Giáo xứ Vinh Hương

Giáo hội Châu Á "đứng trước ngã rẽ lịch sử"

Thứ tư - 24/08/2022 22:33
Giáo hội Châu Á "đứng trước ngã rẽ lịch sử"
Nhân dịp mừng 50 năm thành lập Liên HĐGM Á châu, ngày 22/8, ĐHY Charles Bo, chủ tịch của Liên HĐGM, đã chủ sự buổi cầu nguyện khai mạc tại Đền thánh Chân phước Nicholas Bunkerd Kitbamrung ở Bangkok, Thái Lan. Ngài mô tả Giáo hội Công giáo ở châu Á đang đứng trước bước ngoặc của lịch sử giữa bối cảnh nghèo đói, biến đổi khí hậu, xung đột chính trị, bất đồng và suy sụp kinh tế.


Chương trình mừng 50 năm Giáo hội Á châu kéo dài đến 30/10, với một cuộc họp 2 tuần của Liên HĐGM Á châu.

Trong diễn văn khai mạc, sau khi nhấn mạnh đến tình hình hiện tại của Giáo hội tại Á châu với những đám mây mù của xung đột, di cư, biến đổi khí hậu… ĐHY chủ tịch mời gọi các tín hữu tại Á châu tự xét xem đâu là vai trò của mình trong bối cảnh này, đặc biệt trong việc kiến tạo hoà bình.

Ngài cũng cho thấy những chuyển biến tích cực của Giáo hội tại Á châu trong 50 năm qua với những đóng góp quan trọng của các nhà thần học để mang lại bản sắc tri thức của Kitô giáo tại lục địa này với sự đa dạng của các nền văn hoá. Đồng thời, Giáo hội tại châu Á dần bỏ đi những hành trang xa lạ để mang lấy một khuôn mặt bản xứ thực sự. Đây là kết quả của sự kết hợp giữa văn hóa và tôn giáo mà các nhà thần học gọi là hội nhập văn hóa.

ĐHY Bo cũng nhắc lại việc ĐGH Phaolô VI đã thành lập Liên HĐGM Á châu năm 1970 tại Manila. Và việc mừng 50 năm lẽ ra được cử hành vào năm 2020, nhưng phải bị hoãn lại do đại dịch.

Hướng nhìn về phía trước, với thực tế những đóng góp hiện tại về giáo dục, y tế và phát triển con người tại các quốc gia Châu Á, các Kitô hữu tiếp tục được mời gọi thay đổi toàn diện và canh tân mạnh mẽ, đồng thời nhìn thấy những thách đố như cơ hội để loan báo Tin Mừng, thúc đẩy hoà bình và thăng tiến công lý.

Đức Hồng y Bo nêu ra ba tài liệu gần đây của ĐTC Phanxicô như kim chỉ nam cho thế giới và Giáo hội Châu Á cách riêng: Evangelii Gaudium hướng dẫn về tương quan với Thiên Chúa, Laudato si' về tương quan của chúng ta với công trình sáng tạo và Fratelli tutti để tương quan với nhau. Tất cả những điều này được đặt vào trong một Giáo hội hiệp hành để đi ra loan báo Tin Mừng.

ĐHY chủ tịch cũng ca ngợi tất cả các giáo phận ở Châu Á đã chuẩn bị cho Đại hội vào tháng 10 tới đây. Những tổng hợp và thảo luận tại Đại hội sẽ vạch ra một lộ trình mới cho Châu Á và thế giới.

Xem thêm: Đại Hội mừng 50 năm thành lập của Liên HĐGM Á châu

 
Văn Yên, SJ - 23.08.2022

Nguồn tin: www.vaticannews.va/vi

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây