Giáo xứ Vinh Hương

Đức Thánh Cha: Trong vấn đề di cư, con người phải là trung tâm

Thứ năm - 26/10/2023 19:12
Đức Thánh Cha: Trong vấn đề di cư, con người phải là trung tâm
Ngày 25/10, Đức Thánh Cha gởi sứ điệp đến Lễ hội Di cư lần thứ 8 ở bắc Ý, mời gọi các vị lãnh đạo Giáo hội và chính trị đề xuất những con đường di cư an toàn, hợp pháp, đồng thời chăm sóc những người di cư.
 

Trong sứ điệp, sau khi lưu ý rằng chủ đề lễ hội dựa theo Sứ điệp năm 2023 cho Ngày Thế giới Di cư và Tị nạn lần thứ 109, “Tự do chọn di cư hay ở lại”, Đức Thánh Cha nhắc lại vị trí trung tâm của con người trong việc thiết lập các chính sách và chương trình di cư, đặc biệt quan tâm đến những thành phần dễ bị tổn thương, như phụ nữ, trẻ em.

Ngài viết: “Nguyên tắc về tính ưu việt và phẩm giá bất khả xâm phạm của con người ‘buộc chúng ta luôn phải đặt an toàn cá nhân trước an ninh quốc gia’ (Sứ điệp Ngày thế giới Di cư và Tị nạn 2018). Chúa Giêsu yêu cầu chúng ta không nhượng bộ trước lý luận của thế gian, vốn biện minh cho việc lạm dụng người khác vì lợi ích cá nhân hoặc của nhóm. Trái lại khẩu hiệu của Kitô hữu là: ưu tiên người rốt cùng”.

Đức Thánh Cha khuyến khích phát triển các đề xuất cụ thể để thúc đẩy việc di cư hợp pháp và an toàn. Theo hướng này, cần phải tăng cường những nỗ lực chống các mạng lưới tội phạm lợi dụng những giấc mơ của những người di cư. Bên cạnh đó, cần phải chỉ ra những con đường an toàn hơn, cam kết mở rộng các kênh di cư thường xuyên.

Ngài còn nhấn mạnh sự cần thiết phải có cam kết chung của mọi người tuỳ theo trách nhiệm của mỗi người, để tạo những điều kiện thuận lợi có khả năng ngăn chặn những cuộc di cư bắt buộc vì sợ hãi, tuyệt vọng và nghèo đói.

Cuối sứ điệp, Đức Thánh Cha chúc lành cho những ai tham dự Lễ hội, hy vọng rằng “sự dấn thân đón tiếp, bảo vệ, thăng tiến và hội nhập người di cư và tị nạn đến gõ cửa nhà chúng ta” sẽ tiếp tục duy trì. Và ngài dành lời kết luận cho việc lặp lại những cấp bách: “Chúng ta phải làm hết sức để ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang, chủ nghĩa kinh tế, cướp bóc tài nguyên của người khác, tàn phá ngôi nhà chung của chúng ta”.

Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây