Giáo xứ Vinh Hương

Trung tâm "Sơ Claire" trợ giúp và mang hy vọng cho trẻ khuyết tật trí tuệ ở Châu Phi cận Sahara

Chủ nhật - 21/04/2024 18:20
Chiếc xe buýt được tổ chức Papal Foundation tài trợ giúp đưa trẻ khuyết tật đến "trung tâm Sơ Claire"
Chiếc xe buýt được tổ chức Papal Foundation tài trợ giúp đưa trẻ khuyết tật đến "trung tâm Sơ Claire"

Sơ Claudia Samba (FCSM) đã làm việc ở Senegal và làm việc với trẻ em trong tình trạng khuyết tật tại “Trung tâm Sister Claire” ở Rosso, Mauritania trong 8 năm. Sơ cho biết: “Ở một số nhóm dân tộc ở châu Phi cận Sahara, người thiểu năng trí tuệ thường bị gạt ra ngoài lề xã hội”.

 

Như một lời nguyền hay một lá bùa may mắn

Sơ Claudia Samba bắt đầu chia sẻ: “Các trẻ em khuyết tật trí tuệ một đàng bị xem là một lời nguyền, nhưng đàng khác lại là bùa may mắn”. Chương trình của trung tâm "Sơ Claire" bắt đầu bằng việc thăm các gia đình, một hoạt động cơ bản để giúp tìm hiểu và trải nghiệm thực tế của những người mà họ đang phục vụ, nhân danh sứ vụ Công giáo. Hai lần một tuần, họ đi đến các ngôi làng xung quanh Rosso, nơi cộng đoàn dòng Nữ tử Thánh Tâm Đức Mẹ của Sơ Claudia đã thực thi sứ vụ từ năm 2014. Rosso là một thành phố sinh đôi của thành phố Rosso Senegal, vì có cùng một tên được đặt cho hai thành phố, cách nhau bởi sông Senegal, Sơ Claudia giải thích.

Sơ Claudia cho biết: “Trong các chuyến viếng thăm, chúng tôi nhận thấy cách đối xử với trẻ khuyết tật trí tuệ ở mỗi nhóm sắc tộc rất khác nhau: một mặt, các em được chào đón và mang lại may mắn vì đi ăn xin, mang tiền hoặc các thứ khác về cho gia đình; mặt khác, các em bị xem là một lời nguyền - mang điều xấu xa cho gia đình, do đó họ bị gạt ra ngoài lề xã hội”.

Hy vọng và tin tưởng thông qua nâng cao nhận thức

Để đáp ứng tốt nhất những mong đợi về chăm sóc, trung tâm “Sơ Claire” dấn thân nâng cao nhận thức ở mọi cấp độ: cha mẹ, xã hội, tôn giáo, chính phủ và quốc tế. Sơ Claudia nói: “Đi hàng dặm đường, có khi vượt qua những núi cát, chứng kiến ​​cách đối xử với trẻ em bại não, chúng tôi đã rơi nước mắt. Thật khó để chúng tôi chấp nhận những hành vi này, cả những hành vi được coi là mang lại may mắn lẫn những hành vi được coi là điềm báo của sự bất hạnh”.

Niềm hy vọng đến nhờ dự án của tổ chức Quỹ Giáo hoàng, được thành lập bởi những người Công giáo Bắc Mỹ và nhằm mục đích mang tình yêu của Chúa Kitô đến với thế giới đang cần giúp đỡ và được gắn kết mật thiết với công việc của Giáo hội và của Đức Thánh Cha. Quỹ Giáo hoàng đã tặng một chiếc xe buýt nhỏ 16 chỗ để hàng ngày chở các trẻ em từ nhà đến trung tâm “Sơ Claire”. Sơ cho biết thêm, “Các cơ cấu và tổ chức phi chính phủ khác, thông qua Bộ Xã hội, cũng đã có những hành động hướng tới các bậc cha mẹ. Nhưng vẫn còn một chặng đường dài để xóa bỏ niềm tin của sắc tộc này ở châu Phi cận Sahara”.

Tìm thấy niềm vui trong công việc là một món quà từ Chúa

Tất cả trẻ em khuyết tật trí tuệ, từ sơ sinh đến 14 tuổi, đều được chào đón tại trung tâm. Sơ Claudia chia sẻ: “Tìm thấy niềm vui trong công việc của mình là một món quà của Chúa, đúng như Kinh Thánh nói (Giảng viên 5,18), những đứa trẻ này khiến chúng tôi tràn ngập niềm vui khi chúng học vẽ, hát, viết, làm mô hình và vui chơi tùy theo khả năng và kỹ năng của chúng”. Sơ Claudia nói rằng những đứa trẻ ở Cetro tạo ra những điều phi thường và đáng ngạc nhiên. Cách sống và cách hành động thông minh của chúng cho chúng ta thấy rằng thế giới của những đứa trẻ này đôi khi mang đến cho chúng ta những điều bất ngờ! Như một nhà thông thái đã từng nói: 'Bí quyết của cuộc sống là yêu việc chúng ta làm chứ không phải làm việc chúng ta yêu thích'. Đây là bí quyết của tôi”.

Sơ Marie Pépyne Matendakama (FSCM)

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây