Giáo xứ Vinh Hương

ĐHY Pizzaballa: Cần phải giải quyết cuộc chiến tại Thánh Địa theo cách từ dưới lên

Thứ năm - 25/04/2024 20:53
Gerusalemme
Gerusalemme

Đánh dấu 200 ngày chiến tranh giữa Israel và Hamas, trong một cuộc phỏng vấn của Vatican News, Đức Hồng Y Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ Công giáo Latinh Giêrusalem cho rằng: “Những gì xảy ra đã chứng minh cách rõ ràng tính tất yếu của giải pháp Hai Nhà nước. Ngoài giải pháp hai quốc gia chỉ có giải pháp tiếp tục chiến tranh”.

 

Với 34 năm thi hành sứ vụ ở Thánh Địa, Đức Hồng Y nhận định “đây là thử thách khó nhất mà chúng tôi phải đối diện. Giờ đây, sự bất an là không biết cuộc chiến này sẽ còn kéo dài trong bao lâu nữa, bởi vì có một điều chắc chắn là tình hình sẽ không giống như trước nữa. Và tôi không chỉ nói về chính trị, tôi nghĩ về mỗi người chúng tôi. Cuộc chiến này thay đổi tất cả chúng tôi. Cần nhiều thời gian để chuyển hoá nó”.

Đối với Đức Thượng phụ, để có thể thoát ra khỏi thảm trạng này, cần phải đi từ dưới lên. Bởi vì trong quá khứ đã có những người can đảm thử con đường chính trị cho hoà bình. Nhưng luôn là nỗ lực từ trên xuống: thoả thuận, đàm phán. Tất cả đều thất bại. Cần phải nỗ lực rất nhiều theo con đường đi từ dưới lên, nhưng không còn cách nào khác. Ngài nhấn mạnh: “Chúng ta cần bắt đầu lại từ đầu và trên những cơ sở mới và khác biệt so với quá khứ. Tôi cho rằng những gì xảy ra trong 6 tháng qua đã cho thấy tính tất yếu của giải pháp ‘hai nhà nước’. Ngoài giải pháp này thì chỉ có giải pháp tiếp tục chiến tranh. Nhưng hai quốc gia này phải thay đổi từ bên trong, phải suy nghĩ lại. Trong những năm gần đây, hai xã hội nãy đã thay đổi hoàn toàn và nhanh chóng, phải can đảm để suy nghĩ lại về xã hội của mình”.

Về sự hiện diện của Kitô hữu trong vùng đất thánh, Đức Hồng Y giải thích: “Trong quá khứ, sự hiện diện của chúng tôi được thể hiện qua việc xây nhà thờ, trường học hoặc bệnh viện. Ngày nay chúng tôi không còn được kêu gọi xây các cơ sở nhưng là các mối quan hệ với ‘những người khác’ trong sự hiểu biết rằng chúng ta là ‘những người khác’ của họ - điều này liên quan đến các tôn giáo - nhưng cũng liên quan đến sự đa dạng phong phú của thành phần cộng đoàn Công giáo tại Thánh Địa, luôn nhớ rằng bản chất Ả Rập-Kitô giáo là một thành phần không thể thay thế”.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng Y Pizzaballa cũng đề cập đến cộng đoàn Kitô hữu bé nhỏ, khoảng 500 người di tản trong giáo xứ Latinh: Hai xe tải thực phẩm đã đến, cuối cùng mọi người có thể có thức ăn khá hơn. Tình hình vẫn còn khó khăn về mặt tâm lý, vì 6 tháng cách ly khó lấy lại được sự quân bình. Ngài hy vọng sẽ mau chóng được tiếp cận những anh chị em này để mang đến cho họ sự giúp đỡ cần thiết.

Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây