Giáo xứ Vinh Hương

Kinh Truyền Tin (24/12): Thánh Thần rợp bóng

Chủ nhật - 24/12/2023 19:12
Kinh Truyền Tin (24/12): Thánh Thần rợp bóng
Trưa Chúa Nhật ngày 24/12, Đức Thánh Cha đã cùng đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô. Trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha có một bài huấn dụ ngắn tập trung vào từ “rợp bóng” của đoạn Tin Mừng Chúa Nhật thứ Tư Mùa Vọng.
 

Bài huấn dụ ngắn của Đức Thánh Cha trước khi đọc Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến, chúc Chúa Nhật tốt lành!

Hôm nay, Chúa nhật thứ tư Mùa Vọng, Tin Mừng trình bày cho chúng ta khung cảnh Truyền Tin (x. Lc 1,26-38). Thiên thần, để giải thích cho Đức Maria việc thụ thai Chúa Giêsu thế nào, đã nói với Mẹ: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà” (c. 35). Chúng ta hãy dừng lại đôi chút ở hình ảnh này, rợp bóng.

Ở một vùng đất như vùng đất của Đức Maria, lúc nào cũng nắng, chùm mây bay qua, cây cối chịu hạn hán và là nơi phủ bóng, một chiếc lều hiếu khách mang đến sự dễ chịu và bảo vệ. Bóng râm là một món quà phục hồi, và thiên thần mô tả cùng kiểu như thế cách Thánh Thần ngự xuống trên Đức Maria, cách Thiên Chúa thực hiện mọi việc: Thiên Chúa hoạt động như là tình yêu dịu dàng ôm lấy, che chở và bảo vệ, không bạo lực, không làm tổn thương sự tự do. Đó là cách hoạt động của Thiên Chúa.

Bóng râm che chở là hình ảnh được lặp đi lặp lại trong Kinh Thánh. Chúng ta hãy nghĩ đến bóng mát đồng hành cùng dân Thiên Chúa trong sa mạc (x. Xh 13,21-22). Tóm lại, “rợp bóng” nói lên sự dịu dàng của Thiên Chúa, như thể Người đang nói với Đức Maria cũng như với tất cả chúng ta hôm nay: “Ta ở đây vì các con và Ta hiến thân làm nơi trú ẩn và che chở cho các con: hãy đến dưới bóng của Ta, ở lại với Ta”. Anh chị em thân mến, đây là cách tình yêu phong nhiêu của Thiên Chúa hoạt động, và đó là điều theo cách nào đó, chúng ta cũng có thể trải nghiệm giữa chúng ta, chẳng hạn khi giữa bạn bè, người yêu, vợ chồng, cha mẹ và con cái, chúng ta tinh tế và tôn trọng, quan tâm đến người khác với lòng tốt. Chúng ta nghĩ đến sự tốt lành của Thiên Chúa.

Thiên Chúa yêu thích điều này và mời gọi chúng ta làm điều tương tự: chào đón, bảo vệ và tôn trọng người khác. Chúng ta nghĩ đến tất cả những ai bị gạt sang bên lề, những ai trong những ngày này không có được niềm vui Giáng Sinh. Chúng ta nghĩ đến sự tốt lành của Thiên Chúa, sự ân cần của Người.

Vậy chúng ta hãy tự hỏi mình, trong đêm Giáng sinh: tôi có muốn để mình được Thánh Thần phủ bóng, bởi sự dịu ngọt và hiền lành của Thiên Chúa, bởi sự tốt lành của Thiên Chúa, có dành chỗ cho Người trong tâm hồn của mình, đến với ơn tha thứ của Người, và đến với Bí tích Thánh Thể không? Và rồi: tôi có thể trở thành một bóng mát phục hồi, một tình bạn an ủi cho những người cô đơn và thiếu thốn không?

Xin Mẹ Maria giúp chúng ta mở ra và đón nhận sự hiện diện của Thiên Chúa, Đấng đến để cứu độ chúng ta một cách dịu dàng.

---

Sau Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha chúc tất cả mọi người một Đêm Giáng Sinh an lành trong việc cầu nguyện, tình cảm ấp áp và trong tinh thần tỉnh thức. Đức Thánh Cha nhắc nhớ các tín hữu cần phân biệt việc mừng lễ với chủ nghĩa tiêu dùng. Ngài mời gọi các tín hữu mừng lễ một cách đơn sơ, không lãng phí và chia sẻ với những người túng thiếu những thứ cần thiết hoặc với những ai đang thiếu những người đồng hành.

Ngài cũng không quên những nơi đang đau khổ vì chiến tranh: Palestine, Israel, Ucraina; và tất cả những người đang phải chịu cảnh nghèo đói và nô lệ.

Cuối cùng Đức Thánh Cha chúc mừng Giáng Sinh và xin mọi người đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây