Giáo xứ Vinh Hương

Ba điểm chính trong Sứ Điệp Mùa Chay 2024

Thứ ba - 13/02/2024 18:30
Ba điểm chính trong Sứ Điệp Mùa Chay 2024


Để giúp giáo dân, nhất là các bạn trẻ sống Mùa Chay 2024 vui hơn, ý nghĩa và thiêng liêng hơn, Truyền Thông Dòng Tên xin giới thiệu đến quý vị những Hành trình Mùa Chay 2024:

Hỏi: Xin cho con hỏi nội dung chính của Sứ Điệp Mùa Chay 2024 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô gồm những gì?

Trả lời:

Thật dễ để đọc toàn văn Sứ Điệp Mùa Chay 2024 của Đức Giáo Hoàng trên mạng Internet[1]. Với câu hỏi của bạn, tôi xin tóm tắt sứ điệp trong 3 điểm chính như sau:

  1. Tự Do

Với tựa đề: “XUYÊN QUA SA MẠC THIÊN CHÚA DẪN TA TỚI TỰ DO”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh về sự tự do. Đây là cuộc xuất hành từ tình trạng nô lệ đến tự do. Ý tưởng này nhắc nhở về lời mở đầu của Mười Điều Răn mà dân Chúa nhận được trong sa mạc (núi Sinai). Mùa Chay được mô tả như là một thời gian ân sủng để bỏ lại quá khứ tội lỗi để bước vào đời sống tự do trong ân sủng và sức sống của Thiên Chúa. Đây là thời gian “Thiên Chúa uốn nắn dân Ngài” thành một dân tự do.

  1. Hy vọng

Trước thế giới đau thương và tuyệt vọng, Đức Giáo Hoàng mời gọi mọi người dừng lại để “mở mắt mình ra trước thực tại.” Đây là thời gian giúp thổi bùng những sáng tạo, nhóm lên tia hy vọng mới. “Hãy tiếp tục tìm kiếm và hãy sẵn sàng đón nhận rủi ro.” Với tâm thế này, mỗi người sẽ giúp nhau bước vào thời gian hoán cải, tìm kiếm và trải nghiệm sự tự do trong tâm hồn. Hoán cải nghĩa là chiến đấu thiêng liêng. Trong cuộc chiến này, Đức Giáo Hoàng mời gọi từng người tiếp tục hy vọng vào tình yêu Thiên Chúa. Sẽ là tuyệt vọng nếu ai đó hy vọng “vào tiền bạc, vào những dự án, những ý tưởng hay mục tiêu nào đó, bám chặt vào địa vị của mình, vào một truyền thống, thậm chí bám chặt vào những cá nhân nào đó.” Chúng ta cùng nhau bám vào Thiên Chúa, Đấng là nguồn hy vọng.

  1. Cầu nguyện

Đây là một trong những điểm quan trọng Đức Giáo Hoàng mời gọi chúng ta. Dừng lại không phải để “rảnh rỗi sinh nông nổi”, nhưng là để cầu nguyện. Cách cầu nguyện tuyệt vời nhất đó là lời nguyện vươn đến đôi tay của lòng thương xót. Mến Chúa và yêu người chỉ là một tình yêu. Do đó, Đức Giáo Hoàng mời chúng ta kết hợp “3 trong 1”: cầu nguyện, bố thí và ăn chay trong tình yêu. Ba điều này không phải là ba hành vi tách rời nhau.

Với lời tình yêu trên đây, Giáo hội tin rằng Mùa Chay cũng là thời gian của những quyết định mang tính cộng đoàn. Một giáo hội hiệp hành nổi lên trong sứ điệp Mùa Chay năm nay. Theo đó, Đức Thánh Cha kêu gọi sự can đảm trong thời kỳ lo âu, khuyến khích mọi người tìm kiếm và sẵn sàng đón nhận rủi ro, với niềm tin và tình yêu. Ngài nhấn mạnh rằng thế giới không phải đang kết thúc mà đang bắt đầu một chương mới của lịch sử và kêu gọi sự can đảm để nhìn nhận và tiến bước vào tương lai.

Sau cùng, Sứ điệp kết thúc với lời chúc lành của Đức Thánh Cha: “Tôi chúc lành tất cả anh chị em và hành trình Mùa Chay của anh chị em”

Tóm lược, Lm. Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

[1] https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/su-diep-mua-chay-2024-cua-duc-thanh-cha-phanxico-xuyen-qua-sa-mac-thien-chua-dan-ta-toi-tu-do-54395

Nguồn tin: www.dongten.net

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây