Giáo xứ Vinh Hương

Linh mục Ucraina: cử hành tang lễ cho binh lính cách trang trọng là một cách an ủi gia đình họ

Thứ bảy - 04/05/2024 21:35
Cha Roman Mykievych, cha sở giáo xứ Tysmenytsia ở Ucraina
Cha Roman Mykievych, cha sở giáo xứ Tysmenytsia ở Ucraina

Cha Roman Mykievych, cha sở giáo xứ Tysmenytsia của Công giáo Đông phương Ucraina ở phía tây nước này, nói rằng các gia đình có người thân chết trong chiến tranh cần sự an ủi thiêng liêng. Các linh mục cử hành tang lễ cho binh lính cách trang trọng là một cách an ủi gia đình họ. Cha cũng xác tín: "Nơi nào có Chúa Kitô phục sinh, sự chết trốn chạy".

 

Đối với các linh mục Ucraina, tang lễ của những người lính tử trận là một trong những thách đố lớn nhất trong thời kỳ chiến tranh. Là quản hạt, Cha Mykievych, chủ sự tất cả các tang lễ của các binh sĩ tử trận trong giáo hạt của ngài. Đến nay đã có 30 đám tang. Cha chia sẻ: "Khi đứng trước thi thể vô hồn của một chàng trai trẻ, bạn nghĩ rằng có lẽ bạn nên ở đó, bạn nhận ra rằng nếu người đó không chiến đấu, ai biết liệu bạn có còn ở đây, còn sống và bước đi trên trái đất này... Giống như anh ấy đã đi thay bạn, cứu bạn và chết. Và cảm giác này rất đau đớn và cùng với tất cả những điều này, bạn cũng cần phải an ủi người khác, an ủi họ chứ không chỉ đối mặt với cảm xúc của chính mình. Vì vậy, bạn phải có sức mạnh để làm tất cả những điều này".

Sự trợ giúp hỗ tương giữa các linh mục

Cha nhấn mạnh rằng nếu không có Bí tích Thánh Thể hàng ngày, không có lời cầu nguyện, ngài sẽ không thể đối mặt với những tình huống này. Và, chắc chắn, một yếu tố thiết yếu khác là sự giúp đỡ lẫn nhau giữa các linh mục: "Khi có nhiều người trong chúng tôi thì điều đó dễ dàng hơn, vì chúng tôi hỗ trợ lẫn nhau. Chẳng hạn, có những lúc mẹ của một người lính tử trận bị bịnh trong một đám tang. Sau đó xe cứu thương tới, các bác sĩ lập tức sơ cứu. Chúng tôi tạm dừng tang lễ một thời gian và các chủng sinh được mời bắt đầu hát những bài thánh ca để chờ người mẹ bình phục. Có những khoảnh khắc khó khăn... Rồi tình huống này ở trước mắt bạn cả ngày. Vì vậy, bạn cần phải có sức mạnh tinh thần để đối mặt với nó".

Linh mục phải mang cho mọi người sức mạnh để sống

Để hỗ trợ các gia đình vượt qua thảm kịch, họ cố gắng tổ chức tang lễ một cách trang trọng nhất có thể, với sự hiện diện của quân đội, đại diện chính quyền địa phương và tất cả các linh mục của giáo hạt đều tham gia. Cha Mykievych cho biết, sau đám tang, gia đình người quá cố dường như trở thành gia đình của linh mục, họ bắt đầu tin tưởng các ngài hơn, họ đến gần Giáo hội hơn. Theo cha, linh mục phải mang cho mọi người sức mạnh để sống, vì họ đang mất đi ý chí sống. Khi một linh mục đến nói chuyện với họ, điều đó sẽ giúp ích. Ở Ucraina linh mục là nhà tâm lý học đầu tiên. Nếu một gia đình vừa mất con hoặc chồng, họ muốn nhận được sự an ủi từ linh mục.

Lễ Phục Sinh là một cách sống đối diện với sự chết

Trước lễ Phục Sinh của các Giáo hội Đông phương, được cử hành vào Chúa Nhật ngày 5/5/2024, Cha Mykievych chia sẻ: "Đối với chúng tôi, lễ Phục sinh không chỉ là một truyền thống hay một lễ kỷ niệm. Đối với chúng tôi Lễ Phục Sinh là tất cả. Và bao lâu chúng tôi sống Lễ Phục Sinh và sự Phục Sinh theo cách này, tôi chắc chắn rằng ngay cả cái chết cũng không thể đến với chúng tôi. Các tín hữu ở Ucraina luôn nhận thức rằng ngày lễ này là trung tâm của đời sống Kitô giáo, nhưng với chiến tranh, nó đã trở thành một lối sống để có thể đối mặt với cái chết của nhiều người, trong đó có những người trẻ, cả dân thường và binh lính.

Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây