Giáo xứ Vinh Hương

22.07.2023 – Thứ Bảy Tuần XV Thường Niên: Thánh Maria Magđêlêna

Thứ sáu - 21/07/2023 05:37
22.07.2023 – Thứ Bảy Tuần XV Thường Niên: Thánh Maria Magđêlêna

22.07.2023 – Thứ Bảy Tuần XV Thường Niên: Thánh Maria Magđêlêna

Lời Chúa: Ga 20, 11-18

 Ngày đầu tuần, Maria Mađalêna đi ra mồ từ sáng sớm khi trời còn tối, và bà thấy tảng đá đã được lăn ra khỏi mồ.  Bà liền chạy về tìm Simon Phêrô và người môn đệ khác được Chúa Giêsu yêu mến, bà nói với các ông rằng: “Người ta đã lấy xác Thầy khỏi mồ, và chúng tôi không biết người ta để Thầy ở đâu”.  Bà Maria đang còn đứng gần mồ Chúa mà than khóc, nhìn vào trong mồ, bà thấy hai thiên thần mặc áo trắng đang ngồi nơi đã đặt xác Chúa Giêsu, một vị ngồi phía đàng đầu, một vị ngồi phía đàng chân. Hai vị hỏi: “Tại sao bà khóc?” Bà trả lời: “Người ta đã lấy mất xác Chúa tôi, và tôi không biết người ta đã để Người ở đâu?” Vừa nói xong, bà quay mặt lại, thì thấy Chúa Giêsu đã đứng đó. Nhưng bà chưa biết là Chúa Giêsu.  Chúa Giêsu hỏi: “Bà kia, sao mà khóc? Bà tìm ai?” Tưởng là người giữ vườn, Maria thưa: “Thưa ông, nếu ông đã mang xác Người đi, thì xin cho tôi biết ông đã đặt Người ở đâu, để tôi đến lấy xác Người”. Chúa Giêsu gọi: “Maria”. Quay mặt lại, bà thưa Người: “Rabboni”, nghĩa là “Lạy Thầy”. Chúa Giêsu bảo bà: “Đừng động đến Ta, vì Ta chưa về cùng Cha Ta. Nhưng hãy báo tin cho các anh em Ta hay và bảo họ rằng: “Ta về cùng Cha Ta, cũng là Cha các con; về cùng Thiên Chúa Ta, cũng là Thiên Chúa các con”.  Maria Mađalêna đi báo tin cho các môn đệ rằng: “Tôi đã trông thấy Chúa, và Chúa đã phán với tôi những điều ấy”. 

Suy niệm:

Mối tương quan thân thiết giữa Đức Giêsu và Maria Mađalêna  đã được một vài tác giả khai thác và dựng thành truyện.  Từ tiếng nức nở của Maria Mađalêna bày tỏ tình yêu với Thầy Giêsu  trong vở nhạc kịch nổi tiếng Jesus Christ Superstar của thập niên 70,  đến chuyện Đức Giêsu bị đóng đinh mà còn mơ lấy Maria làm vợ, đẻ con,  trong truyện Cơn Cám Dỗ Cuối Cùng của Nikos Kazantzakis.  Gần đây nhất là cuốn Mật mã Da Vinci đã hấp dẫn cả triệu người,  dù câu chuyện giữa Đức Giêsu và Maria Mađalêna hoàn toàn hư cấu.  Theo các sách Tin Mừng, Maria Mađalêna không hề là gái gọi.  Chị không phải là cô Maria ngồi dưới chân Chúa mà nghe (Lc 10, 39),  hay là cô Maria xức chân Chúa ở Bêtania bằng dầu thơm hảo hạng (Ga 12, 3).  Chị cũng không phải là người phụ nữ tội lỗi ở nhà ông Pharisêu (Lc 7, 36).  Maria Mađalêna là người quê ở vùng Mácđala, gần bên hồ Galilê.  Chị đã được Đức Giêsu trừ bảy quỷ,  và đã đi theo Thầy từ Galilê cùng các bà khác (Lc 8, 1-3; 23, 49. 55).  Chị đã theo Thầy đến tận Núi Sọ và đứng bên Thầy bị đóng đinh (Ga 19, 25).  Chị là người đầu tiên ra viếng mộ buổi sáng ngày thứ nhất (c. 1).  Không thấy xác Thầy, chị hốt hoảng chạy về báo cho hai môn đệ khác (c. 2).  

Sau đó chị lại đến mộ lần nữa để tìm xác Thầy (c. 11).  Nếu không mến Thầy, chị chẳng thể can đảm theo đến cùng như vậy.  Ngôi mộ tự nó là nơi buồn, buồn hơn vì xác Thầy cũng không còn đó.  Những giọt nước mắt của chị làm ai cũng phải mủi lòng.  Thiên thần và Đấng phục sinh đều hỏi một câu giống nhau: Sao chị khóc?  Maria khóc vì thấy mình mất đi một điều quý báu.  Bận tâm duy nhất ám ảnh chị là tìm lại được xác Thầy.  “Chúng tôi không biết họ để Người ở đâu?”  Ba lần chị đã nói lời tương tự như thế (cc. 2.13.15).  Đấng Phục sinh đến với chị với dáng dấp của một ông làm vườn.  Ngài chạm đến nỗi đau của chị: Sao chị khóc?  Ngài chạm đến khát vọng của chị: Chị tìm ai?  Ngài gọi tên của chị bằng tiếng gọi quen thuộc: Maria.  Với giọng nói ấy, chị nhận ngay ra Thầy và reo lên: Rabbouni.  Đức Giêsu đã lau khô những giọt lệ của chị và cho tim chị vui trở lại.  Chị chỉ mong tìm được xác Thầy, thì lại gặp được chính Thầy đang sống.  Maria Mađalêna là người phụ nữ được thấy Chúa đầu tiên (c. 18),  và được Chúa sai đi loan Tin Mừng phục sinh cho chính các tông đồ (c. 17).  Đời chúng ta nhiều khi như ngôi mộ, mất mát và trống vắng.  Chúng ta đau đớn vì mất Chúa, mất những gì mình yêu quý xưa nay.  Nhưng nếu ngôi mộ không trống thì làm sao có Tin Mừng phục sinh?  Chỉ mong chúng ta tìm kiếm Chúa với rất nhiều tình yêu như chị Maria,  vì biết mình sẽ gặp được điều quý hơn cái mình đã mất.   

Cầu nguyện :

Lạy Chúa, Chúa đã chịu chết và sống lại,  xin dạy chúng con biết chiến đấu  trong cuộc chiến mỗi ngày  để được sống dồi dào hơn.  Chúa đã khiêm tốn và kiên trì  nhận lấy những thất bại trong cuộc đời  cũng như mọi đau khổ của thập giá,  xin biến mọi đau khổ cũng như mọi thử thách  chúng con phải gánh chịu mỗi ngày,  thành cơ hội giúp chúng con thăng tiến  và trở nên giống Chúa hơn.  Xin dạy chúng con biết rằng  chúng con không thể nên hoàn thiện  nếu như không biết từ bỏ chính mình  và những ước muốn ích kỷ.  Ước chi từ nay,  không gì có thể làm cho chúng con  khổ đau và khóc lóc  chỉ vì quên đi niềm vui ngày Chúa phục sinh.  Chúa là mặt trời tỏa sáng Tình Yêu Chúa Cha,  là hy vọng hạnh phúc bất diệt,  là ngọn lửa tình yêu nồng nàn;  xin lấy niềm vui của Người  mà làm cho chúng con nên mạnh mẽ  và trở thành mối dây yêu thương,  bình an và hiệp nhất giữa chúng con. Amen.  

(Thánh Têrêxa Calcutta)

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây