Giáo xứ Vinh Hương

16.06.2024– Chúa Nhật 11 Thường Niên

Thứ sáu - 14/06/2024 21:21
Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa.
16.06.2024– Chúa Nhật 11 Thường Niên

Phúc Âm: Mc 4, 26-34

“Người kia đã gieo hạt xuống đất, rồi đi ngủ, hạt giống mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Maccô.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa. Ðất tự nó làm cây lúa mọc lên: trước hết thành cây, rồi đâm bông, rồi kết hạt. Và khi lúa chín, người ấy liền gặt vì đã đến mùa”.

Người còn phán: “Chúng ta sẽ lấy gì mà hình dung nước Thiên Chúa? hay dùng dụ ngôn nào mà so sánh nước đó được? Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được”. Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm:

Hội Thánh ở Rôma vào thời thánh Mác-cô viết Tin Mừng là một Hội Thánh bị bách hại dữ dội. Thiên Chúa như vắng mặt, như thinh lặng, như khoanh tay. Nước Thiên Chúa đã được Đức Giêsu khai mạc nay có vẻ chững lại trước sự tấn công của đế quốc Rôma. Hai dụ ngôn trong bài Tin Mừng hôm nay có ý đem lại niềm hy vọng cho các kitô hữu đang xao xuyến. Dụ ngôn đầu mang tên là dụ ngôn về Hạt Lúa tự mình lớn lên. Có người gieo vãi hạt giống trên đất. Không thấy nói đến chất lượng của hạt giống hay của đất, cũng không thấy nói đến nỗ lực của người gieo trồng, dù hẳn người này có tưới nước, bón phân. Điều được nhấn mạnh là tiến trình tăng trưởng của hạt giống. Hạt giống cứ tự mình lớn lên qua nhiều giai đoạn. Nó mục nát đi để mầm nhú lên, thành cây vươn lên khỏi đất. Cây lúa có những lá lúa non đầu tiên, rồi trổ đòng đòng, sau cùng là bông lúa mang những hạt lúa nặng trĩu. Người gieo hạt không hiểu được tiến trình này. Anh ta chỉ biết hạt lúa đã đi con đường của nó, con đường mầu nhiệm, âm thầm, không dễ nhận ra, từ một hạt lúa thành nhiều hạt lúa. Bất chấp anh ngủ hay thức, ban đêm hay ban ngày, hạt lúa vẫn cứ đi, cứ lớn, không ai cản nổi. Và kết cục là một mùa lúa chín vàng, chờ người gặt hái. Đối với Đức Giêsu, Nước Thiên Chúa cũng giống hạt lúa, cũng lớn lên từ từ theo một cách thức mà người gieo không hiểu được, không thấy được.

Trong dòng lịch sử, Nước Thiên Chúa có lúc như bị vỡ vụn bởi nội bộ chia rẽ bè phái, bởi sức ép của bạo quyền, hay bởi sự hư hỏng của chính những nhà lãnh đạo. Nhưng thật ra Nước Thiên Chúa vẫn lớn lên, thanh luyện qua sóng gió và nhờ sóng gió, vẫn được Chúa dắt đi an toàn vào con đường chông gai. Con người hẳn phải đóng góp cho Nước Thiên Chúa, nhưng như thánh Phaolô viết (1 Cr 3,6-7): “Tôi trồng, anh Apôlô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên. Như thế, kẻ trồng hay người tưới chẳng là gì cả, nhưng Thiên Chúa, Đấng làm cho lớn lên, mới đáng kể.” Với đức tin, nhìn lại hai ngàn năm qua từ thời Đức Giêsu, ta không thể không thấy sự tăng trưởng của Nước Chúa. Vì Nước này là công trình của Thiên Chúa, nên chúng ta không dễ thất vọng khi gặp khó khăn, cũng không coi là do công của mình khi Nước ấy tăng trưởng. Chúng ta vẫn phải khiêm tốn đọc kinh Lạy Cha mỗi ngày: “Xin Cha làm cho Nước của Cha mau đến” (Mt 6,10). Dụ ngôn thứ hai cũng đem lại niềm hy vọng lạc quan. Nước Thiên Chúa như hạt cải nhỏ xíu lúc được gieo xuống đất, sau lại trở thành bụi cây cao lớn cho chim trời đến làm tổ. Đàn chim là hình ảnh của các dân tộc trên mặt đất (Đn 4,9). Bụi cải khổng lồ là hình ảnh của Nước Thiên Chúa. Nước này sẽ trở thành nơi trú ngụ bình an cho mọi người. Chúng ta tin vào kết cục viên mãn của Nước Chúa. Thiên Chúa có cách đưa đưa Nước ấy đi vào lòng người. Ngài thường dùng những con đường khó hiểu, khó chịu, như khi Ngài để cho Con Ngài cứu độ nhân loại bằng thập giá. Ngài hay dùng thất bại để dẫn đến thành công. Khi nhìn Hội Thánh hôm nay, với bao thách đố liên tục, với bao vấn đề nóng bỏng không dễ có câu trả lời, với những đổ vỡ và thất bại, sai lầm và yếu đuối, chúng ta không được nản lòng, mất kiên nhẫn và đức tin. Chúng ta tin Thiên Chúa là chủ dòng lịch sử. Ngài đang “bắt muôn loài phải quy phục Đức Kitô”, để cuối cùng “Thiên Chúa là tất cả cho mọi người” (1 Cr 15,28). 

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, những hạt cải Chúa gieo vãi cách đây hai ngàn năm nay đã thành cây cao, cho chim trời rủ nhau trú ngụ. Nhúm men nhỏ bé được Chúa vùi vào khối bột, đã làm bột dậy lên, để trở thành tấm bánh thơm ngon cho thế giới. Sau hai mươi thế kỷ, các môn đệ Chúa không còn là nhóm Mười Hai bé nhỏ. nhưng các kitô hữu đã bằng gần một phần ba dân số thế giới. Chúng con được mời gọi xây dựng Nước Chúa trên trần gian, cho đến khi tất cả mọi người nhận biết và tin yêu Chúa. Xin cho chúng con đừng mặc cảm vì người công giáo chỉ là thiểu số trên quê hương Việt Nam, nhưng xin cho chúng con mạnh dạn làm chứng cho Chúa trong việc xây dựng một xã hội công bằng và huynh đệ. Hôm nay, chúng con phải tiếp tục làm việc như Chúa, gieo hạt giống để làm nên những cánh rừng, trở nên chất xúc tác để biến đổi môi trường sống. Và chúng con biết rằng sớm muộn cũng sẽ thành công, vì tin rằng Chúa vẫn cần mẫn làm việc với chúng con.

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây