Giáo xứ Vinh Hương

Tin Thế giới ngày 09/11/2022: Công bố Ngày Phụ nữ lần hạt Mân Côi trên toàn thế giới

Thứ ba - 08/11/2022 21:03

Bản tin hôm nay gồm có: Công bố Ngày Phụ nữ lần hạt Mân Côi trên toàn thế giới, Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh phát biểu tại COP27 và HĐGM Mexico bảo vệ tượng ảnh Kitô giáo ở nơi công cộng.

Công bố Ngày Phụ nữ lần hạt Mân Côi trên toàn thế giới

 

Một sáng kiến bắt nguồn từ Colombia tổ chức cho phụ nữ lần hạt Mân Côi đã nhận được sự hưởng ứng từ khắp nơi trên thế giới thông qua mạng xã hội Instagram.

Với mục đích tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria trong ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, sáng kiến phụ nữ toàn thế giới lần hạt Mân Côi sẽ được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 08/12. Phụ nữ từ hơn 25 quốc gia trên thế giới đã xác nhận tham gia sáng kiến này.

Sáng kiến này sẽ gắn kết những người phụ nữ để bảo vệ những nhà thờ bị những người ủng hộ phá thai ở Mỹ phá hoại, bảo vệ sự sống, tình mẫu tử, gia đình và để tự hào nói với cả thế giới rằng “chúng tôi là con gái của Đức Trinh Nữ Maria và chúng tôi muốn noi gương Mẹ”.

Ban tổ chức cho biết họ tin vào sức mạnh của lời cầu nguyện và đặc biệt là Kinh Mân Côi để thay đổi thế giới. Đây cũng chính là điều mà Mẹ đã mời gọi để chống lại sự dữ trên thế giới.

Theo CNA

Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh phát biểu tại COP27

 

Phát biểu tại cuộc họp COP27 về biến đổi khí hậu đang diễn ra tại Ai Cập, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã có bài phát biểu nhấn mạnh sự tham gia của Tòa Thánh đối với cả Công ước và Thỏa thuận Paris.

ĐHY đảm bảo với các tham dự viên tham gia COP27 về sự gần gũi, hỗ trợ và khuyến khích của ĐTC đối với việc họ đang làm. Ngài lưu ý rằng chỉ vài ngày trước, trong chuyến tông du Bahrain, ĐTC Phanxicô đã hy vọng COP27 sẽ là bước tiến cho những lựa chọn cụ thể.

ĐHY Parolin tập trung vào khía cạnh con người trước tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Ngài nhấn mạnh tất cả đều có bổn phận đạo đức phải hành động để ngăn chặn và ứng phó với những tác động do biến đổi khí hậu gây ra.

ĐHY cảnh báo những mối nguy của các sự kiện toàn cầu như đại dịch và xung đột thế giới làm lu mờ tầm quan trọng của COP27. Ngài nhấn mạnh sự cần thiết của đoàn kết quốc tế.

Kết thúc bài phát biểu, ĐHY lưu ý những cam kết ngày càng gia tăng của Tòa Thánh để cùng nhau tiến về phía trước, vì lợi ích chung của nhân loại, đặc biệt là thế hệ tương trẻ.

Theo Vatican News

HĐGM Mexico bảo vệ tượng ảnh Kitô giáo ở nơi công cộng

 

Hội đồng Giám mục (HĐGM) Mexico lên tiếng bảo vệ sự hiện diện của các biểu tượng Kitô giáo tại nơi công cộng, trong bối cảnh có một vụ kiện phản đối đặt hang đá Chúa giáng sinh tại khu vực công cộng của toà thị chính ở Yacatan.

Ngày 09/11, phân bộ phụ trách các vụ án dân sự của Toà án Công lý Tối cao sẽ nghiên cứu vụ kiện với nội dung phản đối việc “trang trí liên quan đến Chúa Giêsu ra đời tại nơi công cộng vào tháng 12 và tháng 1”.

Tổ chức phi chính phủ Kanan Derechos Humanos là đơn vị đã đệ đơn kiện. Họ tự xưng là một nhóm thanh niên đối mặt với những bất công xã hội, hợp lực để tạo ra chiến lược thúc đẩy nhân quyền ở Yucatan.

Vụ kiện nhắm vào Hội đồng thành phố Chocholá ở bang Yucatan của Mexico. Tuy nhiên, nếu nguyên đơn thắng kiện, nó sẽ mở đường cho lệnh cấm này được áp dụng trên toàn quốc.

Các Đức Giám mục Mexico đưa ra một tuyên bố vào ngày 06/11 đề nghị các thẩm phán của Toà án Tối cao đánh giá kỹ vụ việc. Các ngài cũng lưu ý rằng Tuyên ngôn Thế giới về Nhân quyền công nhận rằng quyền tự do tôn giáo và quyền được thể hiện ở cả nơi công cộng và riêng tư.

HĐGM Mexico khẳng định Giáo hội không tìm kiếm đặc quyền, nhưng Giáo hội có nhiều khía cạnh tích cực làm phong phú thềm nền văn hóa và truyền thống của dân tộc Mexico. Các ngài nhấn mạnh đất nước cần hòa bình. Điều đó phát sinh từ việc gặp gỡ và đối thoại để tìm kiếm tiếng nói chung.

Theo CNA

Khánh Ly – WTGPHN

Nguồn tin: www.tonggiaophanhanoi.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây