Giáo xứ Vinh Hương

Sinh hoa kết quả (28.07.2023 – Thứ Sáu Tuần 16 TN)

Thứ năm - 27/07/2023 05:25
Sinh hoa kết quả (28.07.2023 – Thứ Sáu Tuần 16 TN)

28.07.2023 – Thứ Sáu Tuần XVI Thường Niên

Lời Chúa: Mt 13, 18-23

Khi ấy, Ðức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em hãy nghe dụ ngôn người gieo giống. Hễ ai nghe lời rao giảng Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp đi điều đã gieo trong lòng người ấy: đó là kẻ đã được gieo bên vệ đường. Còn kẻ được gieo trên nơi sỏi đá, đó là kẻ nghe Lời và liền vui vẻ đón nhận. Nhưng nó không đâm rễ mà là kẻ nhất thời: khi gặp gian nan hay bị ngược đãi vì Lời, nó vấp ngã ngay. Còn kẻ được gieo vào bụi gai, đó là kẻ nghe Lời, nhưng nỗi lo lắng sự đời, và bả vinh hoa phú quý bóp nghẹt, khiến Lời không sinh hoa kết quả gì. Còn kẻ được gieo vào đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả và làm ra, kẻ được gấp trăm, kẻ được sáu chục, kẻ được ba chục.”

Suy nim:

Dụ ngôn người gieo giống của Đức Giêsu là một dụ ngôn đầy nét hy vọng. Nếu có một lúc nào đó người môn đệ chán nản vì thấy có bao hạt giống được gieo vãi mà chẳng thu lại được gì, bao điều cản trở sự lớn lên của Nước Thiên Chúa, thì dụ ngôn này nhắc cho họ thấy rằng có những hạt lúa được bội thu. Kết quả của những hạt lúa bội thu thì gấp nhiều hơn số lúa đã gieo vãi. Bài Tin Mừng hôm nay là một lời giải thích dụ ngôn trên của Đức Giêsu. “Anh em hãy nghe dụ ngôn người gieo giống” (c. 18). Đức Giêsu mời gọi như thế với các môn đệ của thời Ngài và của mọi thời đại. Cả bốn hạng môn đệ sắp được Ngài kể ra đều là những người đã nghe Lời. Lời đây là lời Tin Mừng, lời giảng dạy của Đức Giêsu về Nước Thiên Chúa. Lời này được ví như hạt giống mà Đức Giêsu gieo vãi trong tim môn đệ (c. 19). Trái tim người môn đệ là một thửa đất nhận hạt giống ấy. Chỉ có một loại hạt giống như nhau, cũng như chỉ có một người gieo. Kết quả khác nhau là tùy vào chất lượng của đất, chất lượng của trái tim. Có bốn loại đất, bốn loại môn đệ với tâm hồn khác nhau. Loại đất vệ đường, đất cứng, khiến hạt giống chỉ nằm ở bên trên. Lời Chúa chỉ được nghe suông ngoài tai, nhưng không được đón nhận vào tim. Chính vì thế loại môn đệ này được coi là không hiểu (c. 19). Không hiểu không phải vì trí khôn kém cỏi hay vì người truyền đạt yếu. Không hiểu chỉ vì không muốn hiểu, lòng không muốn đón nhận. Khi lòng không ưng thì quỷ đến và cướp mất hạt giống đã gieo. Loại đất sỏi đá là loại đất chỉ có một lớp đất mỏng thôi. Hạt giống được gieo thì mọc lên ngay, nhưng vì không có rễ sâu nên chỉ sống được một thời gian ngắn (c. 21). Loại môn đệ thứ hai này chẳng những nghe mà còn vui vẻ đón nhận ngay (c. 20).

Nhưng sự đón nhận vội vã này rất hời hợt, và niềm vui cũng không sâu. Họ tưởng làm môn đệ chỉ gặp toàn niềm vui và an bình. Chính vì thế khi phải trả giá để sống Lời Chúa, thì họ vấp ngã ngay và bỏ cuộc. Loại đất có bụi gai là đất có thể làm hạt giống lớn lên thành cây, nhưng cây lại bị gai lấn át làm chết ngạt (c. 22). Bụi gai của loại môn đệ này là nỗi lo lắng chuyện đời và lòng ham mê giàu có. Bụi gai nằm ngay giữa thửa đất trái tim, lớn mạnh đến nỗi làm cây lúa úa vàng. Cuối cùng là đất tốt, đất chẳng như vệ đường, chẳng có sỏi đá hay bụi gai. Hạt giống gặp đất tốt này thì sinh hạt, hạt được một trăm, sáu chục hay ba chục. Loại môn đệ cuối này khác hẳn với loại thứ nhất vì nghe và hiểu Lời Chúa (c. 23). Tuy nhiên, kết quả đem lại nhiều hay ít còn tùy mức độ mở ra của từng người. Lời Chúa hôm nay mời ta nhìn lại thửa đất của trái tim mình. Những cứng cỏi, những hời hợt thiếu rễ sâu, những chi phối của đam mê vật chất. Bao hạt giống được gieo mà chưa sinh hoa trái. Xin Chúa giúp ta dọn dẹp, cải tạo lại thửa đất của tâm hồn để tim ta có ít chỗ cho thế gian và nhiều chỗ hơn cho Thiên Chúa.

Cầu nguyn:

Lạy Chúa Giêsu, con đường dài nhất là con đường từ tai đến tay. Chúng con thường xây nhà trên cát, vì chỉ biết thích thú nghe Lời Chúa dạy, nhưng lại không dám đem ra thực hành. Chính vì thế Lời Chúa chẳng kết trái nơi chúng con. Xin cho chúng con đừng hời hợt khi nghe Lời Chúa, đừng để nỗi đam mê làm Lời Chúa trở nên xa lạ. Xin giúp chúng con dọn dẹp mảnh đất đời mình, để hạt giống Lời Chúa được tự do tăng truởng. Ước gì ngôi nhà đời chúng con được xây trên nền tảng vững chắc, đó là Lời Chúa, Lời chi phối toàn bộ cuộc sống chúng con.   

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây