Giáo xứ Vinh Hương

Quân đội Israel bao vây trụ sở của các nữ tu Dòng Mẹ Teresa Calcutta ở Gaza

Thứ ba - 21/11/2023 06:10
Quân đội Israel bao vây trụ sở của các nữ tu Dòng Mẹ Teresa Calcutta ở Gaza
Theo nguồn tin của AsiaNews, trụ sở của các nữ tu Thừa sai Bác ái của Mẹ Teresa Calcutta ở Gaza “đang bị quân đội Israel bao vây”. Trong cơ sở hiện có ít nhất 60 người cần được chăm sóc bên trong, từ người khuyết tật nặng đến người già nằm liệt giường.
 

Quân đội Israel cho phép các nữ tu Thừa sai Bác ái sơ tán nhưng lại không có ý định cho các bệnh nhân và nhân viên rời đi. Trong số các bệnh nhân có những người không tự lập được và không thể tự mình di chuyển, hoặc có những người thậm chí không thể tự ăn và hoàn toàn cần sự trợ giúp của người khác. Do đó, các nữ tu đã quyết định không rời đi bởi vì sự hiện diện của các chị rất cần thiết.

Trả lời phỏng vấn của AsiaNews, Cha Francis Xavier, ủy viên tổ chức Terra Santa ở Ấn Độ, cho biết “toàn bộ khu vực” nơi đặt trụ sở của các nữ tu “đã bị quân đội Israel bao vây”.

Tu viện của các nữ tu Mẹ Teresa, cũng như giáo xứ Công giáo Thánh Gia, nằm không xa khu vực có bệnh viện al-Shifa, nơi đã bị bao vây nhiều ngày bởi lực lượng Israel để săn lùng dân quân Hamas và vũ khí trong đường hầm dưới lòng đất. Cuộc săn lùng đã làm tình trạng khẩn cấp nhân đạo vốn đã không bền vững thêm trầm trọng, khi các bác sĩ bị bao vây và bệnh nhân thậm chí không thể được điều trị để cứu sống, kể cả trẻ em. Liên lạc với thế giới bên ngoài bị gián đoạn và điện thoại chỉ thỉnh thoảng mới có kết nối.

Trong tu viện có ba nữ tu và 60 người trọ, phần lớn đang rất cần được giúp đỡ, từ trẻ em khuyết tật và có vấn đề về tâm thần, đến người già nằm liệt giường vì lở loét. Họ không có thức ăn, nước uống, thuốc men, điện, gas. Đôi khi một số người quảng đại mang theo thứ gì đó cho họ. Các nữ tu đều phục vụ những người bệnh trước, nếu còn gì thì các chị mới ăn. Đôi khi các chị chỉ ăn một bữa một ngày. Có ngày họ chỉ có một ổ bánh mì chia sẻ cho ba người, nhưng có ngày khác họ chỉ chia sẻ với nhau một quả cam trong bối cảnh vô cùng thiếu thốn và cơ cực. (AsiaNews 20/11/2023)

Hồng Thủy - Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây