Giáo xứ Vinh Hương

ĐTC Phanxicô kêu gọi ngừng các hành động nuôi dưỡng bạo lực ở Trung Đông

Thứ hai - 15/04/2024 21:23
Các vật thể được nhìn thấy trên bầu trời Giêrusalem sau khi Iran phóng máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel
Các vật thể được nhìn thấy trên bầu trời Giêrusalem sau khi Iran phóng máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel

Vào cuối buổi đọc Kinh Lạy Nữ vương Thiên Đàng trưa Chúa Nhật ngày 14/4/2024, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự đau buồn và lo lắng trước các cuộc tấn công của Iran vào Israel và kêu gọi dừng lại bất cứ điều gì có nguy cơ kéo Trung Đông vào một cuộc xung đột chiến tranh lớn hơn. Ngài lặp lại lời kêu gọi giải pháp hai Nhà nước cho Israel và Palestine và chấm dứt chiến tranh và bạo lực.

 

“Chiến tranh đã đủ rồi, tấn công đã đủ rồi, bạo lực đã đủ rồi, hãy đối thoại và tìm hòa bình”.

Trong bối cảnh căng thẳng quốc tế về sự leo thang xung đột ở Trung Đông, sau cuộc tấn công của Iran vào Israel với hàng trăm máy bay không người lái và tên lửa hành trình được phóng thành ba đợt, Đức Thánh Cha cũng chia sẻ với hàng ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô về “mối quan tâm” và “nỗi buồn” của ngài và lặp lại lời kêu gọi vì hòa bình và đàm phán.

Sau đó Đức Thánh Cha quay sang những người chịu trách nhiệm trong tình huống này: “Hãy ngăn chặn bất kỳ hành động nào có thể gây ra vòng xoáy bạo lực, có nguy cơ kéo Trung Đông vào một cuộc xung đột chiến tranh thậm chí còn lớn hơn”.

Đức Thánh Cha nhắc lại lời kêu gọi giải pháp “hai nhà nước” cho Israel và Palestine, giải pháp luôn được Tòa Thánh ủng hộ. Ngài nói: “Không ai được đe dọa sự tồn tại của người khác, tất cả các quốc gia đều đứng về phía hòa bình và giúp đỡ người Israel và người Palestine sống trong hai Nhà nước, cạnh nhau, trong sự an toàn. Đó là mong muốn sâu sắc và chính đáng của họ, và đó là quyền của họ: Hai Nhà nước lân cận”.

Và Đức Thánh Cha tập trung sự chú ý đến Dải Gaza, nơi theo Bộ trưởng Y tế của Hamas, hơn 33.700 người chết từ tháng 10. “Ước mong sớm có một lệnh ngừng bắn ở Gaza và các con đường đàm phán được thực hiện. Đàm phán với quyết tâm, hãy giúp dân tộc đang bị sống trong thảm họa của chiến tranh”.

Đức Thánh Cha không quên lặp lại lời kêu gọi trả tự do “ngay lập tức” cho các con tin Israel bị bắt cóc sáu tháng trước và vẫn còn nằm trong tay Hamas. Trong số đó có phụ nữ và trẻ em.

Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây