Giáo xứ Vinh Hương

7 hành động chung của Kitô hữu và Phật tử để chữa lành nhân loại

Thứ sáu - 17/11/2023 19:43
7 hành động chung của Kitô hữu và Phật tử để chữa lành nhân loại
Ngày 16/11/2023, kết thúc Hội nghị chuyên đề Phật giáo-Kitô giáo lần thứ VII tại Thái Lan, đại diện của hai tôn giáo đã đưa ra một tuyên ngôn chung trong đó liệt kê 7 hành động chung, từ đối thoại đến hợp tác, giữa các Kitô hữu và Phật tử.

 

Hội nghị diễn ra tại Bangkok, Thái Lan, từ ngày 13-16/11/2023, với chủ đề “Karuṇā và Agape đối thoại để chữa lành vết thương cho nhân loại và trái đất”, có sự tham dự của khoảng 150 mươi Phật tử và Kitô hữu đến từ Campuchia, Hồng Kông, Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Mông Cổ, Myanmar, Singapore, Sri Lanka, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Vương quốc Anh và Thánh Địa.

Cùng nhau mang lại hy vọng cho nhân loại

Tuyên ngôn chung kết của Hội nghị nói rằng vào thời điểm mà cả gia đình nhân loại và trái đất đang phải gánh chịu những hậu quả, cả tích cực lẫn tiêu cực, của những thách đố toàn cầu và sự thay đổi nhanh chóng đang diễn ra, chúng ta không được “đầu hàng trong tuyệt vọng”, bởi vì “giữa những đám mây đen, những người bám rễ sâu vào truyền thống tôn giáo của mình và sẵn sàng làm việc cùng nhau, có thể mang lại tia hy vọng cho một nhân loại đang tuyệt vọng”.

Tuyên ngôn có đoạn: “Là những Phật tử và Kitô hữu, chúng ta xem Đức Phật và Chúa Giêsu là những người chữa lành vĩ đại”. Theo Đức Phật và Chúa Giêsu, tham lam và tội lỗi là nguyên nhân gây đau khổ và đề xuất tình yêu thương và lòng từ bi như một liều thuốc xua tan bóng tối trong trái tim con người và trên thế giới. Các Phật tử và Kitô hữu, được nuôi dưỡng bởi giáo huấn linh đạo của họ, đã chọn cách sống từ bi để giải quyết nỗi đau khổ của cuộc sống.

7 hành động

Tài liệu chung kết chỉ ra 7 động từ từ đó có thể nảy sinh một sự dấn thân chung: nhìn nhận rằng tất cả chúng ta đều thuộc về một gia đình nhân loại duy nhất; đối thoại để ngăn chặn bạo lực và chữa lành cho cả nạn nhân và thủ phạm; nuôi dưỡng sự đồng cảm trước nỗi đau khổ của người khác và môi trường; hợp tác giữa mọi người, không chỉ ở cấp độ tôn giáo, mà còn ở cấp độ dân sự, chính trị, trí tuệ, khoa học và quốc tế; đổi mới để đảm bảo rằng di sản tinh thần của các truyền thống tôn giáo của một người nói lên được vết thương của nhân loại ngày nay; đặc biệt giáo dục các em nhỏ về việc gặp gỡ người khác; cầu nguyện để thanh lọc trái tim và tâm trí.

Kết thúc Hội nghị, các tham dự viên còn thực hiện hành động biểu tượng là trồng hai cây: một mẫu cây ratchaphruek, cây biểu tượng của Thái Lan và một cây payung, trong tiếng Thái có nghĩa là “hỗ trợ”.

Hội nghị cũng xác định rằng Hội thảo chuyên đề Phật giáo-Kitô giáo lần thứ 8 sẽ được tổ chức vào năm 2025 tại Phnom Penh, Campuchia. 

Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây