Giáo xứ Vinh Hương

Chứng nhân niềm hy vọng

Thứ bảy - 12/11/2022 03:34
Chứng nhân niềm hy vọng
Tại Bahrain, Đức Thánh Cha gặp các Giám Mục, linh mục, tu sĩ và các người làm công tác mục vụ, ngài dựa vào bài Tin Mừng Ga 7,37-39 (lời hứa ban nước hằng sống) để nói chuyện với cử tọa về vai trò của Chúa Thánh Thần: Ngài ban cho họ niềm vui được trở thành con cái Chúa, được tràn niềm hy vọng vì có Thiên Chúa ở cùng, Ngài ban sự hiệp nhất, và làm cho các Ki tô hữu trở nên ngôn sứ. Xin trích một đoạn bài nói chuyện của Đức Phan xi cô:

{Đề cập đến bài đọc về lời hứa ban nước hằng sống, Đức Thánh Cha “liên tưởng đến vùng đất này: thật đúng là sa mạc rất nhiều, nhưng cũng có những nguồn nước ngọt âm thầm chảy dưới lòng đất, tưới mát cho nó.” Ngài nói rằng “bề ngoài, nhân loại của chúng ta dường như bị khô héo bởi rất nhiều yếu đuối, sợ hãi, thách đố phải đối diện, các tệ nạn cá nhân và xã hội đủ loại; nhưng nơi nền tảng của linh hồn, nơi sâu thẳm của trái tim, dòng nước ngọt ngào của Thần Khí vẫn chảy nhẹ nhàng và âm thầm, tưới mát sa mạc của chúng ta, phục hồi sức sống cho những gì có thể bị khô héo, rửa sạch những gì làm chúng ta xấu xí, làm dịu cơn khát hạnh phúc của chúng ta.”

Đức Thánh Cha nhắc nhớ rằng: “Giáo Hội được sinh ra từ cạnh sườn mở của Chúa Kitô, từ phép rửa tái sinh trong Chúa Thánh Thần (x. Tt 3,5). Đức Thánh Cha đã khai triển ba món quà lớn  về ân sủng của Thánh Thần, đó là: niềm vui, sự hiệp nhất, lời ngôn sứ.

Thánh Thần là nguồn của niềm vui
Trước hết, Thần Khí là nguồn của niềm vui. Dòng nước ngọt mà Chúa muốn chảy vào sa mạc của nhân loại chúng ta, thấm vào lòng đất và vào sự mong manh, là sự chắc chắn rằng chúng ta không bao giờ cô đơn trên hành trình của cuộc sống…. Niềm vui của Thánh Thần không phải là một trạng thái tình cờ hoặc một cảm xúc nhất thời; càng không phải là loại “niềm vui tiêu thụ và chủ nghĩa cá nhân được nhìn thấy trong một số kinh nghiệm văn hóa ngày nay” (Tông huấn Gaudete et exsultate, 128). Thay vào đó, đây là niềm vui đến từ mối tương quan với Thiên Chúa, từ việc biết rằng, bất chấp những khó khăn và đêm đen mà đôi khi chúng ta phải trải qua, chúng ta không cô đơn, lạc lõng hay thất bại, vì Người ở cùng chúng ta. Và với Người, chúng ta có thể đối diện và vượt qua tất cả, ngay cả vực thẳm của nỗi đau và cái chết.

Đức Thánh Cha mời gọi mọi người không chỉ gìn giữ niềm vui mà còn nhân nó lên, bằng cách trao tặng nó. Bởi vì, niềm vui của Kitô hữu có khả năng lan xa, bởi vì Tin Mừng làm cho người ta ra khỏi chính mình để thông truyền vẻ đẹp của tình yêu Thiên Chúa. Một trong những nét đẹp mà Thần khí mang lại là sự hiệp nhất: trong phụng vụ, trong tình yêu thương và cộng tác để làm các việc lành.

Thánh Thần là nguồn của sự hiệp nhất
Thứ hai, Chúa Thánh Thần là nguồn của sự hiệp nhất. Những ai chào đón Người thì nhận được tình yêu của Chúa Cha và trở thành con cái Người; và, nếu là con cái Thiên Chúa, họ cũng là anh chị em của nhau. Không thể có chỗ cho những hành động của xác thịt, nghĩa là ích kỷ: chia rẽ, cãi vã, vu khống, nói hành. Những chia rẽ của thế gian, và cả những khác biệt về sắc tộc, văn hóa và nghi lễ, không thể gây thương tích hoặc làm tổn hại đến sự hiệp nhất của Thần Khí. Ngược lại, ngọn lửa của Người đốt cháy những ham muốn thế gian và thắp sáng cuộc sống của chúng ta bằng tình yêu chào đón và thương xót mà Chúa Giêsu yêu chúng ta, để chúng ta cũng có thể yêu thương nhau theo cách này.
 
Cuối cùng, Thánh Thần là nguồn của lời ngôn sứ. Như chúng ta đã biết, lịch sử cứu độ có vô số ngôn sứ được Thiên Chúa kêu gọi, thánh hiến và sai đến giữa dân để nói nhân danh Người. Các ngôn sứ nhận được từ Thánh Thần ánh sáng nội tâm khiến họ trở thành những nhà giải thích kỹ lưỡng về thực tế, có khả năng nắm bắt sự hiện diện của Thiên Chúa trong những tình huống, đôi khi mù mờ, của lịch sử và chỉ ra sự hiện diện đó cho dân chúng. Thông thường những lời của các ngôn sứ nghe chói tai: họ gọi đích danh những mưu đồ xấu xa vốn ẩn nấp trong lòng con người, họ làm khủng hoảng những an toàn giả tạo của con người hoặc tôn giáo, và mời gọi hoán cải.

Chúng ta cũng có ơn gọi ngôn sứ này: tất cả những người đã chịu phép rửa đều đã nhận được Thánh Thần và là những ngôn sứ. Và như vậy, chúng ta không thể giả vờ như không nhìn thấy những tác phẩm của sự ác, ở lại trong “cuộc sống bình lặng” để không làm bẩn bàn tay chúng ta. Ngược lại, chúng ta đã nhận được một Thần Khí của lời ngôn sứ để đưa Tin Mừng ra ánh sáng bằng chứng tá đời sống chúng ta. Đây là lý do tại sao Thánh Phao-lô khuyến khích: “hãy khao khát những ơn của Thần Khí, nhất là ơn nói tiên tri” (1Cr 14,1) (hết trích).
 
Suy tư:
Xã hội chúng ta đang sống (hoặc ở bất cứ thời đại nào) cũng được ví như sa mạc hoang cằn của tình người: người bóc lột người, loại trừ người khác, tẩy chay Tin Mừng Chúa Ki tô mang đến. Bởi đó, những nỗi sợ luôn bao phủ con người, không những ở những nước nhỏ và lạc hậu, mà nhất là ở những xã hội Âu Mỹ thì nỗi lo lại càng nhiều, điển hình là hiện tượng mất ngủ - trầm cảm – tự tử, dùng thuốc an thần và sự trợ giúp của bác sĩ tâm lý rất phổ biến. Đừng nghĩ rằng ở những nước tân tiến, con người được tôn trọng và an sinh xã hội được đảm bảo nên con người tránh được sự lo lắng! Họ tránh được mối lo này thì lại vướng vào những nỗi lo khác: mất Jobs thì mất vợ và mất cả tương lai, cái gì cũng phải tốn nhiều tiền - mà tiền cũng chỉ có hạn và chính phủ quản lý rất chặt, vì là xã hội tiêu thụ - nên đồng tiền thường quay lại ‘cuỗm’ mất những thứ mà ta đang có. Thế nên, trong pho Kinh Thánh đã có đến 365, Thiên Chúa trấn an chúng ta: “Đừng sợ! Thầy đây, Thầy đã thắng thế gian, Ta ở với con...".
 
Để trấn áp nỗi sợ của ông Moi sen khi phải đến gặp vua Pharaon – yêu cầu nhà vua  để cho dân Do Thái ra đi khỏi Ai cập, Chúa hứa với Moi sen: “Ta ở cùng ngươi”. Để vượt qua nỗi sợ, chúng ta cần dựa vào sức mạnh và sự che chở của Thiên Chúa. Đứng trước những nỗi sợ đủ loại về cuộc sống, chúng ta chỉ biết duy trì đời sống cầu nguyện để vững tin vào lời hứa của Chúa Giê su: “Này đây, Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. Chúa Thánh Thần đang hoạt động cách cụ thể trong cuộc sống của ta để chăm sóc con người, thúc đẩy ta tiến bước trên hành trình nên thánh, giúp ta duy trì niềm vui và đủ sức vượt qua nghịch cảnh, giúp ta có cái nhìn tiên tri. Hơn ai hết, chính Chúa Thánh Thần sẽ trợ giúp để người Ki tô hữu trở thành chứng nhân hy vọng: Thiên Chúa đang trực tiếp có mặt và hoạt động linh hoạt trong nhân loại, dù hoàn cảnh nào thì Chúa vẫn có cách – nếu con người chạy đến với Chúa. Điều đáng buồn là cõi lòng chúng ta thường sầu muộn vì nỗi lo về tiền bạc nhiều hơn là nỗi khao khát tìm kiếm Thiên Chúa và sự công chính của Người!

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Thiện

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây