Giáo xứ Vinh Hương

CELAM khai mạc Đại hội Quốc tế về Học thuyết Xã hội của Giáo hội

Chủ nhật - 23/04/2023 23:00
CELAM khai mạc Đại hội Quốc tế về Học thuyết Xã hội của Giáo hội
Hôm thứ Sáu 21/4/2024, Hội đồng Giám mục Châu Mỹ Latinh, gọi tắt là CELAM, đã khai mạc Đại hội lần thứ III của Giáo hội Châu Mỹ Latinh và Caribe về Học thuyết Xã hội, với Thánh lễ do Đức Hồng y Michael Czerny, Tổng trưởng Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện, chủ tế.
 

Đại hội diễn ra tại Bogotá (Colombia) từ ngày 21 đến 23/4/2023. Thông tin trên trang web của CELAM cho biết mục tiêu của Đại hội là "đọc tin tức về thực tế xã hội, kinh tế, văn hóa và chính trị của chúng ta dưới ánh sáng Tin Mừng, giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô, và đóng góp những quan điểm và ý tưởng mới từ quan điểm của Tin Mừng, theo tinh thần hiệp hành."

Sự kiện này "cũng là một lời đáp trả đối với các yêu cầu được đưa ra trong Đại hội đầu tiên của Giáo hội Châu Mỹ Latinh và Caribe, diễn ra tại Mexico City từ ngày 21 đến 28/11/2021." Theo nghĩa này, phương châm được chọn cho Đại hội lần thứ III của Giáo hội Châu Mỹ Latinh và Caribe về Học thuyết Xã hội là "Chiều kích xã hội của sự hiệp hành: tiếng kêu của những người nghèo khó và của trái đất."

Bốn khía cạnh: xã hội, sinh thái, văn hóa và giáo hội

Chủ đề của Đại hội được chia thành bốn khía cạnh: xã hội, sinh thái, văn hóa và giáo hội.

Ở khía cạnh xã hội, các tham dự viên nói về vấn đề di cư, nạn buôn người, sự công nhận của xã hội đối với giá trị của sự sống và sự phát triển của nó, chủ nghĩa tân dân túy và dân chủ, sự bấp bênh và bóc lột sức lao động, cùng những vấn đề khác.

Về chiều kích sinh thái, sẽ có các thảo luận về hậu quả của đại dịch corona, sự cần thiết của một nền kinh tế bền vững và sự đóng góp của nó vào sự phát triển toàn diện của các dân tộc.

Về khía cạnh văn hóa, các tham dự viên sẽ suy tư về vai trò của phụ nữ trong xã hội, Hiệp ước Giáo dục Toàn cầu, "sự đa dạng giới tính", vai trò của truyền thông, việc đánh mất cảm giác siêu việt, cùng các vấn đề khác.

Và về khía cạnh Giáo hội, Đại hội sẽ đề cập đến vai trò của Học thuyết xã hội của Giáo hội trong việc đào tạo, dạy giáo lý và đời sống giáo xứ; vấn đề đại kết và đối thoại liên tôn; và Giáo hội trong một xã hội đang thay đổi.

CELAM cho biết có hơn 700 người đã đăng ký tham gia sự kiện, hầu hết trong số họ tham gia trực tuyến. (ACI Prensa 21/04/2023)

Hồng Thủy - Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây