Giáo xứ Vinh Hương

Đức Thánh cha tiếp các thành viên y tế Mục vụ sức khỏe Roma

Thứ năm - 09/02/2023 21:20
Đức Thánh cha tiếp các thành viên y tế Mục vụ sức khỏe Roma

Sáng ngày 09 tháng Hai năm 2023, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến các thành viên Ban y tế thuộc Văn phòng Mục vụ sức khỏe của Giáo phận Roma, nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân sẽ được cử hành vào thứ Bảy, ngày 11 tháng Hai này.


Hiện diện trong dịp này, ngoài các bác sĩ, y tá còn có một số bệnh nhân, và hai giám mục.

Trong bài huấn dụ ngắn, Đức Thánh cha nhắc đến chủ đề Ngày Thế giới các Bệnh nhân, là câu nói của người Samaritano nhân lành nói với chủ quán trọ, sau khi cứu giúp người bị cướp đánh và bỏ mặc bên vệ đường: “Hãy săn sóc người này” (Lc 10,35).

Dưới ánh sáng Lời Chúa, Đức Thánh cha khai triển ba thái độ quan trọng trong nỗ lực của các nhân viên y tế Công giáo biến kinh nghiệm đau khổ thành sự gần gũi khổ đau của người khác, vượt thắng cám dỗ khép kín, đó là trở nên gần gũi người đau khổ, tiếp đến mang lại tiếng nói cho đau khổ không được lắng nghe, và sau cùng là trở thành men thu hút tha nhân tham gia vào hoạt động bác ái.

Đức Thánh cha nói: “Điều quan trọng trước tiên là trở nên gần gũi người đau khổ, lắng nghe, yêu thương và đón tiếp họ. Để có thể làm như thế, cần học cách nhìn thấy trong đau khổ của người anh chị em một “dấu hiệu ưu tiên”, mà xét cho cùng, nó đòi chúng ta dừng lại và đừng bỏ đi qua. Đây là sự nhạy cảm càng gia tăng khi chúng ta để cho mình can dự hơn nhờ cuộc gặp gỡ với người đau khổ. Đồng hành như thế giúp tất cả chúng ta đón nhận ý nghĩa đích thực của đời sống, là tình thương”.

“Tiếp đến là mang lại tiếng nói cho đau khổ không được lắng nghe, của người bị bỏ rơi trong bệnh tật, không được nâng đỡ về kinh tế và tinh thần, dễ bị tuyệt vọng và mất niềm tin. Chúng ta hãy thách thức các thành thị của chúng ta, nhiều khi là những sa mạc về tình người và giả điếc đối với lòng cảm thương. Chúng ta hãy đón nhận tiếng kêu của người đau khổ và làm sao để tiếng kêu ấy được lắng nghe.”

Thứ ba là liên kết, hiệp lực với nhau, biến chúng ta thành một liên mạng cộng tác với nhau: “Chúng ta đừng quên rằng gương của người đưa ra sáng kiến cũng giúp những người khác tìm được can đảm dấn thân, can dự vào, như sự hiện diện tại đây của anh chị em: có các bệnh nhân, các nhân viên y tế, và những người thuộc thế giới thể thao, cùng liên kết với nhau trong một sự dấn thân chung để mưu ích cho con người. Hãy liên kết với nhau có nghĩa là cùng hoạt động như những chi thể của một thân thể (Xc 1 Cr 12,12-27). Đau khổ của một người trở hành đau khổ của tất cả, và sự đóng góp của mỗi người được mọi người đón nhận như một phúc lành”.

Sau cùng, Đức Thánh cha cũng nhắn nhủ các bệnh nhân và nói rằng: “Chính đau khổ của anh chị em, được sống trong đức tin, liên kết chúng ta ngày hôm nay để chia sẻ lúc quan trọng này. Trong sự mong manh yếu đuối, anh chị em gần gũi con tim của Thiên Chúa. Vì thế, tôi xin anh chị em cầu nguyện để gia tăng nơi chúng ta sự gần gũi với người đau khổ và sự dấn thân cụ thể trong việc bác ái, để không một tiếng kêu đau đớn nào không được lắng nghe”

.G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nguồn tin: www.vietnamese.rvasia.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây