Giáo xứ Vinh Hương

05.12.2023 – Thứ Ba Tuần I Mùa Vọng

Thứ hai - 04/12/2023 06:25
05.12.2023 – Thứ Ba Tuần I Mùa Vọng

05.12.2023 – Thứ Ba Tuần I Mùa Vọng

Lời Chúa: Lc 10, 21-24

“Chúa Giêsu đầy hoan lạc trong Chúa Thánh Thần”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu đầy hoan lạc trong Chúa Thánh Thần, Người nói: “Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì đã giấu không cho những người thông thái khôn ngoan biết những điều này, nhưng đã tỏ cho những kẻ đơn sơ. Vâng lạy Cha, đó là ý Cha đã muốn thế. Cha Ta đã trao phó cho Ta mọi sự. Không ai biết Chúa Con là ai, ngoài Chúa Cha; cũng không ai biết Chúa Cha là Ðấng nào, ngoài Chúa Con, và những người được Chúa Con muốn tỏ cho biết!”

Rồi Chúa Giêsu quay lại phía các môn đệ và phán: “Hạnh phúc cho những con mắt được xem những điều chúng con xem thấy; vì chưng Ta bảo các con: có nhiều tiên tri và vua chúa đã muốn xem những điều chúng con thấy, mà chẳng được xem, muốn nghe những điều chúng con nghe, mà đã chẳng được nghe.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm:

Ông tổ Jessê là cha của vua Đavít (Lc 3, 32). Bài đọc 1 nói về một nhánh nhỏ đâm ra từ gốc tổ Jessê (Is 11, 1). Đó là Đấng Mêsia, người thuộc dòng dõi Jessê, cha của Đavít. Nét đặc biệt của Đấng này là có Thần Khí Đức Chúa ngự trên: “thần khí khôn ngoan và minh mẫn, thần khí mưu lược và dũng mãnh, thần khí hiểu biết và kính sợ Đức Chúa” (Is 11, 2). Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu được đầy tràn Thánh Thần, khiến Ngài vui sướng dâng lên Cha lời cầu nguyện tự phát (c. 21). Như thế có sự hiện diện của cả Ba Ngôi Thiên Chúa trong giây phút này. Trong Thánh Thần, Con dâng lên Cha lời ngợi khen chúc tụng. Lời cầu nguyện của Con bao giờ cũng bắt đầu bằng câu Abba, Lạy Cha. Abba là người Cha gần gũi thân thương, nhưng Abba cũng là Chúa tể trời đất, đầy quyền năng siêu việt. Đức Giêsu ngợi khen Cha, vì Cha giấu kín nhóm này, nhưng lại mặc khải cho nhóm kia về Con của Cha.

Thật ra, Cha không ghét bỏ những người khôn ngoan thông thái. Nhưng sự giàu có tri thức đã khiến một số người tự mãn, tự hào, đi đến chỗ khép lại và từ chối tin vào Đức Giêsu. Những người bé mọn, đơn sơ mới là những người khôn ngoan thật sự. Họ mềm mại mở ra như trẻ thơ, để đón nhận Tin Mừng về Nước Trời. Bảy mươi hai môn đệ mới đi sứ vụ trở về, là những người bé mọn ấy. Họ là những người có phúc vì được thấy, được nghe những điều mà bao thế hệ khác ước ao, nhưng không được (cc. 23-24). Họ là những người được đưa vào thế giới thân tình giữa Cha và Con. Thế giới ấy thật là riêng tư, nơi Cha và Con hiểu biết nhau trọn vẹn. “Không ai thực sự biết Con là ai, trừ Cha; cũng không ai thực sự biết Cha là ai, trừ Con” (c. 22). Nhưng thế giới tưởng như khép kín ấy cũng là thế giới mở ra cho con người. Cha mặc khải cho những người bé mọn (c. 21). Và Con cũng mặc khải cho người nào Con muốn (c. 22). Rốt cuộc Cha mặc khải về Con, và Con mặc khải về Cha. Chỉ Thiên Chúa mới mặc khải được cho ta về Thiên Chúa.

Mừng lễ Giáng Sinh là mừng Quà Tặng của Cha là Đức Giêsu. Ngài là Đấng duy nhất biết Cha thâm sâu, nên cũng là Đấng duy nhất có thể mặc khải về Cha trọn vẹn. Ngài là Đấng Trung Gian duy nhất và là Người Con Một của Cha. Thiên Chúa Cha đã bắc cho chúng ta một nhịp cầu. Cha mời chúng ta qua nhịp cầu ấy mà đến với thế giới Thiên Chúa, nơi Cha và Con khăng khít với nhau trong tình yêu. Hãy để Cha lôi kéo ta đến với Con của Ngài (Ga 6, 44). Hãy để Con là đường đưa ta đến với Cha (Ga 14, 6). Hãy là người khôn ngoan thật sự, biết mở ra để nghe Cha, Con mặc khải. Biết được Cha và Con là ai, đó là hạnh phúc của người Kitô hữu. Đó cũng là ước mơ ngàn đời của Cha và Con cho nhân loại.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết con, xin cho con biết Chúa. Xin cho con chỉ khao khát một mình Chúa, quên đi chính bản thân, yêu mến Chúa và làm mọi sự vì Chúa. Xin cho con biết tự hạ, biết tán dương Chúa và chỉ nghĩ đến Chúa. Ước gì con biết hãm mình và sống trong Chúa. Ước gì con biết nhận từ Chúa tất cả những gì xảy đến cho con và biết chọn theo chân Chúa luôn. Xin đừng để điều gì quyến rũ con, ngoài Chúa. Xin Chúa hãy nhìn con, để con yêu mến Chúa. Xin Chúa hãy gọi con, để con được thấy Chúa. Và để con hưởng nhan Chúa đời đời. Amen.

(Thánh Augustinô)

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây