Giáo xứ Vinh Hương

Hungary hy vọng Đức Thánh Cha đến đất nước để thắp sáng đức tin

Thứ ba - 04/04/2023 22:25
Hungary hy vọng Đức Thánh Cha đến đất nước để thắp sáng đức tin
Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, ông Eduard Habsburg, Đại sứ của Hungary cạnh Toà Thánh cho biết, người dân đang mong đợi chuyến tông du của Đức Thánh Cha vào cuối tháng này, và tin rằng ngài đến để thắp sáng đức tin cho mọi người.
 

Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Hungary từ ngày 28 đến 30/4/2023. Đây là lần viếng thăm lần thứ hai trong hai năm qua. Trước đó, vào tháng 9/2021, ngài đã đến Hungary để chủ sự Thánh lễ khai mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52, được cử hành tại Quảng trường Anh hùng ở thủ đô Budapest.

Đề cập chuyến tông du, ông Habsburg nhấn mạnh cuộc viếng thăm lần này rất có ý nghĩa với người dân Hungary. Lần trước, Đức Thánh Cha chỉ ở 7 tiếng, nhưng mỗi giây phút đều có giá trị. Người dân cảm nhận được tình thương của Đức Thánh Cha dành cho họ trong cuộc viếng thăm lần trước. Vì thế dân chúng rất mong đợi cuộc viếng thăm, và theo ông, sự nhiệt tình và sẵn sàng cho cuộc viếng thăm này còn lớn hơn lần trước, nhiều hoạt động, với các buổi gặp gỡ, phỏng vấn, hoạt động chuẩn bị đang rộn ràng khắp nơi.

Với câu hỏi về đời sống đức tin của người Công giáo, Đại sứ khẳng định: “Chúng tôi có một đất nước không sợ thể hiện niềm tin tôn giáo ở nơi công cộng. Chúng tôi có một sự tách biệt rõ ràng giữa Giáo hội và Nhà nước, bởi vì ngày nay điều đó luôn bình thường, nhưng Giáo hội và Nhà nước cùng nhau làm việc”. Ở điểm này ông Habsburg giải thích thêm, Hiến pháp của Hungary được bắt đầu với từ “Chúa” và những lời của quốc ca được bắt đầu: “Thiên Chúa chúc lành cho người Hungary”. Đây là dấu hiệu rõ ràng về căn tính Kitô của đất nước. Điều này có thể thấy rõ trong thực tế, như người dân rất quan tâm đến những gì Đức Thánh Cha đang làm, những gì đang diễn ra ở Vatican, và cả Giáo hội hoàn vũ. Đến Hungary, người ta sẽ thấy một quốc gia Kitô đầy sức sống.

Trong bối cảnh cuộc viếng thăm, chiến tranh tại Ucraina vẫn tiếp diễn, và trong hơn một năm qua khoảng một triệu người Ucraina đã đi qua Hungary, một số trong đó đã ở lại. Đức Thánh Cha cũng sẽ gặp người tị nạn trong cuộc viếng thăm. Nói về điều này, ông Habsburg cho biết những người tị nạn muốn ở lại Hungary đã được tạo công ăn việc làm, còn trẻ em thì được đến trường. Đối với ông, đây là sáng kiến trợ giúp nhân đạo lớn nhất mà Hungary đã từng thực hiện trong lịch sử đất nước. Và mọi người sẽ tiếp tục làm như vậy nếu cần thiết. Ông nói Đức Thánh Cha biết Hungary đang làm phần của mình trong việc giảm bớt tình trạng khó khăn của người di cư. Vì thế cuộc gặp gỡ sẽ là một sự khích lệ cho những ai đang rộng tay đón tiếp người tị nạn.

Vào cuối cuộc phỏng vấn, Đại sứ hy vọng qua chuyến tông du này lịch sử tuyệt vời về tình bạn giữa Đức Thánh Cha và người dân Hungary tiếp tục. Lần này, vị cha chung của các tín hữu Công giáo trên khắp thế giới sẽ thắp sáng niềm tin cho đất nước.

Ngọc Yến - Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây