Giáo xứ Vinh Hương

Cuộc phỏng vấn mới của Đức Thánh Cha

Thứ hai - 15/01/2024 05:50
Cuộc phỏng vấn mới của Đức Thánh Cha

Trong cuộc phỏng vấn mới dành cho đài truyền hình Ý, được phát sóng vào Chúa nhật 14/01, Đức Thánh Cha than phiền về nguy cơ leo thang chiến tranh; nhắc lại không có ý định từ nhiệm; công bố sẽ viếng thăm vùng Polynesia và Argentina. Và đối với Fiducia supplicans, ngài nói “Chúa chúc lành cho tất cả mọi người”.
 

Trước hết về chiến tranh, Đức Thánh Cha lặp lại những lời lên án của ngài đối với sự khủng khiếp của chiến tranh. Ngài nói: “Kiến tạo hoà bình là một sự mạo hiểm, nhưng chiến tranh còn mạo hiểm hơn”.

Đức Thánh Cha cũng nói về cuộc gặp gỡ của ngài vào thứ Tư tuần trước với một phái đoàn trẻ em đến từ Ucraina: “Không có em nào mỉm cười. Thường thì trẻ em mỉm cười một cách tự nhiên, nhưng khi tôi cho các em sôcôla các em không cười vui. Các em đã quên cười, và việc trẻ em quên cách cười là một tội ác. Chiến tranh đã ngăn cản giấc mơ”. Ngài nhấn mạnh thêm: “Đàng sau các cuộc chiến là hoạt động buôn bán vũ khí”.

Chia sẻ nỗi lo sợ chiến tranh mở rộng, Đức Thánh Cha nói: “Sự leo thang quân sự làm cho tôi lo sợ, bởi vì những bước tiến của quân sự trên thế giới làm cho người ta tự hỏi chúng sẽ kết thúc như thế nào. Với vũ khí nguyên tử hiện nay, thứ huỷ diệt mọi thứ. Chúng sẽ kết thúc như thế nào. Giống như con tàu Noê ư? Điều này làm tôi lo sợ về khả năng huỷ diệt mà nhân loại đang có trong tay”.

Trong cuộc phỏng vấn Đức Thánh Cha cũng đề cập đến vấn đề di cư, nhắc lại cuộc đón tiếp tại Nhà thánh Marta vào tháng 11 năm ngoái, anh Pato, một thanh niên người Cameroon, đã mất vợ và con gái trên sa mạc giữa Tunisia và Libya. Ngài nói: “Có quá nhiều sự tàn ác trong việc đối xử với những người di cư từ khi họ rời quê hương cho đến khi tới Âu châu. Mọi người đều có quyền ở lại nhà của mình hoặc di cư”. Đức Thánh Cha kêu gọi một chính sách di cư có sự cân nhắc kỹ lưỡng giúp giải quyết vấn đề di cư và loại bỏ tổ chức mafia bóc lột người di cư.

Trả lời câu hỏi về khả năng từ nhiệm, Đức Thánh Cha nói ngài không nghĩ đến, bận tâm hay mong muốn điều này. Các Giáo hoàng đều có thể từ nhiệm, nhưng hiện vấn đề này không phải là trung tâm suy nghĩ của ngài.

Sau đó, Đức Thánh Cha đã công bố hai chuyến tông du sẽ diễn ra trong năm nay: một vào tháng 8 tới một quốc gia hoặc các quốc gia không xác định ở quần đảo Polynesia, và một đến quê hương Argentina của ngài, vào gần cuối năm. Ngài nói: “Đây là thời điểm khó khăn đối với quốc gia. Có khả năng thực hiện một chuyến đi vào cuối năm nay, vì bây giờ chính phủ mới thay đổi; có những điều mới mẻ… Tôi muốn đến đó. Mười năm sau cũng được, không sao cả, tôi có thể đi”.

Cuối cùng về Tuyên bố Fiducia supplicans do Bộ Giáo lý Đức tin ban hành, mở ra khả năng chúc lành cho các cặp sống chung “không hợp lệ”, bao gồm các cặp đồng tính, và đã gây ra nhiều phản ứng khác nhau. Đức Thánh Cha tái khẳng định “Chúa chúc lành cho tất cả mọi người. Ngay từ đầu, chúng ta phải nắm tay những người này chứ không phải lên án họ”. Ngài lưu ý đây là hoạt động mục vụ của Giáo hội, và gọi đó là một nhiệm vụ quan trọng của các linh mục giải tội, những người được mời gọi “tha thứ tất cả”.

Đức Thánh Cha tiết lộ trong 54 năm làm linh mục, chỉ có một lần duy nhất ngài từ chối tha thứ vì “thói đạo đức giả của con người”. Ngài nhấn mạnh: “Thiên Chúa không bị xúc phạm bởi tội lỗi chúng ta, bởi vì Thiên Chúa là Cha, và Người đồng hành với chúng ta”.

Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây