Giáo xứ Vinh Hương

15.12.2023 – Thứ Sáu Tuần II Mùa Vọng

Thứ năm - 14/12/2023 05:53
15.12.2023 – Thứ Sáu Tuần II Mùa Vọng


15.12.2023 – Thứ Sáu Tuần II Mùa Vọng

Lời Chúa: Mt 11,16-19

“Họ không nghe lời Gioan và lời Con Người”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Ta sẽ so sánh thế hệ này với ai? Họ giống như bọn trẻ ngồi nơi phố chợ, gọi lũ trẻ khác mà rằng: “Chúng tôi thổi sáo, sao các bạn không múa nhảy; chúng tôi than vãn, sao các bạn không khóc lên”. “Vì Gioan đến, không ăn không uống, thì họ nói: “Ông ta phải quỷ ám!” Con Người đến, ăn uống giống như thường, thì họ nói: “Ðó là người mê ăn mê uống, là bạn của quân thu thuế và những kẻ tội lỗi”. Nhưng sự khôn ngoan được biện minh bằng các công việc của mình”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm:
 
Đức Giêsu ví những người thuộc thế hệ của Ngài với lũ trẻ ngồi chơi ngoài chợ (cc. 16-17). Một nhóm bày trò chơi đám cưới, thổi sáo, thổi kèn để mong nhóm kia nhảy múa. Nhưng nhóm kia đã chẳng tham gia. Nhóm này bèn chơi trò đám ma, hát những bài ca buồn não nuột. Nhưng nhóm kia cũng không giả vờ than khóc. Thế hệ của Đức Giêsu cũng có nét tương tự như lũ trẻ. Khi Gioan Tẩy giả đến mời gọi họ sám hối ăn năn, sự khổ hạnh của vị ngôn sứ này đã khiến họ từ khước (Lc 7, 30). Đơn giản vì họ không thích khóc than hay hoán cải. Lối sống của Gioan phù hợp với lời ông giảng về Nước Trời gần đến. Nhưng lối sống khác thường ấy lại bị xem là một triệu chứng tâm thần. Người ta đã coi ông là bị quỷ ám (c. 18), nên cuối cùng đã không tin ông (Mt 21, 32).
 
Ngược lại, khi Đức Giêsu đến với thế hệ này, Ngài đã không mang dáng dấp của một ẩn sĩ nơi hoang địa. Ngài đã sống như một người bình thường, ăn uống bình thường. Lối sống của Ngài phản ánh Tin Mừng Ngài rao giảng, một Tin Mừng đem lại niềm vui và sự giải thoát. Ngài tiếp đón những ai bị xã hội loại trừ. Ngài ăn chung một bàn với những tội nhân cần xa tránh. Chính trong bầu khí vui tươi, ấm áp của bữa ăn, họ cảm nhận được tình thương tha thứ của Thiên Chúa và hoán cải. Tiếc thay, Đức Giêsu cũng bị nhiều người từ khước như Gioan. Ngài bị coi là kẻ chỉ biết ăn với nhậu (c. 19). Cả Gioan lẫn Đức Giêsu đều bó tay trước sự cố chấp của thế hệ này. Sống thế nào cũng không chiều được họ. Khi sợ thay đổi chính mình, ai cũng cố tìm ra lý do để biện minh. Để khỏi phải đối diện với chân lý, con người trở nên ngụy biện. Đức Giêsu dám ví thế hệ của Ngài với đám con nít ngồi ngoài chợ. Ngài sẽ ví thế hệ chúng ta với ai? Nơi một số nước, người ta cho phép ly dị, phá thai, hôn nhân đồng tính. Ở nhiều nơi vẫn còn sự kỳ thị về giới tính, màu da, tôn giáo, chủng tộc. Bao giờ người ta cũng tìm đủ lý do để làm những điều trên. Nguy cơ của con người thuộc mọi thời đại, là ở lại trong sự ấu trĩ, khăng khăng với những ngang bướng ích kỷ của mình. 
Cả Gioan và Đức Giêsu đều đã bị loại trừ và bị giết. Mùa Vọng mời chúng ta dám tin vào lời chứng của Gioan và Giêsu. Tin luôn đòi chúng ta hoán cải, không được sống như xưa. Tiếng kêu từ hoang địa của Gioan kéo ta ra khỏi mọi dính bén trần tục. Thái độ bao dung nơi bàn ăn của Giêsu mời tội nhân ra khỏi bóng tối. Làm sao con người hôm nay nghe được tiếng kêu của Gioan và Giêsu?
 
Cầu nguyện:
 
Lạy Chúa Thánh Thần, xin ban sức sống cho chúng con. Xin cho cuộc đời Kitô hữu của chúng con đừng rơi vào sự đơn điệu nghèo nàn, vào những lối mòn quen thuộc, nhưng xin canh tân và tái tạo chúng con mỗi ngày. Xin nuôi chúng con bằng những thức ăn mới, cho chúng con khám phá ra những chiều sâu khôn dò của Đức Kitô và ý nghĩa thâm thúy của Tin Mừng. Lạy Chúa Thánh Thần là Đấng ban sự sống, thế giới hôm nay luôn bị đe dọa bởi bạo lực, khủng bố, chiến tranh; mạng sống con người bị coi rẻ. Xin cho chúng con biết say mê sự sống, và gieo vãi sự sống khắp nơi. Ước gì Chúa ban cho nhân loại một lễ Hiện Xuống mới để con người có thể hiểu nhau hơn và đón nhận nhau trong yêu thương. 

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây