Giáo xứ Vinh Hương

Đức Thượng Phụ Constantinople thúc đẩy các Giáo hội Kitô cử hành lễ Phục Sinh chung một ngày

Thứ tư - 03/04/2024 20:39
Thánh lễ Chúa Nhật Phục Sinh tại Quảng trường Thánh Phêrô (31/3/2024)  (Vatican Media)
Thánh lễ Chúa Nhật Phục Sinh tại Quảng trường Thánh Phêrô (31/3/2024) (Vatican Media)

Cử hành phụng vụ tại nhà thờ Thánh Têôđô hôm Chúa Nhật 31/3/2024, Đức Thượng phụ Bartolomeo I của Constantinople hy vọng rằng Phục Sinh năm tới, khi tất cả các Giáo hội Kitô cử hành lễ Phục Sinh cùng một ngày, sẽ là khởi đầu cho một ngày thống nhất của các Giáo hội Kitô Đông phương và Tây phương.

 

Trong bài giảng Đức Thượng Phụ Bartolomeo đã gửi lời chúc mừng Phục Sinh đến các Kitô hữu không thuộc Chính Thống giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ và đến tất cả Kitô hữu trên thế giới cử hành Phục Sinh vào ngày 31/3/2024.

Ngài viết trong thông điệp: “Vào ngày này, thông điệp vượt thời gian về Sự Phục Sinh vang vọng sâu sắc hơn bao giờ hết, khi anh chị em Kitô hữu không Chính thống của chúng ta kỷ niệm sự phục sinh của Chúa chúng ta từ cõi chết, mừng lễ Phục Sinh”. Đức Thượng phụ nói thêm: “Chúng tôi xin gửi lời chào yêu thương đến tất cả các Kitô hữu trên thế giới cử hành Lễ Phục Sinh hôm nay”.

Thật là một điều tai tiếng nếu cử hành riêng biệt Sự Phục Sinh của một Chúa duy nhất

Và Đức Thượng phụ của Constantinople mời gọi các Kitô hữu: “Chúng ta nài xin Chúa Vinh Quang để lễ Phục sinh vào năm tới sẽ không chỉ là một sự kiện ngẫu nhiên mà còn là khởi đầu cho một ngày thống nhất cử hành lễ Phục Sinh trong cả Kitô giáo Đông phương và Tây phương”.

Đến nay, các Giáo hội Kitô Đông phương và Giáo hội Kitô Tây phương cử hành lễ Phục Sinh vào hai ngày khác nhau. Năm nay (2024), các Giáo hội Kitô Tây phương cử hành lễ Phục Sinh vào Chúa Nhật 31/3 vừa qua, còn các Giáo hội Kitô Đông phương sẽ cử hành vào ngày 5/5. Nhưng vào năm 2025, lễ Phục Sinh của cả các Giáo hội Kitô Đông phương và Giáo hội Kitô Tây phương sẽ vào cùng ngày 20/4.

Đức Thượng phụ Bartolomeo nói thêm: “Khát vọng này đặc biệt có ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 1700 năm sắp tới, vào năm 2025, đánh dấu việc triệu tập Công đồng Đại kết đầu tiên ở Nixêa. Trong số các cuộc thảo luận quan trọng có vấn đề thiết lập khung thời gian chung cho lễ Phục sinh. Chúng tôi lạc quan vì cả hai bên đều có thiện chí và sự sẵn lòng. Bởi vì, quả thực, thật là một điều tai tiếng nếu cử hành riêng biệt biến cố duy nhất về Sự Phục Sinh duy nhất của một Chúa duy nhất!”.

Hồng Thủy - Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây