Giáo xứ Vinh Hương

Thánh lễ Làm Phép Dầu tại Nhà thờ Đồng Xoài

Thứ hai - 25/03/2024 03:53
Thánh lễ Làm Phép Dầu tại Nhà thờ Đồng Xoài

Thánh lễ Làm Phép Dầu tại Nhà thờ Giáo xứ Đồng Xoài, Giáo phận Ban Mê Thuột
 
Thánh Lễ Làm Phép Dầu mang ý nghĩa tưởng niệm việc Chúa Giêsu lập bí tích Truyền Chức Thánh, tái diễn hy lễ của Chúa Kitô trên Thánh giá, tha tội cho muôn dân, v.v... Trong Thánh lễ hôm nay, Đức Giám mục sẽ thánh hiến Dầu Thánh, làm phép Dầu Bệnh nhân và Dầu Dự tòng, dùng để cử hành một số bí tích và phụ tích.

Ý nghĩa của ba loại Dầu Thánh được thánh hiến trong lễ truyền Dầu, như sau: 

+ Dầu Thánh hiến (SC: Sacrum Chrisma) là dầu có pha thuốc thơm và dùng trong ba bí tích có ghi ấn tín: được xức cho các tân tòng trong Bí Tích Rửa Tội, cho các kitô-hữu trong Bí Tích Thêm Sức, cho các Linh mục trong Bí Tích Truyền Chức. Dầu này còn được dùng để cung hiến bàn thờ và nhà thờ.

+ Dầu Dự tòng (OS: Oleum Sanctum hay Oleum Catechumenorum) được xức cho các dự tòng trước khi Rửa Tội, để qua việc xức dầu này, Hội Thánh xin Chúa ban sức mạnh cho các dự tòng biết chống lại tội lỗi và sự ác.

+ Dầu bệnh nhân (OI: Oleum Infirmorum) để xức cho các bệnh nhân. Hội Thánh xin Chúa xoa dịu thân xác các bệnh nhân, viếng thăm và làm cho các bệnh nhân được vững mạnh trong đức tin và niềm hy vọng, giải thoát và làm thuyên giảm những đau đớn, phù trợ những người chăm sóc, cứu thoát bệnh nhân, ban sự sống và sức khoẻ cho họ.

Vì Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, lẽ ra, tất cả các linh mục trong Giáo phận đều quy tụ về đồng tế với Giám mục của mình, để tỏ tình hiệp thông hiệp nhất giữa Giám mục và linh mục, cũng như giữa các linh mục với nhau. 

Do địa bàn Giáo phận Ban Mê Thuột trải dài trên 3 tỉnh: Đak Lak, Đak Nông và Bình Phước, nên, Đức Giám Mục quyết định tổ chức Thánh Lễ Làm Phép Dầu tại một nhà thờ không phải là Nhà thờ Chánh Tòa để giáo dân trong Giáo phận đều có thể tham dự. Năm nay, Thánh Lễ Làm Phép Dầu được tổ chức tại Nhà thờ Giáo xứ Đồng Xoài, thuộc Giáo hạt Đồng Xoài, vào lúc 9g00 ngày Thứ Hai Tuần Thánh (25/03/2024).

Thánh lễ được truyền hình trực tuyến để tất cả các thành phần dân Chúa trong Giáo phận đều có thể hiệp thông qua video sau đây do Nhóm Truyền Thông -Giáo hạt Đồng Xoài thực hiện:

Nguồn tin: www.gpbanmethuot.net

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây