Giáo xứ Vinh Hương

10 điều người đàn ông nên tìm kiếm nơi một người phụ nữ

Thứ sáu - 08/03/2024 02:54
10 điều người đàn ông nên tìm kiếm nơi một người phụ nữ

Nhan sắc bề ngoài quan trọng như thế nào? Dựa theo Kinh Thánh, đó không phải là điểm mấu chốt. Nhưng thành thật mà nói, chúng ta không dễ dàng chấp nhận điều đó.
 

Điều quan trọng là bạn biết nâng niu người vợ của mình, coi cô ấy như một món quà tuyệt vời tạo hóa ban tặng. Hãy yêu thương và hiến mình vì cô ấy (Ê-phê-sô 5,25) và cư xử với người bạn đời của mình với tất cả sự trân trọng (1 Phê-rô 3,7). Thế nhưng khi gặp gian nan, bạn sẽ không cần đến một người vợ như là “chiến lợi phẩm”. Bạn sẽ cần đến một người đồng chí cùng xông pha chiến trận với bạn.

Thay vì tìm kiếm người phụ nữ điểm 10 về nhan sắc, hãy tìm một người điểm 10 về nhân cách. Và hãy xin Thiên Chúa giúp bạn nhận ra đâu là điều đúng đắn (1 Sa-mu-en 16,7). Người bạn cưới sẽ trở thành tiêu chuẩn mới về cái đẹp đối với bạn. Điều đó có nghĩa là không có người phụ nữ nào khác có thể sánh ví với cô ấy trong mắt bạn, bởi vì bạn đang tự gò mình và chọn chỉ để mắt tới một mình cô ấy mà thôi. Đó là kết quả của tính kỷ luật, sự chọn lựa, và nhờ Chúa Thánh Thần soi sáng. 

Một số bạn có thể cảm thấy hoang mang bởi vì có quá nhiều lựa chọn. Đây là bí quyết: Không có ai hoàn hảo cả! Hãy chọn một cô gái đạo hạnh mà bạn thích ở bên và mời cô ấy đi chơi.

Dưới đây là một vài tư chất mà người đàn ông nên tìm kiếm nơi người phụ nữ. Hãy tìm cho mình một người:

1. Đáng tin cậy (1 Ti-mô-thê 3,11). Liệu cô ấy có đáng tin không? Bạn có tin rằng cô ấy sẽ thực hiện lời cam kết?

2. Khiêm nhường (1 Phê-rô 3,3). Biết kính sợ Thiên Chúa nghĩa là cô ấy để tâm đến những gì Chúa dạy hơn là điều người khác nói. Một người phụ nữ biết kính sợ Thiên Chúa sẽ ăn mặc đoan trang hơn là cố ý phơi bày da thịt để quyến rũ cánh đàn ông (hư).

3. Xây dựng hòa bình (1 Phê-rô 3,4). Một người nữ hiền hòa sẽ tìm kiếm và duy trì sự hiệp nhất, chứ không gây sự hay đôi co. Thực sự sách Châm ngôn dạy người đàn ông thà sống nơi đìu hiu cô quạnh (Châm ngôn 21,19) hoặc gác xép mái nhà (Châm ngôn 25,24) còn hơn lấy người vợ thích tranh cãi.

4. Đảm đang (Châm ngôn 31, 10-31). Có thể bạn đã biết chương 31 sách Châm ngôn có đoạn quen thuộc mô tả một vài tiêu chuẩn đáng mơ ước về người phụ nữ. Bạn có biết rằng ít nhất 11 trong 21 câu ở đoạn đó nói về đức tính siêng năng và tháo vát? Hãy tìm cho mình một người chăm chỉ và có trách nhiệm. Người đó biết sắp xếp công việc cách chỉn chu và quản lý tài sản cách khôn ngoan. 

5. Biết cảm thông (Châm ngôn 31, 20). Cô ấy có quan tâm đến những người khốn khó hay không? Nếu cô ấy hẹp hòi về thời gian và đời sống của mình thì cô ấy cũng sẽ là người vợ và người mẹ hẹp hòi. Một người độc thân ích kỷ sẽ trở thành một người vợ ích kỷ. 

6. Biết tôn trọng (Ê-phê-sô 5,33). Người ta nói rằng nơi nào phụ nữ cần tình yêu, nơi đó đàn ông cần sự tôn trọng. Điều này được thể hiện qua cách cô ấy nói với và nói về người khác. Cô ấy có thô lỗ và nhục mạ người khác không? Hay là cô ấy có tôn trọng người khác bằng việc lắng nghe, cân nhắc và coi trọng ý kiến người khác hay không? (Phi-líp-phê 2,3)

7. Phục tùng quyền bính (1 Phê-rô 3,1). Từ “phục tùng” ở đây không mang nghĩa khiếm nhã. Cô ấy (đàn ông cũng thế) nên phục tùng quyền bính, bao gồm chính quyền và giáo quyền địa phương.

8. Biết bằng lòng (1 Ti-mô-thê 6,6). Cô ấy có thường bất mãn hay thất vọng không? Hay là cô ấy có thể tìm thấy niềm vui trong những lúc khó khăn và chờ đợi? Bạn không tìm kiếm một người phụ nữ không bao giờ biết buồn bã hay bất an, và chúng ta không có ý rời xa ai đó khi họ kể ra những điều làm họ bất hạnh. Nhưng nhìn chung nếu cô ấy là người không bao giờ hài lòng thì tốt nhất là nên để cô ấy tìm sự hài lòng nơi một mình Thiên Chúa trước đã, rồi mới đến lượt bạn.

9. Khôn ngoan (Châm ngôn 31,26). Một người khôn ngoan biết đưa ra những quyết định sáng suốt và lời khuyên đúng đắn. Cô ấy có khiêm tốn và chịu tiếp thu không? Nếu có, cô ấy đúng là điển hình của sự khôn ngoan theo Kinh Thánh. Còn nếu không, Kinh Thánh kể cô ấy là người ngu xuẩn (Châm ngôn 8,5-9).

10. Sống gắn bó với Đức Kitô (Ga-lát 5, 22-25). Thiên Chúa phải là trung tâm của đời sống cô ấy. Điều này được thể hiện qua việc cô ấy sống theo Lời Chúa, chuyên chăm cầu nguyện, sống trong cộng đoàn đức tin và dấn thân cho cộng đoàn ấy. Nếu người nào có được điều này thì cũng có được luôn cả 9 điều bên trên.

“Tìm đâu ra một người vợ đảm đang? Nàng quý giá vượt xa châu ngọc” (Châm ngôn 31, 10). Đó là một người vợ thực sự quý giá, một phần thưởng đích thực. “Hãy để cho nàng hưởng những thành quả tay nàng làm ra” (Châm ngôn 31,31a).

Hỡi những chàng trai còn đang độc thân, nếu chính bạn đang tìm kiếm Thiên Chúa và đã sẵn sàng lập gia đình, hãy tìm một người phụ nữ đạo hạnh nhất mà bạn biết và ngỏ lời hẹn hò với cô ấy. Hỡi những cô gái chưa chồng, nếu một người đàn ông tốt lành ngỏ lời với bạn và bạn sẵn sàng hẹn hò, hãy nói lời đồng ý. Nếu bạn từ chối, hãy chân thành đưa ra lý do nhé! Phái mạnh, phải chủ động! Phái đẹp, hãy thành thật! Nếu bạn đang bước đi cùng Chúa Giê-su và hẹn hò với một cô gái đáp ứng những tiêu chuẩn đã liệt kê ở trên, hãy cưới cô ấy đi. Bạn đã biết mọi thứ bạn cần biết rồi đấy!

Và nếu nơi cô gái ấy còn những điểm nào cần hoàn thiện, hãy cầu nguyện thay vì xa lánh cô ấy. Bạn không tìm kiếm một người phụ nữ hoàn hảo nhưng là một người nhiệt thành bước theo Chúa Giêsu. Hãy nghĩ đến điều cô ấy sẽ đạt được và con người cô ấy sẽ trở thành, và tin rằng Chúa sẽ làm việc.

Thân mến!

Tác giả: David Marvin và Laura Eldredge

Dịch giả: Bảo Trâm
Nguồn: https://dongten.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây