Giáo xứ Vinh Hương

Ta là bánh trường sinh

Thứ ba - 06/05/2025 20:53
Ta là bánh trường sinh
Ta là bánh trường sinh
 
Thánh Gioan dành cả chương 6 để nói về Bánh trường sinh. Mở đầu với sự kiện Chúa Giê su làm phép lạ hóa bánh ra nhiều cho hơn 5.000 người ăn no, sau đó Chúa truyền cho các môn đệ lên thuyền sang bờ bên kia, hôm sau dân chúng đi tìm Chúa và gặp Ngài ở Capharnaum và Chúa nói với họ: các ngươi tìm Ta không vì dấu lạ mà vì được ăn bánh no nê, hãy tìm kiếm của ăn không hư nát: đó là tin vào Con Người để được sống muôn đời, phần kết của diễn từ về Bánh Hằng sống là nhiều người bỏ đi vì họ thấy Lời Chúa quá chướng tai, và Thánh Phê rô tuyên tín: “Bỏ Thầy thì chúng con biết theo ai vì Thầy có những lời ban lại sự sống đời đời”.

Những lời Chúa nói về Bánh trường sinh được hiểu một cách rõ ràng về bí tích Thánh Thể, là lương thực nuôi sống linh hồn Ki tô hữu. Nhưng chúng ta phải hiểu bánh trường sinh trong một chiều kích rộng lớn hơn: Chúa Giê su là Bánh hằng sống từ trời xuống, ai tin nhận Ngài thì được sống muôn đời; Toàn bộ con người Chúa Giê su (nhập thể, cuộc sống ẩn dật, lời rao giảng, việc tử nạn - phục sinh) là ‘Bánh trường sinh’ nuôi sống nhân loại, mọi việc Chúa làm có giá trị cứu rỗi cho trần gian vì là của Con Thiên Chúa.

Khi mới bước vào lãnh vực truyền thông Ki tô giáo, có anh bạn chia sẻ về kỹ thuật viết bài như sau: “một bài viết hay phải có dàn bài ảo trong dàn bài thực”. Anh bạn đó chỉ ghi nhớ và truyền đạt lại lời anh nghe được từ Đức cha Vinh sơn, chính anh cũng không thể cắt nghĩa và không viết mẫu được. Thế nhưng đến hôm nay, khi đọc lại Tin Mừng Gioan, tôi khám phá ra thánh nhân đã thực hành kỹ thuật này từ xưa rồi và viết rất tuyệt hảo, ví dụ  khi nói về việc tái sinh ở chương 3, nước hằng sống ở chương 4 và Bánh hằng sống ở chương 6... Chúng ta cùng khám phá những tình tiết ở chương 6 này, ‘dàn bài ảo và dàn bài thực’ tương ứng với nhau và quyện vào nhau - tựa dòng nhạc 2 bè của bản tình ca: Cơn đói của đám đông khiến Chúa chạnh lòng thương nên đã làm phép lạ cho trên 5.000 người được no thỏa; nhân loại lầm than đói khát chân lý và tình thương và Chúa Cha đã ban cho họ Người Con yêu dấu, Đấng đến để ban cho họ lời hằng sống và máu cứu độ. Dân chúng đổ xô tìm kiếm Chúa, không vì tin vào dấu lạ của thời đại thiên sai, nhưng vì để được no nê bánh vật chất; trong lúc Chúa chỉ muốn dân tin vào Ngài là Bánh trường sinh đem lại sự sống muôn đời. Dân chúng chỉ nhìn Chúa bằng nhãn quan trần thế, là con ông Giu se và là người làng Nagiaret; Chúa lại tự giới thiệu: Ta là Đấng từ trời mà đến để thực hiện công trình cứu độ và sẽ trở về trời là nơi mình đã phát xuất, Bánh Ta sẽ ban chính là thịt ta, ai ăn thịt và uống máu ta thì được sống muôn đời… Đến đây thì bản song ca đã đến hồi kết, Bánh hằng sống đòi hỏi phải có sự chọn lựa: tin hay không tin.

Nếu bạn và tôi có mặt trong cử tọa hôm ấy, có lẽ chúng ta cũng bỏ đi như nhiều môn đệ, vì Chúa mạc khải những thực tại cao siêu về nguồn gốc thần linh của mình, trong lúc đám đông lại đối chiếu những lời đó với thân thế và nguồn gốc nhân loại của Chúa mà họ biết rõ … nên  họ thấy lời Chúa nói thật chói tai và sống sượng. Thế nhưng, sau 2000 năm, chúng ta hiểu biết lịch sử cứu độ và được Chúa Thánh Thần soi dẫn, chúng ta muốn tuyên xưng như Thánh Phê rô: “Bỏ Thầy chúng con biết theo ai, Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời”.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Thiện

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây