Giáo xứ Vinh Hương

26.12.2023 – Thứ Ba Tuần Bát Nhật Giáng Sinh: Thánh Stêphanô, Tử Đạo Tiên Khởi

Thứ hai - 25/12/2023 18:37
26.12.2023 – Thứ Ba Tuần Bát Nhật Giáng Sinh: Thánh Stêphanô, Tử Đạo Tiên Khởi


26.12.2023 – Thứ Hai Tuần Bát Nhật Giáng Sinh: Thánh Stêphanô, Tử Đạo Tiên Khởi

 

Lời Chúa: Mt 10, 17-22

“Không phải chúng con nói, nhưng là Thánh Thần của Chúa Cha”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: “Chúng con hãy coi chừng người đời vì họ sẽ nộp chúng con cho công nghị, và sẽ đánh đập các con nơi hội đường của họ. Các con sẽ bị điệu đến nhà cầm quyền và vua chúa vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho dân ngoại được biết. Nhưng khi người ta bắt nộp các con, thì các con đừng lo nghĩ phải nói thế nào và nói gì? Vì trong giờ ấy sẽ cho các con biết phải nói gì; vì chưng, không phải chính các con nói, nhưng là Thánh Thần của Cha các con nói trong các con.

“Anh sẽ đem nộp giết em, cha sẽ nộp con, con cái sẽ chống lại với cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh Thầy, các con sẽ bị mọi người ghen ghét, nhưng ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm:

Giáo Hội mừng kính lễ thánh Stêphanô vào ngay sau lễ Giáng Sinh.  Ngài đã chết như chứng nhân đầu tiên cho Chúa Giêsu. Người làm chứng đã trở thành người tử đạo. Stêphanô là một phó tế đầy đức tin và Thánh Thần (Cv 6, 5), đầy ân sủng và quyền năng, làm được những điềm thiêng dấu lạ (c. 8). Ông gặp sự chống đối từ một số người Do Thái gốc Hy Lạp (c. 9). Nhưng họ không địch nổi sự khôn ngoan và Thần Khí nơi ông. Ông đã bị bắt, bị đem ra xử trước Thượng Hội Đồng (c. 12). Stêphanô đã giảng một bài dài về dòng lịch sử cứu độ (Cv 7). Chính bài giảng này đã khiến họ tức điên lên chống lại ông. Khi đứng trước Thượng Hội Đồng Do Thái giáo, khuôn mặt của Stêphanô giống như thiên thần (Lc 6, 15). Ông nhìn lên trời, thấy trời mở ra và thấy vinh quang Thiên Chúa.

Nhưng hình tượng quan trọng ông thấy là Đức Giêsu. Ngài đang đứng ở bên hữu Thiên Chúa, ở vị trí danh dự (c.56). Ông đã tuyên xưng trước mặt mọi người điều mình vừa thấy. “Tôi thấy Con Người đứng bên hữu Thiên Chúa.” Stêphanô gọi Đức Giêsu là Con Người,  một lối nói Đức Giêsu vẫn hay dùng để nói về bản thân. Tuyên xưng của ông bị coi là xúc phạm đến Thiên Chúa. Những người nghe đã xông vào, lôi ông đi và ném đá ông ở ngoài thành. Stêphanô bị ném đá vì tội nói phạm thượng (cc. 57-58). Thật ra ông đã chỉ làm chứng về Đấng Công Chính là Đức Giêsu (c. 52). Cái chết tử đạo của Stêphanô được thánh Luca kể lại với những nét giống với cái chết trước đó của Đức Giêsu. Cái chết của ông là cái chết an hòa và bao dung. Như Đức Giêsu trên thập giá, ông chết khi ông đang cầu nguyện.

Đức Giêsu đã kêu lên Thiên Chúa, Đấng mà Ngài âu yếm gọi là Cha: “Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha” (Lc 23, 46). Khi cận kề với cái chết, Stêphanô cũng cầu xin với Đấng ông vừa thấy: “Lạy Chúa Giêsu, xin nhận lấy hồn con” (c. 59). Ông gọi Đức Giêsu phục sinh là Chúa và ông trao đời ông cho Ngài, như Ngài đã trao đời Ngài vào tay Cha. Như Đức Giêsu, Stêphanô đã kêu một tiếng lớn trước khi chết, Ông chết trong tư thế quỳ, đống đá đè trên người ông và vùi lấp ông. Ông chết trong tư thế cầu nguyện cho kẻ giết mình. “Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này” (c. 60). Bầu khí xử án Stêphanô là bầu khí của Ba Ngôi. Có sự hiện diện của Thiên Chúa, của Chúa Giêsu và Thánh Thần. Thánh Thần giúp chúng ta làm chứng về Chúa Giêsu cho thế giới. Ơn gọi Kitô hữu bao giờ cũng đòi chúng ta lội ngược dòng. Ngược dòng với thế gian, với những cám dỗ đến từ chính lòng mình. Không chỉ trao linh hồn ta vào tay Chúa lúc ta gần chết, chúng ta phải trao đời ta vào mỗi buổi sáng và trong suốt hôm nay.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, nhiều bạn trẻ đã không ngần ngại chọn những cầu thủ bóng đá, những tài tử điện ảnh làm thần tượng cho đời mình. Hôm nay Chúa cũng muốn biết chúng con chọn ai, và chúng con thật sự đắn đo trước khi chọn Chúa. Bởi chúng con biết rằng chọn Chúa là lội ngược dòng, theo Chúa là bước vào con đường hẹp : con đường nghèo khó và khiêm nhu, con đường từ bỏ và phục vụ. Hôm nay, chúng con chọn Chúa không phải vì Chúa giàu có, tài năng hay nổi tiếng, nhưng vì Chúa là Thiên Chúa làm người. Chẳng ai đáng chúng con yêu mến bằng Chúa. Chẳng ai hoàn hảo như Chúa. Ước gì chúng con can đảm chọn Chúa nhiều lần trong ngày, qua những chọn lựa nhỏ bé, để Chúa chiếm lấy toàn bộ cuộc sống chúng con, và để chúng con thông hiệp vào toàn bộ cuộc sống của Chúa. Amen. 

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây