Giáo xứ Vinh Hương

ĐTC đề cao Thánh Juan Diego như “mẫu gương về linh đạo Thánh Thể

Thứ tư - 15/11/2023 17:54
ĐTC đề cao Thánh Juan Diego như “mẫu gương về linh đạo Thánh Thể
Trong sứ điệp gửi đến các tín hữu Mexico nhân dịp Đại hội Thánh Thể Quốc gia Mexico lần thứ VIII, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cao Thánh Juan Diego như một “mẫu gương về linh đạo Thánh Thể”.

 

Đại hội Thánh Thể Quốc gia của Mexico lần thứ VIII được tổ chức tại Giáo phận Cuautitlán, bang Mexico, từ ngày 8-12/11/2023.

Đức Mẹ Guadalupe đã hiện ra với Thánh Juan Diego từ ngày 9-12/12/1531 và yêu cầu ngài xin Đức Giám mục đầu tiên của Mexico, Fray Juan de Zumárraga, xây dựng một đền thánh ở chân đồi Tepeyac. Chính trên tấm áo choàng của thánh nhân đã in hình ảnh Đức Mẹ một cách kỳ diệu.

Người tìm kiếm Thiên Chúa

Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha mô tả Thánh Juan Diego là “một người tìm kiếm Thiên Chúa”, là người “thích lãnh nhận bí tích và không nản lòng khi phải đi bộ nhiều giờ để thỏa lòng rước Mình Thánh Chúa Kitô”.

Thánh Juan Diego sống ở vùng Cuautitlán ngày nay. Thứ Bảy hàng tuần, ngài học giáo lý tại Colegio de Tlatelolco, nay là Mexico City, cách đó khoảng 28 km. Hiện tại, việc đi bộ trên con đường đó sẽ mất ít nhất sáu tiếng.

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi người Công giáo bước theo con đường tìm kiếm thiêng liêng của thánh nhân. Ngài nói: “Đây có thể là đặc điểm nhận biết đầu tiên của chúng ta, chúng ta cảm giác như những người hành hương và đang tìm kiếm, cần được no thỏa Thiên Chúa mà chúng ta tìm thấy trong thừa tác vụ của Giáo hội, trong Lời Chúa và trong các bí tích”.

Gặp Chúa nơi đền thánh 

Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh đến mối liên hệ của Thánh Juan Diego với Đức Mẹ Guadalupe, người đã yêu cầu xây dựng một đền thánh “để chúng ta cũng có cơ hội hồi sinh trong Bí tích Thánh Thể, trong Lời Chúa và trong thừa tác vụ của Giáo hội”. Kinh nghiệm này, theo Đức Thánh Cha, cho phép các tín hữu “tìm thấy Chúa Giêsu, nói chuyện với Người, lắng nghe Người và cảm nhận được sự hiện diện của Người trong cuộc sống của chúng ta”. Và Thánh Juan Diego đã ở lại đền thánh Guadalupe để đón tiếp những người hành hương, biến việc tìm kiếm Chúa của ngài thành sự chào đón.

Giáo hội cần chú ý đến nỗi đau của mỗi người

Đức Thánh Cha cũng nhắc lại việc Thánh Juan Diego đã ở lại chăm sóc người chú thay vì đi gặp Giám mục như lời Đức Mẹ yêu cầu. Đức Mẹ đã không trách cứ Juan Diego nhưng còn hứa giúp chữa lành bệnh cho người chú. Đức Thánh Cha nói rằng “Tương tự như vậy, Giáo hội chúng ta phải chú ý đến nỗi đau sâu sắc của mỗi người, để nói với họ, giống như Đức Maria nói với Juan Diego: ‘Mẹ là Mẹ của con, Mẹ không ở đây sao?’”.

Hồng Thủy - Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây