Giáo xứ Vinh Hương

ĐTC Phanxicô giới thiệu ấn bản mới của YOUCAT - Sách Giáo lý cho Giới trẻ

Thứ ba - 23/01/2024 06:18
ĐTC Phanxicô giới thiệu ấn bản mới của YOUCAT - Sách Giáo lý cho Giới trẻ

Đức Thánh Cha đã viết một lá thư cho giới trẻ, được đăng trên báo La Stampa của Ý phát hành ngày 22/1/2024, kèm theo ấn bản mới của YOUCAT, hay “Sách Giáo lý cho Giới trẻ của Giáo hội Công giáo”. Trong thư ngài mời gọi họ tìm ra bí quyết để có một cuộc sống vui tươi khi sống với và cho Chúa Kitô.

 

Đức Thánh Cha khuyến khích giới trẻ học Sách Giáo lý Giới trẻ của Giáo hội Công giáo, đồng thời nhắc lại rằng tình yêu là lý do thực sự khiến chúng ta trở thành Kitô hữu. Ngài nói: “Tình yêu là lý do chính cho sự hiện hữu của Giáo hội. Trên hết, cha nói về tình yêu dịu dàng và lòng thương xót mà Thiên Chúa Cha dành cho mỗi người và rằng Chúa Giêsu - Chúa Con đã mặc khải cho chúng ta bằng cuộc đời, cái chết và sự phục sinh của Người”. Mỗi người chúng ta đều được mời gọi đáp lại tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta bằng tình yêu dành cho Người và cho anh chị em của chúng ta.

Niềm vui biết Chúa và làm cho Người được biết

Đức Thánh Cha nhắc lại thông điệp Deus caritas est - Thiên Chúa là tình yêu - của Đức cố Giáo hoàng Biển Đức XVI và lời khẳng định của ngài rằng đời sống Kitô hữu của chúng ta bắt nguồn từ cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu, một cuộc gặp gỡ mang lại cho cuộc sống của chúng ta một chân trời và hướng đi mới. Đồng thời, chúng ta phải biết về người mình yêu để có thể yêu thương đúng cách và làm cho người ấy được biết đến. Ngài nói: “Thực sự, đây là niềm vui ngọt ngào của việc loan báo Tin Mừng: niềm vui mang đến cho toàn thế giới tình yêu của một người dành cho Chúa Giêsu”. “Cuốn sách tuyệt đẹp mà bạn đang cầm trên tay này được sinh ra từ tình yêu đó: tình yêu dành cho Chúa Giêsu mà các tín hữu chúng ta có nơi con tim”.

Ngài lưu ý rằng YOUCAT dựa trên Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo, được xuất bản năm 1992, nhưng được trình bày theo phong cách và nhịp điệu hướng đến giới trẻ. Ngài mời gọi các độc giả trẻ “hãy yêu thích cuốn sách này, vì nó là hoa trái của tình yêu”. Ngài nói thêm: “Bạn sẽ khám phá ra rằng nó không có mục đích nào khác ngoài việc đánh thức hoặc khơi dậy trong bạn một tình yêu lớn lao dành cho Chúa Giêsu. Đây là mục đích duy nhất của nó”.

“Chúa Kitô sẽ làm gì nếu ở vào vị trí của tôi?” 

Đức Thánh Cha kêu gọi giới trẻ Công giáo học hỏi giáo lý để tìm hiểu thêm về Chúa Giêsu và hiểu rõ hơn thông điệp tình yêu và kế hoạch của Người cho cuộc đời chúng ta. Ngài cho biết bí quyết để duy trì mối liên hệ của chúng ta với Chúa Giêsu là xét xem “Chúa Kitô sẽ làm gì nếu ở vào vị trí của tôi” vào mọi lúc. Đức Thánh Cha nói: “Đây là mật khẩu cho một cuộc sống thực sự ‘sống động’ và vui tươi: nhìn và đánh giá những gì xảy ra với chúng ta và những quyết định mà chúng ta được mời gọi thực hiện với cùng một con mắt, với cùng một cảm xúc, với cùng một cách thức mà Chúa Giêsu đã thể hiện”.

Bằng cách kết hợp việc học YOUCAT với việc cầu nguyện thường xuyên, người trẻ có thể học cách nhìn thế giới và các sự kiện hàng ngày bằng con mắt của Chúa Giêsu.

Đức Thánh Cha kết luận rằng Chúa Kitô ban cho chúng ta “mật khẩu” thực sự dẫn đến hạnh phúc. “Sự trẻ trung của cuộc sống này, sự mới mẻ của cuộc sống này, sự sống viên mãn này là điều tôi mong muốn cho các bạn, các bạn trẻ thân mến”. (CSR_279_2024)

Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây