Giáo xứ Vinh Hương

Giáo hội Nhật Bản kỷ niệm 150 năm thành lập nhà thờ đầu tiên

Thứ tư - 03/07/2024 18:38
Giáo hội Nhật Bản kỷ niệm 150 năm thành lập nhà thờ đầu tiên
Ngày 30/6 vừa qua, Đức Tổng Giám Mục Isao Kikuchi của Tokyo đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn, kỷ niệm 150 năm thành lập nhà thờ Tsukiji, hay còn được gọi là nhà thờ cổ Thánh Giuse, nhà thờ Công giáo đầu tiên ở Tokyo, Nhật Bản.

 

Được thành lập vào tháng 11/1874 bởi Hội Thừa sai Paris, ban đầu ngôi thánh đường là nhà thờ chính tòa của Giám mục Tokyo, đánh dấu trụ sở Hạt Đại diện Tông tòa Bắc Nhật Bản.

Với việc thành lập Tổng Giáo Phận Tokyo vào năm 1891, nhà thờ Tsukiji hoạt động như một nhà thờ chính toà cho đến năm 1920. Sau đó nơi thờ phượng được chuyển sang mục đích khác và được gọi là nhà thờ Sekiguchi-nhà thờ Thánh Maria.

Nhà thờ đã bị phá hủy trong trận động đất lớn Kanto năm 1923 và sau đó được tái xây dựng vào năm 1927. Thiết kế của ngôi thánh đường được lấy cảm hứng từ nhà thờ Thánh Madeleine ở Paris, phản ánh kiến trúc của một ngôi đền Hy Lạp cổ đại, với mặt tiền có sáu cột Doric và một đầu hồi nhà được trang trí với nghệ thuật khắc hoa huệ và hoa hồng. Vào ngày 01/6/1999, nhà thờ Tsukiji được công nhận là một trong những tòa nhà lịch sử của Tokyo.

Trong Thánh lễ tạ ơn, Đức Tổng Giám Mục Kikuchi lưu ý rằng nhà thờ Tsukiji được thành lập trong thời kỳ các Kitô hữu vẫn còn gặp khó khăn trong việc hoạt động tự do, đồng thời nhấn mạnh rằng chỉ đến năm 1873, lệnh cấm đối với Kitô giáo mới được dỡ bỏ.

Suy tư về những khó khăn nghiêm trọng mà các nhà truyền giáo tiên khởi phải đối diện, ngài nói: “150 năm trước, cả những nhà truyền giáo và các tín hữu chắc hẳn đã phải đối diện với những khó khăn mà ngày nay chúng ta không thể tưởng tượng được”. Và theo ngài, chính nền tảng hy vọng và sự hợp tác giữa các nhà truyền giáo nước ngoài và các tín hữu Nhật mà Giáo hội đã được xây dựng.

Đề cập đến những thách đố xã hội hiện nay, Đức Tổng Giám Mục Kikuchi nhận xét rằng Giáo hội Công giáo ở Nhật Bản đang phải vật lộn với các vấn đề như dân số suy giảm và xã hội già đi. Ngài nói: “Giáo hội hiện diện trong thực tế này,  nên đã trở thành một Giáo hội tập trung vào người già. Những gì đã từng có thể thì giờ đây không còn khả thi nữa. Đây là một mối lo ngại, nhưng cũng giống như những nhà truyền giáo cách đây 150 năm, giữa những lo ngại này chúng ta có niềm hy vọng”.

Và vị mục tử nói thêm: “Khi chúng ta cảm thấy bất lực, chúng ta dễ bị cám dỗ rút lui về những vinh quang trong quá khứ hơn là tiến về phía trước. Nhưng lùi bước không phải là một lựa chọn”.

Đức Tổng Giám Mục kết luận. “Chúng ta hãy trở thành một Giáo hội chiếu rọi ánh sáng hy vọng. Ánh sáng này được thắp lên bởi sự hỗ trợ lẫn nhau, tính hiệp hành, tình liên đới và quan trọng nhất là sự hiện diện của Chúa đồng hành với chúng ta”.

Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây