Giáo xứ Vinh Hương

Đức Phanxicô giữ im lặng trong thánh lễ chúa nhật Lễ Lá

Chủ nhật - 24/03/2024 19:26
Đức Phanxicô trong thánh lễ chúa nhật Lễ Lá ngày 24 tháng 3, tại Quảng trường Thánh Phêrô
Đức Phanxicô trong thánh lễ chúa nhật Lễ Lá ngày 24 tháng 3, tại Quảng trường Thánh Phêrô


Trong thánh lễ chúa nhật Lễ Lá, Đức Phanxicô tạo ngạc nhiên khi ngài chọn im lặng thay vì giảng bài giảng trong thánh lễ. Vào cuối thánh lễ khai mạc Tuần Thánh ngày chúa nhật 24 tháng 3, ngài lên án “vụ tấn công hèn nhát” ở Matxcơva ngày thứ sáu 22 tháng 3: “Đây là hành động vô nhân đạo xúc phạm đến Thiên Chúa.”
 

Bầu trời như đã mở ra ở Rôma, dưới ánh sáng chói lòa ở Quảng trường Thánh Phêrô, thánh lễ kết thúc trong ánh nắng chói chang. Trước 60.000 giáo dân đến dự lễ khai mạc Tuần Thánh, Đức Phanxicô đã lên án “vụ tấn công khủng bố hèn nhát” xảy ra tại một nhà hát gần Matxcơva ngày 22 tháng 3.

Ngài cầu nguyện cho 133 người thiệt mạng trong cuộc tấn công do nhóm Nhà nước Hồi giáo tự nhận họ là tác giả, ngài tố cáo “hành động vô nhân đạo xúc phạm đến Thiên Chúa, Đấng đã ra lệnh: chớ giết người”, ngài xin Chúa đón các người thiệt mạng trong bình an và an ủi gia đình họ. Ngài nhấn mạnh: “Chỉ có Thiên Chúa mới có thể giải thoát chúng ta khỏi thù ghét, hận thù, bạo lực, vì Ngài là lòng thương xót và tha thứ tội lỗi”.

“Gaza, nơi phải chịu đựng quá nhiều”

Vào cuối thánh lễ, khi đọc Kinh Truyền Tin, ngài xin giáo dân cầu nguyện cho anh chị em chúng ta đang đau khổ vì chiến tranh, cho người dân ở Ukraine, các cơ sở hạ tầng bị tấn công ảnh hưởng đến đường dây điện cung cấp cho nhà máy điện hạt nhân Ukraine ở Zaporizhia. Ngài cũng xin cầu nguyện cho “Gaza, nơi đang phải chịu đựng quá nhiều đau khổ”.

Đức Phanxicô chủ trì thánh lễ trên chiếc ghế bành đặt trước bàn thờ, ngài không đích thân cử hành, thánh lễ được đánh dấu bằng một sự cố bất ngờ. Theo lẽ ngài giảng một bài giảng, bài giảng đã được chuẩn bị sẵn, dịch sang 8 thứ tiếng và phát cho báo chí trước một tiếng rưỡi, như thường xảy ra trong trường hợp tương tự, nhưng Đức Phanxicô đã chọn cách giữ im lặng. Ngài cũng không nhờ phụ tá đọc bài giảng như ngài đã làm trong bốn tuần tuần đây do bị “viêm phế quản” dai dẳng.Đức Phanxicô chọn im lặng

Thay vào đó, ngài ngồi trên ghế, cúi đầu cầu nguyện. Quảng trường Thánh Phêrô im lặng kéo dài hai phút. Sự lựa chọn này đã tạo ngạc nhiên ở Vatican, vì Vatican đã lên kế hoạch kỹ lưỡng, ngài sẽ đưa ra bài giảng. Điều này còn làm ngạc nhiên hơn vì hôm nay là lễ quan trọng của người công giáo, mở đầu cho Tuần Thánh sắp tới.

Đức Phanxicô giữ im lặng trong thánh lễ chúa nhật Lễ Lá

Làm sao giải thích sự im lặng này? Ngài có thể đã chọn không đọc bài giảng để tránh mệt mỏi. Nhưng có lẽ ngài im lặng vì nội dung bài giảng. Dù ngài có thể không tự mình chuẩn bị tất cả các bài phát biểu, nhưng ngài có thói quen đọc lại với cây bút chì trên tay. Dù sao bài giảng này chưa được Đức Phanxicô đọc và vì thế xem như bài giảng không tồn tại, Vatican cho biết hai giờ sau khi thánh lễ kết thúc.

Lịch trình bận rộn

Lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu triều của ngài, Đức Phanxicô cũng không tham dự lúc bắt đầu thánh lễ ở đài tưởng niệm trung tâm Quảng trường Thánh Phêrô, ngài chỉ tham dự từ ghế của ngài, trước bàn thờ. Nhưng sau thánh lễ, ngài đã dành thì giờ để chào giáo dân trên chiếc xe giáo hoàng thường lệ của ngài.

Lịch trình của ngài sẽ rất bận rộn trong những ngày tới, vì ngài đã lên chương trình dự tất cả nghi lễ phụng vụ vào cuối tuần này. Thứ năm 28 tháng 3, ngài chủ sự Thánh lễ Truyền Dầu, sau đó là thánh lễ rửa chân ở nhà tù phụ nữ ở Rôma. Ngày Thứ Sáu, ngài chủ trì phụng vụ Thương Khó, trước khi đến Đấu trường La Mã đi Đàng Thánh Giá truyền thống lúc 9:15 tối.

Dự kiến ngài sẽ chủ sự Đêm Vọng Phục sinh ngày thứ bảy 30 tháng 3, sau đó là lễ Phục sinh sáng chúa nhật 31 tháng 3. Và lúc 12 giờ trưa, ngài sẽ ban phép lành truyền thống urbi et orbi, cho thành phố và thế giới, từ ban công ở mặt tiền Đền thờ Thánh Phêrô.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hình ảnh thánh lễ chúa nhật Lễ Lá tại Quảng trường Thánh Phêrô

 

 

 

 

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây