Giáo xứ Vinh Hương

Đức Hồng Y George Pell qua đời

Thứ tư - 11/01/2023 21:06
Đức Hồng Y George Pell qua đời
Đức Hồng Y George Pell, nguyên Tổng trưởng Bộ Kinh tế đã qua đời lúc 9 giờ tối thứ Ba 10/01/2023, hưởng thọ 81 tuổi. Ngài qua đời sau một số biến chứng về tim phát sinh sau một ca phẫu thuật.
 

Đức Hồng Y George Pell sinh năm 1941, tại Ballarat, bang Victoria, nguyên Tổng Giám Mục Sydney và sau đó là Melbourne. Ngày 13/4/2013, Đức Hồng Y đã được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn vào Hội đồng Hồng y cố vấn nhằm nghiên cứu một dự án cải cách và hỗ trợ ngài trong việc điều hành Giáo hội. Vào ngày 24/2/2014, Đức Hồng Y được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế của Toà Thánh mới thành lập, khởi xướng một loạt cải cách tài chính.

Năm 2017, Đức Hồng Y bị tố cáo về hai cáo buộc riêng rẽ về lạm dụng tính dục trẻ em vào năm 1996 và 1997 khi ngài đang là Tổng Giám Mục Melbourne. Tháng 7/2017, Đức Hồng Y rời Vatican để ra tòa tại Úc vì các cáo buộc này. Đức Thánh Cha đã cho Đức Hồng Y rời nhiệm sở một thời gian để có thể bảo vệ mình trước các cáo buộc.

Phiên toà đầu tiên diễn ra vào tháng 12/2017, Tòa án Melbourne đã đưa ra phán quyết buộc tội Đức Hồng Y, với bản án 6 năm tù. Từ đó ngài bị biệt giam. Sau phiên toà này, Đức Hồng Y Pell luôn tuyên bố vô tội và nói rằng những tội ác mà ngài bị tố cáo quá kinh khủng và ngài sẽ tiếp tục chống lại các lời buộc tội.

Ở phiên toà kháng cáo đầu tiên, các thẩm phán tiếp tục buộc tội Đức Hồng Y. Tuy nhiên, để chứng minh vô tội, Đức Hồng Y kháng cáo lên Toà Tối cao Úc. Ngày 07/4/2020, các thẩm phán của Toà án Tối cao Úc đã thông báo quyết định đảo ngược phán quyết kết tội Đức Hồng Y George Pell về tội lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên của tòa cấp dưới, tuyên bố ngài vô tội và ngài được trả tự do ngay lập tức. Đức Hồng Y Pell đã trải qua hơn 400 ngày bị giam giữ trong tù kể từ khi bị bắt từ tháng 2/2019 đến tháng 4/2020.

Trở lại Roma, trong buổi tiếp kiến ngày 12/10/2021, Đức Thánh Cha đã cám ơn Đức Hồng Y Pell vì “chứng tá” của Đức Hồng Y. Trong cuộc phỏng vấn trước lễ Giáng Sinh với hãng tin News Mediaset của Ý, Đức Thánh Cha đã nhắc lại công việc với tầm nhìn xa trông rộng của Đức Hồng Y trong lĩnh vực kinh tế, nhấn mạnh rằng do một “vu khống” - liên quan đến các cáo buộc lạm dụng ở Úc - ngài đã phải “từ bỏ trách vụ này”. Đức Thánh Cha nói: “Chính Đức Hồng Y Pell là người đã vạch ra cách chúng ta có thể tiến tới. Ngài là một người vĩ đại và chúng ta nợ ngài rất nhiều”.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Vatican News, nhân dịp sinh nhật lần thứ 80, khi nói về trải nghiệm 400 ngày tù, Đức Hồng Y George Pell khẳng định rằng việc kết hợp với đau khổ của Chúa Giêsu đã giúp ngài rất nhiều để sống những đau khổ, để có thể tha thứ, và luôn tin rằng Chúa Giêsu ở đằng sau tất cả những gì đã xảy ra với ngài. (CSR_126_2023)

Ngọc Yến - Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây