Giáo xứ Vinh Hương

Liên Hiệp Quốc kêu gọi công lý cho các nạn nhân vụ tấn công dịp lễ Phục Sinh ở Sri Lanka

Thứ ba - 23/04/2024 21:16
Liên Hiệp Quốc kêu gọi công lý cho các nạn nhân vụ tấn công dịp lễ Phục Sinh ở Sri Lanka
Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc kêu gọi điều tra kỹ lưỡng và minh bạch về vụ tàn sát dịp lễ Phục sinh năm 2019 ở Colombo của Sri Lanka.

 

Ngày 21/4 vừa qua, tại buổi tưởng niệm 279 nạn nhân trong vụ tấn công tồi tệ nhất nhằm vào dân thường cách đây 5 năm, ông Marc-Andre Franche, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc kêu gọi Sri Lanka khắc phục “việc thiếu trách nhiệm” và đảm bảo công lý cho các nạn nhân và gia đình họ. Ông nhấn mạnh cần phải có một cuộc điều tra “kỹ lưỡng và minh bạch” để khám phá những người đứng sau vụ tàn sát này.

Thực tế, những kẻ đánh bom Hồi giáo đã tấn công ba nhà thờ và ba khách sạn trong vụ tấn công nguy hiểm nhất nhắm vào dân thường trên đảo, nhưng các gia đình của các nạn nhân cho biết họ vẫn đang chờ đợi công lý. Trong số những người thiệt mạng có 45 người nước ngoài, gồm cả khách du lịch đang thăm hòn đảo.

Ông Franche nói: “Sri Lanka tiếp tục đau khổ do thiếu trách nhiệm đối với các tội ác chiến tranh, vi phạm nhân quyền, tham nhũng hoặc lạm dụng quyền lực. Những vấn đề này phải được giải quyết nếu đất nước muốn tiến lên”.

Ông lưu ý rằng các nạn nhân vẫn đang tìm kiếm công lý mặc dù Toà án tối cao của đất nước đã buộc tội tổng thống lúc đó và các quan chức hàng đầu của ông vì đã không ngăn chặn vụ tấn công. Ông nhấn mạnh: “Mang lại công lý cho các nạn nhân của những cuộc tấn công này phải là một phần trong việc giải quyết thách đố mang tính hệ thống”. Ông còn cho biết văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cũng đã kêu gọi Colombo công bố những phát hiện đầy đủ về các cuộc điều tra trước đó về vụ đánh bom vào Chúa Nhật Phục sinh và thiết lập một cuộc điều tra độc lập.

Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây