Giáo xứ Vinh Hương

18.06.2024 – Thứ Ba Tuần XI Thường Niên

Thứ hai - 17/06/2024 19:38
18.06.2024 – Thứ Ba Tuần XI Thường Niên


18.06.2024 – Thứ Ba Tuần XI Thường Niên

Lời Chúa: Mt 5, 43-48

“Các ngươi hãy yêu thương thù địch”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa phán cùng các môn đệ rằng: “Các con đã nghe dạy: “Ngươi hãy yêu thân nhân, và hãy thù ghét địch thù”. Còn Ta, Ta bảo các con: Hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các con, hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các con: để như vậy các con nên con cái Cha các con, Đấng ngự trên trời: Người khiến mặt trời mọc lên cho người lành kẻ dữ, và cho mưa xuống trên người liêm khiết và kẻ bất lương. Vì nếu các con yêu thương những ai mến trọng các con, thì các con được công phúc gì? Các người thu thuế không làm thế ư? Nếu các con chỉ chào hỏi anh em các con thôi, thì các con đâu có làm chi hơn? Những người ngoại giáo không làm như thế ư? Vậy các con hãy nên hoàn hảo như Cha các con trên trời là Đấng hoàn hảo”.

Đó là lời Chúa.

Suy niệm:

Bí tích Thánh Tẩy làm chúng ta được trở nên con cái Thiên Chúa. Nhưng bí tích Thánh Tẩy không phải chỉ là bí tích để lãnh nhận, mà còn là bí tích để sống. Trở nên con cái Thiên Chúa là tiến trình dài một đời người. Kitô hữu trở nên con Cha trên trời nhờ bí tích Thánh Tẩy và cũng nhờ cố gắng liên tục sống như Cha của mình. Thiếu cố gắng này, người ta chỉ còn là kitô hữu có tên trong sổ Rửa tội. Bài Tin Mừng hôm nay thật là đỉnh cao của Kitô giáo. Đức Giêsu dạy ta nẻo đường để trở nên con cái Cha trên trời (c. 45). Đó là : “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em”. Cựu Ước dạy ta yêu người thân cận (Lv 19, 18). Còn Đức Giêsu dạy ta yêu kẻ thù và cầu nguyện cho họ (c. 44). Yêu ở đây không phải là chuyện của cảm xúc hay thích thú. Dĩ nhiên chúng ta không thể yêu kẻ thù tha thiết như yêu cha mẹ mình được. Yêu ở đây là chuyện của ý chí và hành động. Chúng ta yêu kẻ thù, vì kẻ thù cũng là thụ tạo của Cha như ta. Dù kẻ thù của ta có là kẻ xấu xa và bất chính, nhưng họ vẫn được Cha trên trời dấu yêu. Ngài cho mặt trời mọc lên mỗi sáng để nắng ấm đem lại sự sống cho họ. Ngài cho mưa rơi xuống luống cày của họ để họ có của nuôi thân (c. 45). Thiên Chúa không dành nắng hay mưa cho riêng người tử tế đạo đức. Ngài bao dung và rộng rãi khi đối xử với mọi người. Trở nên con cái Cha là mang những tâm tình sâu kín ấy của trái tim Cha. Khi trái tim ta giống trái tim Cha, ta sẽ nhìn kẻ thù bằng cặp mắt mới, sẽ cư xử với họ theo cung cách mới. Lúc đó họ sẽ chẳng còn là kẻ thù nữa, mà là bạn.

Đức Giêsu mời gọi các môn đệ của mình bước lên, lên cao hơn cái tự nhiên, bình thường của người đời. Dù là kẻ xấu, người thu thuế vẫn yêu kẻ yêu thương ông ta. Người dân ngoại chưa biết Chúa vẫn chào hỏi anh em của họ (c. 46). Điều mà Đức Giêsu đòi các kitô hữu phải làm hơn người khác, đó là yêu kẻ thù ghét mình, cầu nguyện cho kẻ làm khổ mình và chào những kẻ chẳng bao giờ chào hỏi mình. Làm thế là vượt lên trên tình cảm tự nhiên đang kéo trì mình xuống, là giải thoát mình khỏi sức nặng của cái tôi nhỏ mọn, tự ái, kiêu căng. Làm thế là bắt đầu đi vào trong nơi sâu nhất của trái tim Thiên Chúa, và để cho trái tim mình mở ra đến vô cùng như trái tim Ngài. “Hãy nên hoàn thiện như Cha trên trời” (c. 48). Lý tưởng này thật là cao xa, sức người không vươn tới được. Nhưng nếu ta tập quen yêu kẻ thù chung quanh ta, mà ai trong chúng ta lại không có kẻ thù thì chúng ta dần dần sẽ trở nên hoàn thiện.

Lời nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Xin cho con trở nên đơn sơ bé nhỏ, Nhờ đó con dễ nghe được tiếng Chúa nói, Dễ thấy Chúa hiện diện Và hoạt động trong đời con. Sống giữa một thế giới đầy lọc lừa và đe dọa, Xin cho con đừng trở nên cứng cỏi, Khép kín và nghi ngờ. Xin dạy con sự hiền hậu Để con biết cảm thông và bao dung với tha nhân. Xin dạy con sự khiêm nhu Để con dám buông đời con cho Chúa. Cuối cùng, xin cho con sự bình an sâu thẳm, Vui tươi đi trên con đường hẹp với Ngài, Hạnh phúc vì được cùng Ngài chịu khổ đau. Amen. 

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây