Giáo xứ Vinh Hương

Ngày Thế Giới Trẻ Lisbon: chúng ta cần giới trẻ này

Thứ bảy - 05/08/2023 20:19
Ngày Thế Giới Trẻ Lisbon: chúng ta cần giới trẻ này

Trải nghiệm Ngày Thế Giới Trẻ vượt quá những người sống ở đó. Trải nghiệm này tăng thêm sinh lực cho nước chủ nhà và cho các cộng đồng chào đón những người đi dự về. Những người theo dõi họ từ xa cũng phải chuẩn bị cho trải nghiệm hậu-Đại hội Giới trẻ Thế giới.

Nhìn từ bầu trời, ở một vị trí địa lý tĩnh lặng, tuổi trẻ cho thấy nhiều bộ mặt khác nhau trên bề mặt địa cầu. Ở đây có thể là vô tư, ở kia có thể là rất kỷ luật. Tuy nhiên họ lại có thể bị đè bẹp vì công việc hoặc vì nghiện ngập, vì cuốn mình trong các chiến tranh không phải của họ, hoặc bị kích động trong các cuộc bạo loạn vô vọng ở các khu dân cư… Và đột nhiên, họ ở đó, đông đảo, vui vẻ, bình yên. Ngày thứ tư 2 tháng 8, Đức Phanxicô nói khi ngài đến gặp họ: “Một đại dương của những người trẻ đang đổ về thành phố tiếp nhận này.”

Điều này có một cái gì đó làm chúng tôi ngạc nhiên. Thiên Chúa là Chúa Cha, ỏ trên bầu trời tâm hồn của mỗi người, Ngài, Ngài không ngạc nhiên. Ngài biết tiếng gọi của biển khơi, của lòng quảng đại, của sự sống mà Ngài đặt ở đó. Với Đại hội Giới trẻ Thế giới, Giáo hội mở rộng vòng tay, dù không tự lừa mình. Không phải tất cả những người trẻ đều ở đó. Trong số rất đông người Pháp về đây (họ là đoàn quan trọng về số lượng thứ 3), một số lượng lớn các bạn trẻ khác chưa đến hẹn, thường vì các lý do chưa sẵn sàng, hoặc thiếu phương tiện.

Lịch sử của Đại hội Giới trẻ Thế giới cho thấy tác động của những ngày này vượt ngoài đám đông tham gia; và đó là những gì chúng ta cần phải chuẩn bị.

“Đức Maria trỗi dậy và vội vã lên đường” (Lc 1, 39) là chủ đề cuộc gặp ở Lisbon. Câu này không phải chỉ để hiểu là đi dự Ngày Thế Giới Trẻ, dù ở giáo xứ, đang di chuyển hay với một số người sáng tạo, đi xe đạp, đi tàu hay đi xe ‘4L’ như các báo đã đăng. Nó đặc biệt cần thiết để trở lại. Giống như Mẹ Maria, các bạn trẻ này sẽ đứng dậy và đi về phía trước. Sau một cuộc gặp gỡ như vậy, được mạnh lên qua những bài giáo lý nhận được, những cuộc gặp phong phú, những buổi lễ khó quên, chắc chắn họ sẽ có một cái nhìn rộng hơn về việc mình sẽ đi đâu, đi như thế nào và với ai. Gần 45.000 thanh niên Pháp này sẽ hăng hái đi về! Khả năng tạo phong phú của họ cũng tùy thuộc vào chúng ta.

Với chúng ta, những người sống tuần lễ Bồ Đào Nha này từ xa, một điều hiển nhiên áp đặt lên chúng ta: cầu nguyện cho Ngày Thế Giới Trẻ và hiệp thông với ngày này sẽ chỉ đạt được đích thực trọn vẹn sau đó, khi chúng ta cũng rút ra những bài học giáo lý cho chính mình, nhận thức được những trở lại chúng ta trải qua. Nhưng chú ý, đây không phải là nói với các bạn trẻ: “Bây giờ các bạn dẫn dắt chúng tôi.” Như thế sẽ không thực tế và không công bằng. Đúng hơn là để họ giải thích cho chúng ta cách tất cả chúng ta phải cùng nhau “để cho sự mới mẻ của Lời Chúa hướng dẫn chúng ta”, như lời của Đức Phanxicô đã nói ở Lisbon.

Marta An Nguyễn dịch

Nguồn tin: www.phanxico.vn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây