzing nói có hàng triệu giáo dân tham dự các thánh lễ qua truyền hình và đài phát thanh. Tuy vậy chúng ta không nên nghĩ các nhà thờ sẽ đông trở lại hoặc con số tín hữu sẽ gia tăng hơn.

Nhìn chung, cuối năm 2020 có 26,0% dân số ở trong Giáo hội la-mã. Năm 2021, theo số liệu thống kê Giáo hội tin lành có khoảng 23,7% dân số. Do đó, tổng số thành viên của hai Giáo hội chính ở Đức ít hơn một nửa dân số Đức. Ngoài ra, ở Đức có khoảng ba triệu giáo dân các Giáo hội chính thống giáo và có đến 1,8 triệu giáo dân các giáo phái kitô giáo khác.

Năm nay, lần đầu tiên, các Giáo hội tin lành và công giáo không đưa ra số liệu thống kê của họ. Tháng 3 vừa qua, Giáo hội tin lành công bố số lượng giáo dân của họ dưới 20 triệu dựa trên con số thống kê sơ bộ. Các xu hướng thống kê của tin lành cũng tương tự: với 280.000 người rời khỏi nhà thờ, mức cao nhất từ trước tới nay, số người rửa tội gia tăng đáng kể so với năm trước, nhưng vẫn thấp hơn con số trước đại dịch.

Con số những người ra khỏi Giáo hội công giáo cũng đã giảm gần 20% năm 2020 – nhưng không có lý do gì để vui: ngoài năm trước, số lượng ra khỏi Giáo hội chưa bao giờ cao như vậy.  Những con số khác cũng không mang lại nhiều lý do để hy vọng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn tin: www.phanxico.vn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây