Giáo xứ Vinh Hương

Đức Thánh Cha: Khiêm tốn và quảng đại là hai đức tính của một nghệ sĩ đích thực

Thứ năm - 18/01/2024 20:14
Đức Thánh Cha: Khiêm tốn và quảng đại là hai đức tính của một nghệ sĩ đích thực
Sáng thứ Năm 18/01, trong buổi tiếp 300 thành viên của Tổ chức Đấu trường Verona của Ý, nhân dịp kỷ niệm 100 năm tái sinh các hoạt động nghệ thuật, Đức Thánh Cha nói trong nghệ thuật cũng như trong cuộc sống cần phải khiêm tốn và quảng đại. Ngài mời gọi mọi người hoạt động không phải vì thành công cá nhân, nhưng vì niềm vui trao ban một điều gì đó tốt đẹp cho người khác.

 

Đấu trường ở Verona được xây dựng cách đây 20 thế kỷ. Qua dòng thời gian có những lúc bị bỏ hoang, nhưng vào năm 1913 bắt đầu được tái sử dụng. Hiện nay công trình vĩ đại này là nơi biểu diễn các vở opera lớn của Ý và là một trong những nhà hát được bảo tồn tốt nhất trên thế giới.

Ngỏ lời với các thành viên của Tổ chức Đấu trường Verona, Đức Thánh Cha nhận định rằng Đấu trường được bảo tồn là do công trình này luôn là một nơi sống động. Thực tế trong gần hai ngàn năm qua các hoạt động diễn ra tại đây luôn thay đổi, với những mục đích tốt nhưng cũng có những mục đích tầm thường, thậm chí có lúc bị biến thành nơi khai thác đá. Tuy nhiên vì tình cảm dành cho Đấu trường nên người dân Verona đã luôn tìm cách khôi phục công trình. Và lần khôi phục gần đây nhất là vào năm 1913. Từ đó nơi đây luôn diễn ra những hoạt động nghệ thuật, giải trí cho mọi người ở khắp nơi.

Theo Đức Thánh Cha, đằng sau công trình cùng với các hoạt động diễn ra trong đó, có rất nhiều công việc, nhiều cống hiến và nhiều nỗ lực của những người xây dựng, các tác giả, nghệ sĩ và những người tổ chức. Khi nghĩ về điều này Đức Thánh Cha nhớ đến những gì Thánh Phaolô đã nói về Giáo hội khi Thánh Tông đồ so sánh Giáo hội với một thân thể có nhiều chi thể: mỗi phần bổ sung cho những phần khác (1Cr 12, 1-27).

Đức Thánh Cha nói: “Thực tế, một trăm năm nghệ thuật không thể được tạo ra bởi một cá nhân, thậm chí không phải bởi một nhóm nhỏ những người được chọn. Cần phải có sự đóng góp của một cộng đồng lớn, với công việc vượt xa sự tồn tại của các cá nhân và trong đó những người làm việc biết rằng họ đang xây dựng cái gì đó không chỉ cho riêng mình nhưng còn cho những người đến sau. Vì thế, khi nhìn vào anh chị em, tôi thấy với anh chị em một đám đông người đến trước anh chị em, thậm chí còn lớn hơn và lý tưởng nhất là anh chị em, ở đây: một đám đông luôn có mặt, ngay cả trên sân khấu, tại mỗi buổi biểu diễn, điều này nhắc nhở chúng ta điều quan trọng trong nghệ thuật cũng như trong cuộc sống là khiêm tốn và quảng đại. Khiêm tốn và quảng đại: hai đức tính của người nghệ sĩ đích thực mà lịch sử của anh chị em kể lại cho chúng tôi”.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha khuyến khích các thành viên của Tổ chức Đấu trường Verona tiếp tục hoạt động với tình yêu, không phải vì thành công cá nhân, nhưng vì niềm vui trao ban một điều gì đó tốt đẹp cho người khác. Bởi vì tất cả chúng ta cần trao ban hạnh phúc với nghệ thuật, lan toả sự bình an, và giao tiếp hài hoà.

Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây